Xem Nhiều 3/2023 #️ Triệu Chứng Sớm Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả # Top 12 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Triệu Chứng Sớm Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Sớm Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Triệu chứng sớm ung thư thực quản thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng. Tuy nhiên, ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Vì vậy, cần nắm bắt những dấu hiệu sớm của ung thư thực quản để chữa trị kịp thời.

Triệu chứng sớm ung thư thực quản

Triệu chứng sớm ung thư thực quản thường gặp nhất là nuốt nghẹn. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ. Cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc. Một thời gian sau cảm giác rõ. Về sau uống cũng nghẹn.

Một số bệnh nhân sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần hết nghẹn. Đó là lúc bệnh ở giai đoạn muộn. Hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn đi qua được.

https://namlimxanh.vn/ung-thu-thuc-quan-chua-duoc-khong-cau-hoi-can-loi-giai-dap.html

Nôn xuất hiện sau biểu hiện nuốt nghẹn. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Thường nôn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Có thể có vài ba tia máu nho nhỏ trong bãi nôn.

Cảm giác đau thường không rõ ràng và chỉ xuất hiện khi bệnh nhân chơi thể thao hoặc lao động quá sức. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn cơn đau sẽ tăng cường, cảm giác đau tức sẽ thường xuyên hơn.

Hiện tượng trớ là một trong những triệu trứng sớm ung thư thực quản. Nguyên nhân là do viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở. Dẫn đến thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài.

Một trong những triệu chứng sớm ung thư thực quản là nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.

Khàn tiếng ngày càng tăng, thỉnh thoảng ho khan và kéo dài, giai đoạn sau ho khạc ra máu; giọng nói cứng, sút cân. Nếu khối u đè vào vào thanh quản thì nuốt đau. U chèn ép vào khí quản thì khó thở. Khàn tiếng và ho kéo dài là dấu hiệu của nhiều bệnh và nguy hiểm nhất, nó là triệu chứng sớm ung thư thực quản, do vậy bạn cần thiết đi khám để hiểu rõ về căn bệnh của mình.

Từ việc đau nhức và khó khăn khi nuốt thức ăn, người bệnh có biểu hiện thứ tư là chán ăn, gầy yếu, suy nhược cơ thể. Sở dĩ nguyên nhân là vì không ăn uống được dẫn đến việc mất nước, suy kiệt ở người bệnh.

Thiếu máu là triệu chứng sớm ung thư thực quản, tuy nhiên có diễn biến tương đối chậm. Song, trong một số trường hợp người bệnh có dấu hiệu xuất huyết gây thiếu máu cấp. Đặc biệt, khi tế bào ung thư ăn vào động mạch chủ gây chảy máu thực quản và dẫn tới tử vong đột ngột.

Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy.

Cách điều trị ung thư thực quản hiệu quả

Nhằm mục đích điều trị ung thư thực quản bằng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng do nuốt nghẹn, do mất ngon miệng. Hồi phục dinh dưỡng có giá trị hỗ trợ tốt cho phẫu thuật. Nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Bồi phụ đầy đủ về calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch, đường ăn nếu chưa nghẹn nhiều. Các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa rất cần thiết.

Phẫu thuật triệt để: chỉ dành cho các trường hợp giai đoạn đầu và giữa của bệnh. Ưu tiên thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

– Mở ngực hay không mở ngực: Đối với bệnh nhân thể trạng tốt. Chức năng hô hấp bình thường nên mở ngực phải đằng sau. Có thể nối trong lồng ngực qua đường mổ này. Đối với bệnh nhân thể trạng yếu. Chức năng hô hấp hạn chế thì không nên mở ngực mà chọn cách bóc thực quản bằng tay luồn từ đường bụng lên và từ cổ xuống. Loại bỏ thực quản và đưa dạ dày lên nối với thực quản ở cổ.

Với tia xạ có tác dụng tác dụng rất hiệu quả . Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật.

Những tia xạ trước mổ liều 60 Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân. Với tia xạ sau mổ nhằm làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch, Những tia xạ đơn thuần cho các bệnh nhân từ chối phẫu thuật tia xạ với những mục đích tạm thời để duy trì.

Điều trị đơn hóa chất: Có nhiều thuốc có tác dụng đối với ung thư thực quản như Mitomycin, 5FU, Adriamicin, Methotrexate, Cis-plantin.

Điều trị đa hóa chất: Có nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản. Cơ bản là phối hợp các hóa chất đã nêu trên với nhau, có thể là 2 hoặc 3 loại hóa chất.

Triệu chứng ung thư thực quản. Cách nhận biết nguy hiểm của bệnh

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/dau-hieu-de-nhan-biet-nhat-cua-ung-thu-thuc-quan-296113.html

Triệu Chứng Sớm Của Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng do chẩn đoán bệnh quá muộn.

Biểu hiện bệnh thường khó nhận biết ở giai đoạn sớm, thường dễ nhầm lẫn với các với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng. Trên thực tế các triệu chứng ung thư thực quản chỉ xuất hiện khi tế bào ác tính đã lan tràn toàn bộ lòng thực quản, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Ung thư thực quản rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời Các triệu chứng ung thư thực quản

Nuốt nghẹn: Là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ. Về sau uống cũng nghẹn.

Một số bệnh nhân sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần hết nghẹn. Đó là lúc bệnh ở giai đoạn muộn, hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn đi qua được.

Trớ: Thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở.

Tăng tiết nước bọt: Một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản là nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế.

Khàn tiếng hoặc ho kéo dài.

Gầy sút không rõ nguyên nhân.

Da sạm và khô.

Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy.

Khi các bạn có những biểu hiện trên cần đi tới các phòng khám gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm để điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân

Ung thư thực quản thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi, 80% bệnh nhân rơi vào độ tuổi 55-85. Nguy cơ mắc ung thư thực quản ở nam nhiều hơn nữ, nguyên nhân do lạm dụng rượu và hút thuốc.

Ngoài ra còn có các nguy cơ khác như bệnh hay gặp ở người béo phì; người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C; thói quen ăn uống thực phẩm có chứa chất nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm…

Một số bệnh lý khác có thể làm tiền đề cho ung thư thực quản phát triển đó là: bệnh Barrett thực quản; ung thư tị – hầu; bệnh ruột non do gluten hoặc bệnh đi ngoài phân mỡ; bệnh sừng hóa gan bàn chân.

Tiền sử mắc bệnh: Bệnh nhân đã từng mắc các loại ung thư khác ở vùng đầu cổ có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.

Rượu và thuốc lá: Phần lớn số bệnh nhân ung thư thực quản là người nghiện rượu và thuốc lá. Điều này cũng giải thích tại sao ung thư thực quản chủ yếu gặp ở nam giới.

Trào ngược dạ dày thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến, đặc biệt tại các nước Đông Nam Á. Bệnh có nguy cơ ngày càng gia tăng và nguy hiểm do tính chất là bệnh mãn tính, đòi hỏi phải điều trị trong một thời gian dài. Bệnh dễ dẫn đến viêm thực quản, kéo dài có thể khiến hẹp thực quản.

Nguy hiểm hơn, trào ngược dạ dày thực quản có thể biến chứng thành bệnh Barrett thực quản – một tổn thương tiền ung thư, dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa thực quản, ít gặp nhất ở 1/3 trên thực quản. Ung thư thực quản ở đoạn 1/3 dưới có khả năng mổ được cao nhất. Ung thư thực quản xuất hiện dưới ba hình thái:

Thể loét: Là thể hay gặp nhất. Ung thư thực quản thể loét là 1 mảng thâm nhiễm có tính chất u, hõm xuống, có bờ cứng nham nhở và dày.

Thể sùi: Khối u rộng, to, không gây nghẽn lòng thực quản vì những nụ sùi không đồng đều.

Thể chít hẹp: lòng thực quản bị chít hẹp như hình phễu.

M.Thư

Ung Thư Thực Quản: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một ung thư đường tiêu hóa, khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bệnh hiếm gặp ở người <40 tuổi, chủ yếu là từ 50 tuổi trở lên. Ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa (47%), vùng 1/3 dưới (36%), vùng 1/3 trên khoảng 17%.

Ung thư thực quản có thể xuất phát từ thực quản hoặc bị lan từ một số ung thư cơ quan kế cận như ung thư hạ họng, thanh quản, khí quản, tuyến giáp. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.

2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được công bố chính thức, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh được các bác sĩ cảnh báo.

3. Triệu chứng của ung thư thực quản

Các triệu chứng thường hay gặp ở bệnh ung thư thực quản:

Nuốt khó: đây là triệu chứng hay gặp nhất. Ban đầu là với thức ăn đặc không gây đau nhưng có cảm giác vướng tức ở sau ức. Lâu dần ngay cả với thức ăn lỏng cũng nuốt khó khăn xuống thực quản. Thường đi kèm nghẹn bởi ngoài tổn thương do khối u còn có yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ.

Ho: khối u xâm lấn vào khí – phế quản làm thay đổi giọng nói và ho dữ dội, khó thở, khạc đờm.

Buồn nôn, nôn: nếu có triệu chứng nôn mửa thì lúc này đã đến giai đoạn muộn do khối u tăng kích thước làm hẹp lòng thực quản. Bệnh nhân có thể nôn ra máu.

Tích tụ nước bọt: do khó nuốt và nghẹn làm nước bọt tiết ra nhiều khiến bệnh nhân liên tục phải đi nhổ.

Hạch: có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn,…

Sút cân, mệt mỏi, mất nước khiến da nhăn nheo, khô.

Các kỹ thuật y học giúp chẩn đoạn bệnh ung thư thực quản:

– Chụp thực quản cản quang: có thể thấy hình ảnh khối u lồi vào lòng thực quản, nhiễm cứng thành thực quản, ổ loét, đoạn thực quản trên u có thể bị giãn to, lệch trục so với trục của thực quản bình thường. Dựa vào phim chụp thấy được vị trí tổn thương ở 1/3 trên, giữa hay dưới.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản từ đó bác sĩ có thể xem xét cắt bỏ được thực quản nhờ biết được mức độ xâm lấn của khối u xung quanh thực quản và trung thất. Ngoài ra còn thấy được các hạch to.

– Nội soi sinh thiết: đánh giá kích thước u, mức lan của u trong lòng thực quản, vị trí u, u 1 ổ hay u nhiều ổ.

4. Điều trị ung thư thực quản

Dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh, vị trí khối u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch để bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, có những loại phẫu thuật sau:– Phẫu thuật Lewis – Santy: phẫu thuật cắt thực quản qua 2 lần mổ đường bụng và đường ngực, dùng cho ung thư thực quản 1/3 giữa và 1/3 dưới tức là từ đoạn dưới cung động mạch chủ đến tâm vị.– Phẫu thuật Akiyama: dùng cho ung thư thực quản 1/3 giữa và phần thấp của 1/3 trên. Phẫu thuật mở ngực cắt thực quản trước rồi mở bụng tạo ống dạ dày, mở cổ khâu miệng nối giảm tỷ lệ tử vong đáng kể so với khâu nối trong lòng ngực.– Phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực: chỉ định trong ung thư thực quản 1/3 dưới. Là cách giải phóng thực quản ngực bằng tay, không vét hạch, cắt thực quản ở cổ trái, tạo một ống dạ dày nối giữa cổ với thực quản.– Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản: cắt thực quản và vét hạch đầy đủ nhưng không cần mở ngực, giảm đáng kể biến chứng màng phổi và phổi.

Phương pháp hóa trị:Sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được dùng trước hoặc sau phẫu thuật, có thể kết hợp với xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp xạ trị:Là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra còn được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư quản cho người giai đoạn muộn. Có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật, kết hợp hóa trị, bức xạ có thể là máy bên ngoài hoặc được đặt bên trong cơ thể.

5. Phòng ngừa ung thư thực quản

– Cần bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu, các chất kích thích có cồn khác. Tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc lá, cấm hút thuốc ở nơi công cộng.– Giữ gìn vệ sinh răng miệng, ăn uống hợp vệ sinh.– Thêm nhiều rau xanh, trái cây có nhiều nước và chất xơ, vitamin đặc biệt là vitamin A, B2, C và E vào chế độ dinh dưỡng.– Tăng cường miễn dịch bằng các luyện tập thể dục.– Khi có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư phế quản cần đi kiểm tra ngay. Một năm nên kiểm tra sức khỏe tổng quát 2 lần nhất là với người lớn tuổi.

Ung Thư Thực Quản: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Central Pharmacy

​Ung thư thực quản thường có triệu chứng mờ nhạt, do đó khó phát hiện bệnh ngay từ đầu. Thường khi bệnh đã ở giai đoạn nặng bệnh nhân mới biết bệnh và điều trị, lúc này việc điều trị đã không còn khả quan.

1 Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là bộ phận giữ vai trò dẫn thức ăn, nước uống từ họng xuống dạ dày. Khi tại thực quản xuất hiện các khối u ác tính từ các tế bào biểu mô của nó sẽ gây nên căn bệnh ung thư thực quản. Ung thư thực quản do khối u tại thực quản được chia làm 2 loại chính đó là:

Ung thư biểu mô vảy: thường gặp ở đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa, loại ung thư này thường nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

Ung thư biểu mô tuyến: thường gặp ở đoạn 1/3 dưới, loại này ít nhạy cảm với tia xạ, hoá chất.

​Ung thư thực quản thường có triệu chứng mờ nhạt, do đó khó phát hiện bệnh ngay từ đầu. Thường khi bệnh đã ở giai đoạn nặng bệnh nhân mới biết bệnh và điều trị, lúc này việc điều trị đã không còn khả quan. Do đó, đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ là cách tốt nhất để tầm soát các căn bệnh tiềm ẩn.

2 Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thực quản hiện chưa được biết rõ, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ sau có thể gây ra căn bệnh này như:

Hút nhiều Thuốc lá, uống nhiều rượu, bia, các chất kích thích,…Trong đó, người nghiện thuốc lâu năm có nguy cơ mắc ung thư thực quản khá cao, đồng thời hút thuốc lá còn có nguy cơ gây nên các loại ung thư khác như ung thử phổi, do trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại.

Những người có sẵn bệnh lý ở thực quản.

Những người bị béo phì, người có chế độ dinh dưỡng chưa khoa học, có thói quen ăn thức ăn quá nóng, ăn cay nhiều…

Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh ung thư khác ở vùng đầu cổ.

Bệnh nhân bị tai nạn nuốt phải các chất độc, các chất acid, phụ gia độc hại,…

Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất nitrosamin ví dụ cà muối, dưa muối,… cũng có thể gây nên ung thư thực quản.

3 Triệu chứng và chẩn đoán

3.1 Biểu hiện lâm sàng

Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản đó là:

Nuốt nghẹn: đây là triệu chứng bệnh thường gặp nhất trên bệnh nhân ung thư thực quản, tuy nhiên triệu chứng này không đặc hiệu, bệnh nhân có thể chủ quan bỏ qua. Khi nghẹn bệnh nhân thường uống với chút nước sẽ hết cảm giác nghẹn này. Lúc đầu khi ăn thức ăn dạng đặc bệnh nhân bị nghẹn, tuy nhiên khi bệnh tiến triển nặng hơn, ngay cả ăn cháo, uống nước cũng bị nghẹn do khối u phát triển lớn hơn chèn gần hết thực quản.

Trớ: bệnh nhân bị trớ và hầu như không non. Thường là khi ngủ ở tư thế nằm bệnh nhân sẽ bị trớ ra ngoài, do khối u làm ứ đọng thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị viêm đường hô hấp kéo dài do dịch trớ lạc vào đường thở gây nên. Khi có các triệu chứng này là lúc khối u đã phát triển tương đối to.

Các triệu chứng khác: đau ở vùng xương ức, đau dai dẳng kèm theo khàn tiếng khi nói. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị ho khạc liên miên, tiết nước bọt nhiều,…

Triệu chứng toàn thân: bệnh nhân gầy sút do ăn uống kém, da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ, hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ,…

Triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

3.2 Chẩn đoán ung thư thực quản

Chẩn đoán hình ảnh ung thư thực quản bằng các phương pháp sau:

Chụp thực quản cản quang: là phương pháp chụp thực quản có uống thuốc cản quang. Chụp thực quản cho phép nhận định được vị trí khối u trong ống thực quản. Ngoài ra, phim chụp này còn có ích trong soi thực quản, tránh biến chứng khi soi. Bên cạng hình ảnh thực quản, phim chụp giúp phát hiện ung thư di căn phổi hay chưa hay hình ảnh viêm phế quản phổi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): chụp CT giúp đánh giá mức độ ung thư, u đã lan rộng ở thành thực quản hay chưa. Bên cạnh đó, còn cho phép chẩn đoán sự xâm lấn vào tổ chức xung quanh, đánh giá khả năng cắt bỏ được thực quản hay không.

Nội soi sinh thiết u: đây là chẩn đoán quyết định kết luận các vấn đề của ung thư thực quản để: đánh giá kích thước u, mức lan của u, vị trí u, u 1 ổ hay nhiều ổ.

Một số bệnh cũng gây nuốt nghẹn, tuy nhiên không phải là bệnh ung thư thực quản như túi thừa thực quản, nuốt nghẹn do rối loạn tâm thần, viêm hẹp thực quản,…

Bên cạnh đó cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh sau: co thắt tâm vị, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, sẹo hẹp thực quản do tai nạn uống nhầm a xít, xút, nuốt mật nóng.

Các giai đoạn ung thư thực quản:

Ung thư thực quản giai đoạn 0: là giai đoạn ung thư nhẹ nhất, các tế bào ung thư nằm trong thành thực quản với kích thước nhỏ.

Ung thư thực quản giai đoạn 1: ung thư chưa xâm lấn qua lớp cơ thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 2: tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô liên kết ngoài thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn 3: xâm lấn sang các cơ quan khác hoặc di căn hạch.

4 Điều trị ung thư thực quản

Cần đưa ra các chỉ định hợp lý trong điều trị, quan trọng cần phối hợp nâng đỡ dinh dưỡng cho bệnh nhân, do bệnh nhân bị suy giảm khả năng ăn uống nên cân nặng giảm sút nghiêm trọng.

Các phương pháp điều trị được dùng đó là:

Phẫu thuật: cắt bỏ khối u trong thực quản. Tuy nhiên cần xem xét đến vị trí khối u, ung thư đã di căn hay chưa. Bệnh nhân được phẫu thuật chiếm tỷ lệ ít vì đa phần chẩn đoán muộn. Các biến chứng trong phẫu thuật thực quản cũng thường xảy ra như biến chứng về miệng nối, biến chứng phổi và màng phổi phức tạp. Do vậy, cần lựa chọn kỹ để chỉ định phẫu thuật. Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật như phẫu thuật Lewis-Santy, phẫu thuật Akiyama, phẫu thuật nội soi ung thư thực quản, phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực,…

Tia xạ là biện pháp điều trị có lợi thế cao, dùng các tia phóng xạ liều cao chiếu vào khối u làm nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt u. Tuy nhiên các tia xạ này có thể gây ảnh hưởng lên các tế bào bình thường vùng lân cận.

Điều trị hoá chất: có thể điều trị đơn thuần hoặc phối hợp với các phương pháp trên.

5 Tiên lượng ung thư thực quản

Tiên lượng ung thư thực quản phụ thuộc vào một số yếu tố.

Về phân loại mô bệnh học: ung thư biểu mô vảy giai đoạn sớm, kết quả phẫu thuật gần tương đương với phương pháp xạ trị đơn thuần. Đối với ung thư biểu mô tuyến giai đoạn sớm, phẫu thuật cho kết quả tốt hơn phương pháp xạ trị đơn thuần.

Về mức độ xâm lấn ung thư, tùy vào mức độ xâm lấn của u mà tiên lượng được thời gian sống thêm của bệnh nhân: khoảng 80% bệnh nhân u xâm lấn niêm mạc sống thêm được 5 năm, ở bệnh nhân bị u xâm lấn cơ con số này là 30%, bệnh nhân u xâm lấn ra ngoài cơ quan khác sống chỉ còn 10%.

Đánh giá về mức độ di căn hạch: Các bệnh nhân có di căn xa, di căn hạch nhiều vùng, rò thực quản – khí phế quản, lan tràn trung thất không sống thêm ngoài 3 năm.

Link bài viết: Ung thư thực quản: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị.

Hỏi đáp về bài viết

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Sớm Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!