Xem Nhiều 1/2023 #️ Ung Thư Cổ Tử Cung Có Con Được Không? # Top 10 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ung Thư Cổ Tử Cung Có Con Được Không? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Cổ Tử Cung Có Con Được Không? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào bác sĩ! Chị gái tôi 38 tuổi vừa bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và được chỉ định phẫu thuật. Hiện tại, chị và cả gia đình đều rất lo lắng không biết bệnh có chữa khỏi được không và khả năng sinh con sau này như thế nào. Xin bác sĩ giải đáp giúp bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có con được không? Tôi cảm ơn.

Phương Loan (Hà Nội)

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là loại HPV 16 và HPV 18. Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, lạm dụng thuốc tránh thai, gia đình có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung…

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có đặc điểm tế bào ung thư mới chỉ bắt đầu xuất hiện tại bề mặt cổ tử cung và giới hạn trong cổ tử cung, chưa lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Ung thư cổ tử cung có con được không?

Để khẳng định ung thư cổ tử cung có con được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là độ tuổi bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Trường hợp chị của bạn mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có cơ hội điều trị rất tốt và bảo toàn được tử cung, vì vậy vẫn còn cơ hội sinh con. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, khối u phát triển rộng ra toàn bộ tử cung, âm đạo và xâm lấn hạch bạch huyết, cơ hội sinh con sẽ không còn do bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u.

Một số phương pháp điều trị bảo toàn tử cung cho bệnh nhân giai đoạn sớm là:

Khoét chóp cổ tử cung: đây là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, giai đoạn 0 và đầu giai đoạn I. Sau điều trị cắt bỏ một mảnh mô dạng chóp nón từ cổ tử cung, bệnh nhân vẫn có cơ hội sinh con trước khi tiến hành các phương pháp điều trị chuyên sâu.

Cắt bỏ cổ tử cung và giữ nguyên đáy tử cung vẫn cho phép nữ giới có khả năng sinh con.

Dù thực tế bệnh nhân ung thư cổ tử cung vẫn có khả năng sinh con sau khi áp dụng biện pháp bảo toàn tử cung nhưng để đảm bảo an toàn, người bệnh cần ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị cũng như phải được theo dõi cẩn thận trước, trong và sau khi mang thai.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có tiên lượng sống rất tốt. Khoảng 93% bệnh nhân ung thư giai đoạn này có cơ hội sống trên 5 năm. Vì vậy, chị của bạn không nên trì hoãn việc điều trị bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi ở Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Sinh Con Được Không?

Ung thư cổ tử cung có con được không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính hình thành và phát triển trong các mô cổ tử cung, thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ từ 20- 45 tuổi. Trong đó, tỉ lệ mắc ở độ tuổi từ 20 – 34 chiếm 14%, và khoảng 26% ở độ tuổi 35 – 40.

Đối với những người mắc bệnh thì khả năng mang thai và sinh con sau quá trình điều trị còn phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn. Các bệnh nhân phát hiện sớm ở đầu giai đoạn 1 có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bảo toàn cho những người có nguyện vọng sinh con, các trường hợp sinh đủ con rồi thì có thể tiến hành loại bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung

Còn các bệnh nhân ở giai đoạn muộn hoặc cuối thì nên tập trung điều trị để kéo dài sự sống, nếu mang thai ở giai đoạn này thì vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ và thai nhi.

Khi phát hiện ra bệnh, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để kiểm tra cụ thể nhằm xác định rõ hơn về khả năng mang thai đối với giai đoạn bệnh mà mình đang mắc phải từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất đối với quá trình điều trị bệnh.

Các phương pháp hỗ trợ điều trị bảo toàn khả năng sinh sản

Đối với những người trẻ tuổi, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh những phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn khả năng sinh sản như:

Khoét chóp cổ tử cung hay còn gọi là sinh thiết nón: Phương pháp thường áp dụng đối với chị em ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (giai đoạn 0 hoặc giai đoạn IA1). Cách làm này sẽ giúp loại bỏ một mảnh mô dạng hình chóp nón ở cổ tử cung. Nếu phương pháp này đã loại bỏ tất cả khối u và mẫu sinh thiết cho thấy phần còn lại không còn tế bào ung thư thì bệnh nhân hoàn toàn có thể sinh con trước khi bổ sung thêm các hỗ trợ điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, trong thời gian này, chị em cần được theo dõi, kiểm tra bệnh chặt chẽ, thường xuyên.

Cắt bỏ cổ tử cung: Phương pháp này giúp loại bỏ toàn bộ cổ tử cung và phần trên của âm đạo bị bệnh, để lại nguyên vẹn đáy tử cung. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung, phụ nữ hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh bằng phương pháp mổ lấy thai. Với những người mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển cũng có thể thực hiện cắt bỏ cổ tử cung. Khi đó, hóa trị sẽ được chỉ định trước với hi vọng tiêu diệt các tế bào ung thư đủ để tình trạng khối u giảm về tương đương với giai đoạn sớm hơn.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Sinh Con Được Không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong xếp thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới tại Việt Nam. Những bệnh nhân không may mắc ung thư cổ tử cung thường băn khoăn về khả năng sinh con sau này của mình.

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30 – 45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

Ung thư cổ tử cung hiện được điều trị như sau:

Dị sản và ung thư tại chỗ: phương pháp điều trị được áp dụng là đốt điện hoặc đốt bằng laser hay đông lạnh các tế bào bất thường, đôi khi tiến hành phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung, là các phương pháp điều trị dễ dàng, tỉ lệ khỏi đạt 100%.

Hơn hết, các phương pháp điều trị trên không ảnh hưởng tới hứng thú tình dục và khả năng sinh đẻ về sau, nên trong trường hợp này bệnh nhân ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể sinh con. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, phẫu thuật cắt tử cung được tiến hành khi có kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác, và trong tình huống này bệnh nhân sẽ không còn khả năng sinh con được nữa.

Ung thư thể xâm lấn: trường hợp này cần điều trị rộng hơn, bằng phẫu thuật triệt để cắt bỏ tử cung và các tổ chức xung quanh, gồm cả nạo vét hạch trong khung chậu, đôi khi tiến hành xạ trị phối hợp với phẫu thuật, hoặc xạ trị đơn thuần, trong một số trường hợp cần thiết điều trị bằng hoá trị. Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì sau này không thể sinh con.

Điều trị nội tiết: là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố mà chúng cần để phát triển. Đây là phương pháp điều trị toàn thân mới, thường sử dụng thuốc có chứa progesterone. Trước khi chỉ định điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm về nội tiết nhằm tìm hiểu bệnh nhân có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không. Và ưu điểm của phương pháp điều trị nội tiết là khả năng sinh sản của bệnh nhân được bảo tồn, sau này bệnh nhân hoàn toàn có thể mang thai và sinh nở.

Như vậy, khả năng sinh đẻ của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào phương pháp điều trị có cắt bỏ tử cung hay không. Nếu không bị cắt tử cung, bệnh nhân hoàn toàn có thể có thai và sinh đẻ sau này.

Tiêm phòng được đánh giá là an toàn và đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa nhiễm HPV, bảo vệ cơ thể khỏi những loại virus HPV gây ung thư, tiền ung thư và mụn cóc sinh dục phổ biến nhất. Vắc-xin có hiệu quả cao nhất khi tiêm ở thời điểm chưa quan hệ tình dục và chưa phơi nhiễm HPV, tuy nhiên, phụ nữ hoàn toàn có thể tiêm sau khi đã quan hệ, để giảm nguy cơ nhiễm HPV. Độ tuổi tiêm phòng lý tưởng là 11 hoặc 12 tuổi. Song, độ tuổi có thể tiêm trong khoảng từ 9-26 tuổi.

Phác đồ tiêm ngừa cho bé gái trong độ tuổi từ 9-14 là 2 mũi, mỗi mũi cách nhau từ 6-12 tháng. Nữ giới từ 15 đến 26 tuổi được khuyến cáo tiêm theo phác đồ 3 mũi. Bệnh viện đa khoa Quốc tế cung cấp cho khách hàng dịch vụ tiêm vắc-xin phòng HPV với 2 loại vắc-xin: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Vắc xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng. Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

XEM THÊM:

Tìm Hiểu: Ung Thư Cổ Tử Cung Có Sinh Con Được Không?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, có tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong xếp thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới tại Việt Nam. Những bệnh nhân không may mắc ung thư cổ tử cung thường băn khoăn ung thư cổ tử cung có sinh con được không.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30 – 45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không? Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Hiện nay, những phụ nữ trẻ mắc ung thư cổ tử cung muốn có con có thể được xem xét điều trị bảo toàn khả năng sinh sản bằng các phương pháp sau:

Dị sản và ung thư tại chỗ

Phương pháp điều trị này được áp dụng là đốt điện hoặc đốt bằng laser hay đông lạnh các tế bào bất thường. Đôi khi tiến hành phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung – các phương pháp điều trị dễ dàng, tỉ lệ khỏi đạt 100%.

Ung thư cổ tử cung có sinh con được không? Phương pháp điều trị trên không ảnh hưởng tới hứng thú tình dục và khả năng sinh sản về sau, nên trong trường hợp này bệnh nhân ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể sinh con.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, phẫu thuật cắt tử cung được tiến hành khi có kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác, và trong tình huống này bệnh nhân sẽ không còn khả năng sinh con được nữa.

Một vài trường hợp phải cắt bỏ tử cung nên bệnh nhân không thể sinh con được nữa

Ung thư thể xâm lấn

Trường hợp này cần điều trị rộng hơn, bằng phẫu thuật triệt để cắt bỏ tử cung và các tổ chức xung quanh, gồm cả nạo vét hạch trong khung chậu, đôi khi tiến hành xạ trị phối hợp với phẫu thuật, hoặc xạ trị đơn thuần, trong một số trường hợp cần thiết điều trị bằng hoá trị. Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì sau này không thể sinh con.

Điều trị nội tiết

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư tiếp xúc với các nội tiết tố để phát triển. Đây là phương pháp điều trị toàn thân mới, thường sử dụng thuốc có chứa progesterone.

Nếu bệnh nhân được điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp nội tiết thì có thể sinh con bình thường sau này

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung khi mang thai phải làm gì?

Ung thư cổ tử cung có mang thai được không hay sinh con được không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và cách chữa của bác sĩ. Nếu như bạn phát hiện ung thư cổ tử cung khi đang mang thai, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các tình hình bệnh cụ thể của bệnh nhân. Việc xác định phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Điều trị trong khi mang thai

Nếu mới mang thai mà phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bỏ thai nhi để bắt đầu điều trị ngay lập tức. Để ung thư cổ tử cung phát triển trong 6 – 7 tháng thai kỳ mà không điều trị sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Nếu bệnh nhân muốn mang thai thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị khi bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Hiện nay các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khi mang thai vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Vậy ung thư cổ tử cung có sinh con được không thì ung thư cổ tử cung vẫn có thể mang thai song rất nguy hiểm. Trường hợp khi đang trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ mới phát hiện ung thư cổ tử cung thông thường sẽ điều trị sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân sinh sớm để điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị sau khi em bé được sinh ra

Ngay sau khi sinh, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị ung thư cổ tử cung cho bệnh nhân. Trong quá trình sinh mổ, bác sĩ sẽ đồng thời quyết định cắt bỏ tử cung, sau đó tiến hành xạ trị và hóa trị. Sau khi sinh quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn, không sợ ảnh hưởng đến thai nhi, bảo toàn được cả tính mạng của mẹ và bé.

Vậy ung thư cổ tử cung có sinh con được không? Cách tốt nhất để bảo toàn khả năng sinh sản, phòng chống bệnh tật là tự bảo vệ bản thân mình, xây dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cổ tử cung. Thanh Hoa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Cổ Tử Cung Có Con Được Không? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!