Xem Nhiều 1/2023 #️ Triệu Chứng Ung Thư Vú Di Căn Phổi # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Triệu Chứng Ung Thư Vú Di Căn Phổi # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Ung Thư Vú Di Căn Phổi mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phổi là vị trí ung thư vú di căn phổ biến thứ hai sau di căn xương. Triệu chứng ung thư vú di căn là gì và điều trị ra sao là quan tâm của nhiều người bệnh.

Những triệu chứng ung thư vú di căn phổi

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên trên thế giới. Ung thư vú giai đoạn cuối không còn giới hạn trong mô vú mà đã di căn rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa, trong đó có phổi. Ung thư vú di căn phổi rất phổ biến, đứng thứ hai sau ung thư vú di căn xương. Ngoài ra, các tổn thương di căn khác trong lồng ngực là màng phổi, trung thất và hạch vú trong.

Triệu chứng ung thư di căn rất phức tạp, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó. Thực tế, tổn thương di căn phổi thường là khối u đặc, dưới 3 cm ở vùng ngoại vi của phổi. Các di căn thể đặc của phổi thường không đi kèm xẹp phổi hoặc hạch rốn phổi. Các tổn thương mới giống như viêm phổi.

Một số triệu chứng ung thư vú di căn phổi có thể gặp là tràn dịch màng phổi, ho, khó thở, đau tức vùng ngực…

Ngoài biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến, bệnh nhân ung thư vú còn có các biểu hiện tại vị trí khối u nguyên phát điển hình như có khối u cục lớn ở vú, xuất hiện hạch nách, núm vú tiết dịch bất thường, có dính máu, hình dạng vú biến dạng, vùng da trên khối u nhíu, đổi màu, sần sùi như da cam…

Hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn phổi như thế nào?

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vú di căn phổi là hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Điều trị hóa trị, nội tiết là những phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định. Theo các bác sĩ, ở bệnh nhân ung thư mới di căn, tỷ lệ đáp ứng hóa trị có thể đạt 10 – 40%; điều trị nội tiết có đáp ứng 70% các bệnh nhân có thụ cảm nội tiết dương tính.

Dù không thể chữa khỏi như ung thư giai đoạn sớm nhưng nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới. Ngoài đội ngũ chuyên gia giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống.

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Vú Di Căn

Ung thư vú di căn là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú, khi khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Triệu chứng bệnh ung thư vú di căn rất phức tạp, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp có tỷ lệ mắc cao nhất trong số các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú di căn xảy ra ở giai đoạn IV. Lúc này ung thư đã phát triển đạt đến kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Một số vị trí ung thư thường di căn đến là xương, gan, phổi. Triệu chứng ung thư vú di căn như thế nào phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn đến.

Di căn xương là di căn chiếm tỷ lệ lớn nhất, chiếm khoảng 85% các trường hợp ung thư vú di căn. Một số vị trí xương ung thư thường di căn đến là xương chậu, xương thắt lưng, xương cột sống…

Một số triệu chứng khi ung thư di căn xương là:

Đau đớn: là một trong những triệu chứng điển hình ở bệnh nhân di căn xương. Cảm giác đau ngày càng tăng dần kèm theo đó là nguy cơ gãy xương, tàn phế cao.

Xương yếu, giòn dễ gãy

Tăng canxi huyết khiến bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi mỏi, chán ăn, khát nhiều, lơ mơ…

Di căn phổi là di căn phổ biến thứ hai ở bệnh nhân ung thư vú di căn. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể đối mặt với những triệu chứng của viêm phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi…

Di căn não cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư vú di căn. Ung thư vú di căn não theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và phổ biến nhất là bán cầu não. Cũng giống như các triệu chứng khác khi ung thư di căn đến não, bệnh nhân ung thư vú cũng gặp phải các vấn đề như:

Đau đầu với biểu hiện đau nửa bên đầu hoặc cả hai bên, đau với mức độ tăng dần

Rối loạn thần kinh chức năng

Khối u chèn ép dễ gây liệt

Phù não

Nghẽn mạch máu gây đột quỵ

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan phải đối mặt với các triệu chứng như:

Gan to

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu

Chướng bụng, đầy hơi

Đau bụng

Xuất hiện các vết bầm lạ trên da

Buồn nôn, nôn ói…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến, bệnh nhân ung thư vú còn phải đối mặt với các vẫn đề tại vị trí ung thư khởi phát là: khối u cục lớn tại vú, núm vú tiết dịch, có dính máu, hình dạng, kích thước vú thay đổi, sốt…

Rất khó để chữa khỏi ung thư vú di căn nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống. Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới. Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Triệu Chứng Ung Thư Phổi Di Căn Gan

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan. Triệu chứng ung thư phổi di căn gan phức tạp và tiên lượng nghèo nàn.

1. Triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi là bệnh ung thư cực kì nguy hiểm, tiến triển nhanh và đa số trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn. Các bác sĩ cho biết, có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi có di căn đến một vùng xa xôi của cơ thể, trong đó có gan. Ngoài gan, não, xương, tuyến thượng thận… đều là những vị trí ung thư phổi thường di căn tới.

Ung thư phổi di căn xảy ra ở giai đoạn IV với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư di căn ở giai đoạn ung thư xâm lấn. Ung thư phổi di căn gan thường được phát hiện qua chụp CT ngực.

Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện rất phức tạp, có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một số triệu chứng ung thư phổi giai đoạn này là:

Chán ăn, không thể ăn uống

Buồn nôn

Đau dưới xương sườn bên phải, cơn đau dễ lan đến các vị trí khác

Vàng da

Bụng sưng

Nước tiểu sẫm màu

Cơ thể gầy, sút cân nhanh…

2. Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu?

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên, nhìn chung cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khá nghèo nàn, điều trị khó khăn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ khoảng 1% với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và khoảng 2% với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Phương pháp điều trị cho ung thư phổi di căn thường là hóa trị và xạ trị. Mục đích của các phương pháp điều trị ở giai đoạn này nhằm kiểm soát triệu chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh. Chế độ chăm sóc giảm nhẹ cũng được áp dụng cho những người bệnh giai đoạn cuối, giúp giảm đau đớn, giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi di căn gan

Trong quá trình điều trị ung thư phổi, đặc biệt là khi điều trị bằng hóa chất, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng hoặc chán ăn, không muốn ăn uống. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến người bệnh không đủ dinh dưỡng để hồi phục. Chính vì thế, người nhà cần chăm sóc kỹ lưỡng, chú ý đa dạng các thực phẩm, món ăn hàng ngày để người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

Người nhà bệnh nhân ung thư phổi nên chú ý bổ sung những thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày:

Sử dụng thực phẩm giảm tốc độ phát triển của bệnh như các loại trái cây giàu flavonoids, sữa ít chất béo, rau bina, cải lá, cải xanh , cà chua và trà xanh… Những thực phẩm này có công dụng giúp giảm nguy cơ phát triển của ung thư phổi.

Bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa: Người bệnh nên ăn những món ăn mềm, dễ tiêu và được chế biến từ những thực phẩm hợp khẩu vị của người ăn. Người nhà cần tránh sử dụng những thực phẩm có thể gây đầy bụng như các loại đậu, rau bắp cải, thực phẩm chứa gia vị cay như ớt, hạt tiêu.

Tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm có chứa lượng vitamin C lớn thường là một số loại trái cây như cam, bưởi…. sẽ giúp cung cấp đủ vitamin cho cơ thể cũng như tăng sức đề kháng, giúp người bệnh chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

5. Lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư phổi di căn gan

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp người bệnh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất cũng như đảm bảo năng lượng của cơ thể và duy trì được sức khoẻ. Ngoài ra, việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp người bệnh tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, dinh dưỡng hấp thụ tốt vào cơ thể.

Tránh một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe: Người nhà nên tránh cho người bệnh sử dụng các thực phẩm khiến bệnh dễ tái phát trở lại, ảnh hưởng tới sức khỏe như thịt đỏ, thịt cừu, rau sống, rượu, bia, thuốc lá…

Không phải thực phẩm nào cũng đều tốt cho người bệnh ung thư phổi. Do đó trong khi chế biến món ăn cho người bệnh, người nhà cần lưu ý:

Nếu có chế độ ăn uống đúng cách và khoa học sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe. Do đó người bệnh ung thư phổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có chế độ ăn uống phù hợp.

【Triệu Chứng】Ung Thư Vú Di Căn Vào Gan

Thông qua máu và hệ bạch huyết, các tế bào ung thư vú có thể lây lan đến gan, được gọi là ung thư vú di căn gan. Triệu chứng ung thư vú di căn vào gan thường bao gồm: vàng da, buồn nôn, chán ăn, ngứa da, v.v. Triệu chứng khi ung thư vú di căn vào gan

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú trong gan có thể nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào bao nhiêu gan bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Đau đớn

Khi ung thư vú di căn vào gan, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu xung quanh gan, hoặc đau dưới xương sườn hoặc phía trên bụng. Đôi khi bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vai phải do gan lớn đè lên các dây thần kinh và đi đến vai.

Buồn nôn

Gan lớn và gây áp lực lên dạ dày, hoặc do độc tố tích tụ trong cơ thể do gan làm việc không đúng cách khiến người bệnh cảm thấy ốm yếu và buồn nôn.

Chán ăn và giảm cân

Người bệnh ung thư vú di căn gan có thể cảm thấy ít đói hơn bình thường và giảm cân. Điều này có thể được gây ra bởi ung thư hoặc do quá trình điều trị ung thư.

Nấc

Nấc có thể là kết quả của việc gan mở rộng và đè lên cơ hoành gây co thắt.

Cổ trướng

Cổ trướng là sự tích tụ của các chất lỏng trong bụng khiến bụng sưng và khó chịu, đôi khi còn khiến người bệnh khó thở. Cổ trướng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phát triển.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng rất phổ biến của ung thư, đặc biệt khi ung thư di căn.

Bệnh thiếu máu

Giảm số lượng các tế bào máu đỏ có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu.

Bệnh vàng da

Vàng da có thể xảy ra khi các ống dẫn mật bị tắc nghẽn hoặc khi gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư vú di căn gan có thể bị vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt. Trong một số trường hợp nước tiểu của người bệnh có thể trở nên tối hơn và phân trở nên nhợt nhạt.

Ngứa da

Vàng da có thể gây ngứa, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi bạn đang nóng.

Chẩn đoán ung thư vú di căn

Để chẩn đoán ung thư vú di căn, bác sĩ áp dụng các phương pháp sau:

– Xét nghiệm máu

– Siêu âm

– Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính)

– Chụp MRI (chụp cộng hưởng từ)

– Nội soi ngược dòng

– Sinh thiết gan

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Ung Thư Vú Di Căn Phổi trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!