Xem Nhiều 5/2023 #️ Triệu Chứng, Cách Chữa Trị Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 # Top 8 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Triệu Chứng, Cách Chữa Trị Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng, Cách Chữa Trị Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bác sĩ chuyên khoa đã chia thành bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 thành 3 giai đoạn nhỏ với mức độ và biểu hiện khác nhau như sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn 3a

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã có thể xâm nhập tới các lớp cơ và các hạch bạch huyết xung quanh dạ dày nhưng vẫn chưa lây lan tới các mô hoặc cơ quan ở xa. Trong nhiều trường hợp thì tế bào ung thư cũng có thể đã lan tới lớp cuối cùng của dạ dày và các hạch bạch huyết xung quanh.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3b

Trong giai đoạn 3b này thì các tế bào ung thư đã tấn công vào các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày và các hạch lympho kế bên nhưng vẫn chưa lây lan xa. Nhiều trường hợp thì khối u đã di căn tới lớp ngoài cùng của dạ dày và nhiều hạch bạch huyết xung quanh dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3c

Các tế bào ung thư ung thư dạ dày khi phát triển tới giai đoạn 3c thì đã phát triển trong tất cả các lớp của thành dạ dày nhưng vẫn chưa xâm lấn xa. Nhưng vẫn có trường hợp tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài thành dạ dày và tấn công vào các mô cùng cơ quan lân cận.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3

Khác với giai đoạn đầu, khi phát triển đến ung thư dạ dày giai đoạn 3 thì các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đã trở nên rõ ràng, cụ thể hơn vì các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và bắt đầu lây lan rộng hơn:

Đau bụng: Trong giai đoạn đầu thì triệu chứng đau bụng thường xuất hiện với tần suất ít hơn nên rất ít bệnh nhân có thể phát hiện được bệnh ung thư dạ dày. Nhưng khi đến giai đoạn 3 thì những cơn đau bụng sẽ xuất hiện nhiều hơn, cơn đau cũng dữ dội hơn và vị trí đau thường xuất hiện ở vùng thượng vị. Bởi vì lúc này khối u đã phát triển lớn, chèn ép dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và gây nên những cơn đau bụng âm ỉ.

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Những cơn đau không chỉ khiến bệnh nhân gặp khó chịu mà còn gây nên tình trạng chán ăn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi, không có sức lực gây ra tình trạng suy nhược nghiêm trọng.

Thiếu máu: Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cơ thể suy nhược thì sẽ gây ra tình trạng thiếu máu khiến cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 luôn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Rối loạn tiêu hóa: Ngoài những triệu chứng trên thì khi phát triển đến giai đoạn 3, bệnh nhân ung thư dạ dày còn gặp phải những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: nôn, chướng bụng, khó tiêu, sụt cân nhanh chóng.

Gặp khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn: Bệnh nhân còn có thể gặp phải tình trạng cổ họng bị đau, khô rát, có cảm giác tắc nghẽn khiến việc nuốt nước bọt, nói chuyện, ăn uống khó khăn hơn.

Đi ngoài ra máu: Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã rất nặng. Lúc này hệ tiêu hóa đã bị tổn thương nghiêm trọng do khối u chèn ép gây biến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết hệ tiêu hóa nên người bệnh sẽ có biểu hiện đi ngoài ra máu, phân đen.

Bị ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được hay không?

Nỗi lo lắng nhất của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 là không biết còn có thể chữa được không? Theo các bác sĩ thì đây đã là giai đoạn gần cuối, lúc này bệnh đã rất nặng, tế bào ung thư đã di căn ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Vậy nên khả năng để điều trị thành công bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn 3 là rất khó khăn, tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Lúc này, việc áp dụng các phương điều trị ung thư lúc này chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển của bệnh và kéo dài sự sống của bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Theo Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia (NCDB) thì người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 được điều trị bằng phẫu thuật sẽ có tỷ lệ sống sau 5 năm như sau:

Trong giai đoạn 3a là khoảng 54%.

Trong giai đoạn 3b còn khoảng 36%.

Trong giai đoạn 3c thì chỉ còn khoảng 18% mà thôi.

Các biện pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3,

tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân bao gồm:

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được áp dụng khá phổ biến cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 vì lúc này kích thước khối u đã lớn và lan rộng ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt toàn bộ dạ dày cùng các hạch bạch huyết lân cận đã bị tế bào ung thư tấn công.

Hóa trị: Trong trường hợp khối u quá lớn không thể phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ thực hiện hóa trị để giảm kích thước của khối u nhằm hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Hóa trị là phương pháp dùng thuốc đặc trị giúp ức chế các tế bào ung thư, khiến chúng không thể phát triển, giảm sự tiến triển của ung thư. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục thực hiện hóa trị để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Xạ trị: Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u thì sẽ tiếp tục được điều trị bằng phương pháp xạ trị. Nếu sau phẫu thuật mà sức khỏe bệnh nhân tốt thì bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp hóa xạ trị, nhưng nếu sức khỏe bệnh nhân quá yếu thì sẽ được chỉ định xạ trị mà thôi.

Trong suốt quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 thì bệnh nhân cần chú ý kết hợp một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cùng tinh thần thoải mái, kiên trì. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị bệnh để có thể giảm thiểu đau đớn, kéo dài tuổi thọ.

Qua đây thì các bạn cũng có thể thấy rằng ung thư dạ dày giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh đã tiến triển rất nặng và tỷ lệ chữa khỏi là không cao. Do đó mà chúng ta cần phải chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện bệnh ngay trong những giai đoạn đầu tiên. Như vậy thì việc chữa trị sẽ thuận lợi và nhanh chóng khỏi bệnh hơn rất nhiều.

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là khi tình trạng ung thư đã bắt đầu lây lan và diễn biến nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần được điều trị kịp thời để ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Tổng quan về ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày là loại ung thư phát triển ở niêm mạc dạ dày, bao gồm 5 giai đoạn. Trong đó, ở giai đoạn 3 của ung thư dạ dày, các tế bào ung thư bắt đầy lan sang hạch bạch huyết và cơ quan gần dạ dày. Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia làm 3 giai đoạn nhỏ là 3a, 3b và 3c.

1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3a

Ung thư đã thành lớp cơ chính của dạ dày, có hơn 7 hạch bạch huyết lân cận có chứa tế bào ung thư nhưng không lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển thành lớp lót bên ngoài dạ dày nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp lót bên ngoài dạ dày. Có từ 3-6 hạch bạch huyết gần đó chứa tế bào ung thư nhưng nó không lan đến các mô hoặc cơ quan bên ngoài dạ dày.

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua thành dạ dày, nhưng chưa bắt đầu phát triển thành các cơ quan hoặc mô gần đó. Có 1-2 hạch bạch huyết gần đó chứa tế bào ung thư, nhưng không lan đến các vị trí xa hơn.

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 3b

Ung thư đã phát triển thành lớp lót bên ngoài dạ dày nhưng chưa xuyên qua tất cả các lớp bên ngoài dạ dày. Có hơn 7 hạch bạch huyết gần đó chứa tế bào ung thư nhưng nó chưa lan xa hơn.

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc, nhưng chưa phát triển thành cơ quan hay mô. Có từ 3-6 hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư nhưng chưa lan đến vị trí xa hơn.

Ung thư của bạn đã phát triển qua thành dạ dày trở thành các mô và cơ quan lân cận. Có tối đa 2 hạch bạch huyết gần đó chứa tế bào ung thư nhưng nó chưa lan xa hơn.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3c

Ung thư đã phát triển hoàn toàn qua tất cả các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc, nhưng chưa bắt đầu phát triển thành các cơ quan hoặc mô gần đó. Nó đã lan nhiều hơn 7 hạch bạch huyết gần đó (N3), nhưng không lan đến các vị trí xa hơn.

Ung thư đã phát triển qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô gần đó. Nó đã lan đến nhiều hơn 3 hạch bạch huyết gần đó nhưng nó đã không lan đến các vị trí xa hơn.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3

Các triệu chứng của ung thư giai đoạn 3 sẽ xuất hiện ở mức độ nghiêm trọng hơn, bao gồm:

Những cơn đau dữ dội và liên tục ở vùng trên rốn, dưới mũi xương ức (vùng thượng vị)

Mất máu hoặc xuất huyết dạ dày do các khối u lan rộng trong dạ dày

Đi đại tiện kèm máu (hoặc phân đen)

Ho ra máu

Nuốt khó, chán ăn

Buồn nôn

Sụt cân nhiều

Sức đề kháng giảm

Mặc dù ung thư dạ dày giai đoạn 3 không phải giai đoạn cuối nhưng mức độ tổn thương đã nặng. Sự lây lan của các khối u diễn ra phức tạp nên nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Các thống kê ung thư thường dùng tỷ lệ sống 5 năm – đây là tỷ lệ phần trăm của những người sống ít nhất 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư. Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90% có nghĩa là ước tính 90 trong số 100 người mắc bệnh ung thư vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Trong ung thư dạ dày, theo Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia (NCDB), tỷ lệ sống sót của bệnh nhân không được điều trị bằng phẫu thuật có thể sẽ thấp hơn bệnh nhân được điều trị. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 được điều trị bằng phẫu thuật như sau:

Tỷ lệ sống này đã được cải thiện dần dần trong 30 năm qua. Tuy nhiên, một trong những khó khăn là đa số các trường hợp ung thư được chẩn đoán mắc bệnh vào giai đoạn tiến triển hơn là giai đoạn đầu. Mà giai đoạn ung thư vốn ảnh hưởng nhiều đến triển vọng sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Việc điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 đòi hỏi nhiều hơn một phương pháp.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là biện pháp điều trị chính. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, phẫu thuật có thể được thực hiện với mục tiêu chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn 3 hoặc để làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Phẫu thuật có thể thực hiện loại bỏ tất cả hoặc một phần dạ dày, thường là loại bỏ một số hạch bạch huyết.

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chỉ định phẫu thuật, phẫu thuật thường được kết hợp với các phương pháp khác để điều trị như hóa trị. Một số bệnh nhân được hóa trị trước và sau khi phẫu thuật, nếu bệnh nhân không được hóa trị trước thì nó sẽ được thực hiện cùng với xạ trị sau khi phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, nếu bệnh nhân quá yếu hoặc ung thư quá rộng để phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ chỉ định biện pháp điều trị không phẫu thuật.

2. Điều trị trước và sau phẫu thuật

+ Hóa trị (Điều trị trước khi phẫu thuật)

Một số bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa trị (có hoặc không có xạ trị) trước khi phẫu thuật. Phương pháp điều trị này giúp giảm mức độ ung thư, giúp loại bỏ ung thư dễ dàng hơn trong quá trình phẫu thuật.

+ Điều trị bổ sung (Điều trị sau phẫu thuật) Mục tiêu của điều trị bổ sung sau phẫu thuật là giảm nguy cơ tái phát ung thư bằng cách loại bỏ bất kỳ khu vực ung thư nào có thể tồn tại trong cơ thể. Điều trị bổ sung sau phẫu thuật cho ung thư dạ dày giai đoạn 3 thường bao gồm hóa trị đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

3. Hóa trị và xạ trị

Nếu ung thư không thể được phẫu thuật cắt bỏ hoặc bệnh nhân không thể phẫu thuật, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể bao gồm sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 thuộc giai đoạn ung thư đã tiến triển và lây lan, cần được điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nếu như nhận thấy những triệu chứng đáng nghi càng sớm càng tốt.

Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

Việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu vô cùng cần thiết trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Đây là căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong rất cao trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh càng nguy hiểm khi ở giai đoạn đầu các biểu hiện chưa rõ rệt. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu dù chưa thể hiện rõ song nếu lưu ý, bạn vẫn có thể nhận biết được. Có thể chưa khẳng định đó là triệu chứng bệnh ung thư song dù chỉ là nghi vấn bạn cũng nên đi khám để có thể phát hiện sớm bệnh nếu có. Các triệu chứng này bao gồm:

Chướng bụng đầy hơi

Đa số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khổ sở. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu này được cảm nhận rõ nhất khi người bệnh đang nghỉ ngơi thoải mái. Tình trạng này mất dần khi bệnh nhân làm việc hoặc hoạt động thể chất. Vấn đề kéo dài khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và mệt mỏi.

Đau tức vùng bụng phía trên rốn

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể được cảnh báo bởi hiện tượng đau tức thượng vị – một trong những dấu hiệu điển hình. Cơn đau có thể âm ỉ, bỏng rát hoặc dữ dội khiến bệnh nhân rất khổ sở, tuy nhiên thường đem lại tâm lý chủ quan cho người bệnh vì rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày. Để xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất liệu đây có phải là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu hay không, mọi người cần đến khám tại các chuyên khoa tại bệnh viện uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm, trong đó có nội soi dạ dày.

Ợ chua, ợ nóng

Lý do cho biểu hiện không mấy dễ chịu này là acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược. Chứng ợ chua, ợ nóng thường khiến người bệnh ăn không ngon, đôi lúc cảm thấy bỏng rát ở cổ họng, uống thuốc giảm tiết acid dạ dày vào thấy triệu chứng thuyên giảm.

Sút cân, mệt mỏi

Có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và xuất hiện kết hợp các biểu hiện trên. Bệnh nhân có thể bị sút cân đột ngột mà không cần trải qua một nỗ lực cố gắng ăn kiêng hoặc tập luyện nào. Tình trạng này kéo dài thường khiến người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển trong khi người bệnh dần dần không còn đủ sức chống đỡ.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa được xem như một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Không những thế, nó còn là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu phổ biến. Một số vấn đề thường xảy ra khi người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa là nôn hoặc đại tiện ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Nếu khối u đã hình thành trong dạ dày sẽ có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như: thủng dạ dày, tắc và hoại tử niêm mạc dạ dày.

Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

05/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 658 lượt xem

Hầu hết các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt. Người bệnh có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu như:

Đau tức vùng thượng vị: Đây là triệu chứng thường gặp khi bị ung thư dạ dày. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dồn dập khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Nôn mửa hoặc đi ngoài ra máu: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng nhưng cũng có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Máu trong phân sẽ có màu đỏ hoặc đen. Khi nôn cũng có màu giống cà phê và lẫn máu đỏ tươi.

Ợ nóng: Chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng khó chịu khác ở dạ dày cũng cảnh báo sớm ung thư dạ dày mà bạn cần hết sức lưu ý.

Chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón: Khi khối u trong dạ dày phát triển to lên sẽ khiến bạn có triệu chứng chướng bụng, khó chịu, táo bón hoặc tiêu chảy.

Giảm cân không rõ nguyên nhân: Đây cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày mà bạn không nên coi thường.

Khi thấy các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn sớm vừa nêu trên người bệnh cần hết sức cảnh giác. Nên đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

2. Điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật.Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày bán phần kèm theo vét hạch tại chỗ hoặc cắt dạ dày toàn bộ với nạo vét hạch… Tùy vào vị trí, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.Trong trường hợp ung thư dạ dày đã di căn tới các vị trí khác trong cơ thể, hóa trị được khuyến khích sử dụng. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng hóa chất tiêm vào đường tĩnh mạch hoặc đường uống đi vào cơ thể. Hóa chất giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 71%. Càng điều trị muộn, cơ hội sống giảm dần.Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore như TS. BS. Zee Ying Kiat, nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh ngay tại Việt Nam.

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng, Cách Chữa Trị Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!