Xem Nhiều 5/2023 #️ Ứng Dụng Tế Bào Gốc Tự Thân Chữa Thành Công Ung Thư Buồng Trứng # Top 13 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Ứng Dụng Tế Bào Gốc Tự Thân Chữa Thành Công Ung Thư Buồng Trứng # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ứng Dụng Tế Bào Gốc Tự Thân Chữa Thành Công Ung Thư Buồng Trứng mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ứng dụng tế bào gốc tự thân chữa thành công ung thư buồng trứng

(TG)-Chiều 21/11, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ công bố và chúc mừng bệnh nhân Trần Thị Thu, là bệnh nhân thứ hai bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn được điều trị thành công bằng phương pháp mới. 

Đây là kết quả của đề tài cấp Nhà nước về “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” do phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm chủ nhiệm đề tài. 

Theo lịch sử bệnh án, bệnh nhân Trần Thị Thu, 49 tuổi trú tại phường Kim Long, thành phố Huế vào viện ngày 11/12/2013 với bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, bụng trướng to, mệt khó thở, khó phẫu thuật giảm khối tối ưu ngay được. 

Sau hóa trị 3 đợt, bệnh nhân được hội chẩn toàn khoa và được chỉ định phẫu thuật giảm khối. 

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục điều trị đủ 6 liều chuẩn và được điều trị theo phương pháp mới đó là lấy tế bào gốc để dự trữ; đồng thời hóa trị liều cao, sau đó được ghép tế bào gốc vào ngày 27/10/2014 và tiếp tục được điều trị theo quy trình, nhắm trúng đích, tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. 

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Duy Thăng đây là phương pháp điều trị mới, đầu tiên được Bệnh viện Trung ương Huế nghiên cứu, áp dụng điều trị thành công.

Trước đó, vào tháng 5/2014, bệnh nhân Nguyễn Thị Sau cũng đã được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bằng phương pháp mới này thành công và đã xuất viện. 

Hiện tại, có 10 bệnh nhân khác đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện. 

Việc ứng dụng thành công đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” đã thực sự đã mở ra một phương pháp điều trị mới, hiệu quả, mang lại niềm vui mới cho những bệnh nhân không may mắc phải bệnh hiểm nghèo này./.

PV

Điều Trị Thành Công Ung Thư Buồng Trứng Bằng Tế Bào Gốc Tạo Máu Tự Thân

Bệnh nhân được điều trị thành công là bà Trần Thị Thu (48 tuổi, trú phường Kim Long, TP Huế). Trước đó, 1 bệnh nhân khác bị ung thư buồng trứng lần đầu tiên được điều trị thành công trong năm 2014 cũng theo phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân là bà Nguyễn Thị Sau (52 tuổi, trú Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế).

Cả 2 bệnh nhân này đều được chúng tôi Nguyễn Duy Thăng, Phó giám đốc BV Trung ương Huế cùng ê-kíp y bác sĩ liên khoa của Bệnh viện chữa trị, thuộc Đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư tử cung” do BS Thăng làm chủ nhiệm đề tài.

Bệnh nhân Thu (thứ 2 từ phải sang) cùng BS Nguyễn Duy Thăng (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh ngày ra viện

Thường điều trị ung thư theo cách thường quy tại Việt Nam là phẫu thuật giảm khối, sau đó điều trị hóa chất 6 chu kỳ. Bệnh sẽ tái phát, các bác sĩ sẽ điều trị hóa chất và phẫu thuật. Đa số bệnh nhân sau đó sẽ bị tử vong do di căn và suy tủy.

Theo cách điều trị của chúng tôi Nguyễn Duy Thăng, sau khi phẫu thuật hai lần, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị liều cao dưới sự hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân. Cụ thể, bệnh nhân được thu thập tế bào của chính mình, bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C, sau đó bác sĩ dùng chính tế bào này để ghép cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân Thu bị ung thư biểu mô buồng trứng rất nặng ở giai đoạn muộn III-IV. Khối ung thư đã xâm lấn dính vào thân tử cung, thành sau bàng quang và thành trước trực tràng lân cận. Đồng thời chị Thu đã bị di căn phúc mạc, có nhiều hạch nhỏ ở vùng ngách tiểu khung 2 bên… Chúng tôi phải hóa trị trước mổ 3 lần sau đó mới phẫu thuật.

Sau khi mổ, bệnh nhân được điều trị đủ 6 liều chuẩn, và chuyển sang trung tâm Huyết học truyền máu để lấy tế bào gốc và điều trị hóa chất liều cao củng cố. Hiện nay, bệnh nhân đã có sức khỏe ổn định và được ra viện”, BS Thăng cho biết.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế vui mừng cho biết phương pháp mới dùng tế bào gốc để chữa trị ung thư sẽ đem lại triển vọng mới trong việc cứu chữa bệnh nhân giai đoạn cuối

Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thăng, ưu điểm của phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng đã điều trị thất bại bằng các phương pháp điều trị thường quy hiện nay ở Việt Nam, hoặc bệnh nhân giai đoạn muộn. BN thuộc tất cả các đối tượng (có hay không có BHYT, bệnh nhân được các nơi khác chuyển viện vì không thể chữa trị được nữa…) đều có thể chữa trị được. Việc điều trị bệnh ung thư này bằng phương pháp tế bào gốc tạo máu tự thân đã mở ra một triển vọng mới trong việc cứu các bệnh nhân ung thư.

Đại Dương

Ứng Dụng Thành Công Đầu Tiên Của Tế Bào Gốc Máu Dây Rốn Trong Điều Trị Bệnh Ung Thư Bạch Cầu (Leukemia)

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Seattle, đã tìm được cách khắc phục một trong những rào cản chính về mặt kỹ thuật trong quá trình cấy ghép mẫu máu dây rốn đó là nhân nuôi làm tăng số lượng các tế bào gốc tạo máu từ máu dây rốn trước khi cấy ghép cho bệnh nhân. Phát hiện này đã giúp cho việc cấy ghép máu dây rốn trong điều trị bệnh ung thư bạch cầu (leukemia) và các loại bệnh ung thư máu khác ngày càng trở nên có triển vọng hơn.

Trong một nghiên cứu công bố trên ấn phẩm ngày 17 tháng 11 năm 2010 của tạp chí danh tiếng Nature Medicine, Bác sĩ Colleen Delaney và các cộng sự đã mô tả ứng dụng lần đầu tiên của một phương pháp làm gia tăng đáng kể số lượng tế bào gốc trong 1 đơn vị máu dây rốn trong phòng thí nghiệm, và sau đó khi được truyền cho bệnh nhân đã cho thấy khả năng mọc mảnh ghép rất nhanh chóng và thành công.

Bất chấp những bất lợi về số lượng, máu dây rốn vẫn là một nguồn tế bào gốc đầy hứa hẹn trong cấy ghép tế bào gốc để thay thế cho hệ thống miễn dịch và máu bị tổn thương, nhờ vào việc các tế bào hiến tặng không cần thiết phải hòa hợp tuyệt đối với người bệnh. Thiếu một mẫu ghép thích hợp chính là lý do tại sao khoảng 30% số bệnh nhân cần cấy ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh ung thư như leukemia không thể tìm được người hiến tặng phù hợp. Đối với những bệnh nhân thuộc các dân tộc thiểu số, tỷ lệ không thể tìm được người hiến tặng phù hợp lên đến 95%.

Việc sử dụng các tế bào máu dây rốn đã được nhân lên có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, vì vậy thành công sẽ cao hơn ở các bệnh nhân được cấy ghép máu dây rốn không có các tế bào được nhân lên. Các tác giả cho rằng cần tiến hành những bước tiếp theo về thử nghiệm lâm sàng, và đưa vào các cải tiến kỹ thuật để có thể khẳng định tính hiệu quả của việc cấy ghép máu dây rốn với các tế bào được nhân lên này.

Delaney, thành viên phụ tá trong Bộ môn Nghiên cứu lâm sàng của Trung tâm Hutchinson và đồng thời là giáo sư trợ giảng của Khoa Nhi Trường Y Đại học Washington, cho biết: “Điểm thật sự chấn động của nghiên cứu này là ở chỗ chúng tôi đã chỉ ra rằng trong phòng thí nghiệm, bạn hoàn toàn có thể điều khiển các tế bào gốc theo hướng gia tăng số lượng của chúng. Khi đưa vào cơ thể của một người nào đó, các tế bào này có thể nhanh chóng tạo nên các bạch cầu và các cấu thành khác trong hệ thống tạo máu”.

Sự nhân lên tế bào có thể thực hiện bằng cách kích hoạt đường truyền tín hiệu Notch (Notch signaling pathway) trong các tế bào gốc. Phát hiện này được công bố bởi bác sĩ Irwin Bernstein, thành viên của Bộ môn Nghiên cứu lâm sàng thuộc Trung tâm Hutchinson, và đã được đăng trên tạp chí Nature Medicine năm 2000. Công trình nghiên cứu suốt 10 năm cho tới nay đã dẫn đến sự chuyển giao thành công các thí nghiệm từ trong phòng thí nghiệm cho đến các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân.

Bác sĩ Delaney và các cộng sự đã dựa trên công trình trước đó của Bernstein, tạo ra 1 protein có thể được sử dụng trong phòng thí nghiệm để kích hoạt đường truyền tín hiệu Notch trong tế bào gốc và từ đó “ra lệnh” cho các tế bào đang nuôi cấy phải gia tăng về số lượng.

Phương pháp này đã thành công trong việc gia tăng số lượng tế bào gốc trong 1 đơn vị máu dây rốn lên hơn 164 lần đối với các tế bào CD34+, là 1 loại tế bào gốc tạo máu. Đây là các tế bào gốc tạo máu toàn năng có khả năng tạo ra tất cả các loại tế bào máu trong cơ thể. Bác sĩ Delaney cho biết thông thường dùng 1 đơn vị máu dây rốn để cấy ghép thì liều lượng tế bào ghép vào chưa tới 200,000 tế bào gốc/kg trọng lượng cơ thể người nhận. Ngược lại, các đơn vị tế bào gốc máu dây rốn sau khi được nhân lên thì liều lượng tế bào khi ghép lên tới khoảng 6 triệu tế bào CD34+/kg trọng lượng cơ thể, bằng với khi sử dụng các nguồn cấy ghép truyền thống khác.

Nghiên cứu này cũng mô tả kết quả giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng của 10 bệnh nhân đã được ghép 2 đơn vị máu dây rốn để điều trị bệnh leukemia cấp tính. Mỗi bệnh nhân được nhận 1 đơn vị máu dây rốn không điều chỉnh gì và 1 đơn vị trong đó các tế bào đã được kích hoạt nhân lên trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đánh giá các chỉ tiêu về độ an toàn của việc truyền các tế bào được nhân lên, cũng như thời gian chúng có thể tái tạo lại được hệ thống các tế bào máu, đánh giá tính ổn định của mảnh ghép và đơn vị máu dây rốn nào trong 2 mẫu trên cho kết quả tốt nhất trên mảnh ghép. Độ tuổi của các bệnh nhân tham gia thử nghiệm là từ 3 tới 43 tuổi.

Các kết quả cho tới giờ cho thấy trung bình mất khoảng 14 ngày cho các tế bào cấy vào bắt đầu mọc mảnh ghép, so sánh với thời gian khoảng 4 tuần khi sử dụng các đơn vị máu dây rốn không được nhân lên. Có 7 trong tổng số 10 bệnh nhân vẫn còn sống, không có dấu hiệu gì của leukemia và vẫn duy trì được mảnh ghép. Các thử nghiệm cho thấy sự hồi phục của bạch cầu sớm sau khi cấy hầu hết là bắt nguồn từ đơn vị máu dây rốn được kích hoạt nhân lên.

Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương Áp Dụng Thành Công Phương Pháp Ghép Tế Bào Thượng Bì Tự Thân Không Qua Nuôi Cấy Điều Trị Bạch Biến

Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu Trung ương áp dụng thành công phương pháp “Ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy” điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác.

GHÉP TẾ BÀO THƯỢNG BỊ TỰ THÂN KHÔNG QUA NUÔI CẤY LÀ GÌ? Đây là phương pháp dùng tế bào thượng bì gồm: tế bào hắc tố, tế bào gai, một số tế bào gốc của chính cơ thể mình ghép vào tổn thương bạch biến.

CÁCH THỰC HIỆN? Bác sĩ lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỉ lệ 1/5 (ví dụ vùng bạch biến cần được ghép có diện tích là 10 cm² thì cần lấy 2 cm² ở vùng trước đùi). Nếu tổn thương rộng tỉ lệ này có thể là 1/10. Sau đó miếng da này sẽ được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, đếm tế bào, sau đó sẽ ghép vào vùng da bị bạch biến (vùng da này sẽ được bào mòn bằng tay hoặc dùng laser). Tế bào ghép vào sẽ được dùng gạc cố định lại và tháo ra trong vòng 1 tuần.

THỜI GIAN THỰC HIỆN? Mỗi 1 bệnh nhân mất khoảng 2-4 tiếng để hoàn thành xong tất cả quy trình tùy vào diện tích tổn thương.

THỜI GIAN ĐẠT HIỆU QUẢ? Thời gian để đặt hiệu quả thường sau 1-2 tháng, tối đa sau 6-12 tháng. Vì thế bạn chưa nên lo lắng khi mình ghép được 2 tháng mà chưa thấy hiệu quả.

NÊN KẾT HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP NÀO KHÁC? Để đạt hiệu quả điều trị cao, tốt nhất là kết hợp với điều trị bằng ánh sáng trị liệu.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ? Chi phí điều trị phương pháp này dao động 25-35 triệu tùy diện tích tổn thương.

SINH HOẠT SAU ĐIỀU TRỊ? Sau điều trị, bạn có thể hoạt động và làm việc bình thường.

ỨNG DỤNG Ở VIỆT NAM? Trước đây có một số viện có dùng kĩ thuật trên cho sẹo bỏng, tuy nhiên việc áp dụng cho bạch biến còn hạn chế. Trước đây, vật tư chưa có đầy đủ vì một trong những vật tư quan trọng là gạc collagen khô chưa có hãng nào đăng kí ở Việt Nam. Bên cạnh đó, máy laser hay ánh sáng trị liệu (tia cực tím, excimer) thì chỉ bệnh viện chuyên khoa Da liễu mới có. Và đặc biệt quan trọng đó là dung dịch nuôi tế bào, máy đếm tế bào và tỉ lệ sống chết của tế bào được ekip làm tiến hành rất kĩ. Vì thế, có thể coi kĩ thuật này được tiến hành chuẩn đầu tiên ở Việt Nam và cho hiệu quả cao, đem lại nhiều hi vọng cho người bệnh. ***

Bạn đang xem bài viết Ứng Dụng Tế Bào Gốc Tự Thân Chữa Thành Công Ung Thư Buồng Trứng trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!