Xem Nhiều 3/2023 #️ Ung Thư Dạ Dày Trải Qua Mấy Giai Đoạn? # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ung Thư Dạ Dày Trải Qua Mấy Giai Đoạn? # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Dạ Dày Trải Qua Mấy Giai Đoạn? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Ở giai đoạn đầu các dấu hiệu ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ngày nay Ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm khi chưa di căn sang các bộ phận khác.

Bệnh được chia thành 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn đầu này khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1: ung thư dạ dày sẽ biểu hiện một trong số các dấu hiệu sau:

Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6.

Hoặc, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: xuất hiện một trong các dấu hiệu điều sau:

Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

Hoặc, khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết.

Hoặc, khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: xuất hiện một trong các dấu hiệu điều sau đây:

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

Hoặc, khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

Hoặc, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn 4: Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết.

Hoặc, khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết. Hoặc, các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Ung Thư Dạ Dày Có Mấy Giai Đoạn? Các Giai Đoạn Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trong dạ dày và có thể lan rộng xuyên qua các thành dạ dày, lan sang các bộ phận lân cận như gan, đại tràng, phổi…

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn:

Ung thư chỉ ở trong niêm mạc dạ dày, và có thể lan ra 1-2 hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, người bệnh phải chịu đựng những cơn đau bụng nhẹ, đầy bụng, ợ hơi. Những triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên nhiều người thường bỏ qua không đi khám sớm.

Khối u xâm lấn ở trong niêm mạc dạ dày và đã lan rộng tới 3 hoặc nhiều hạch bạch huyết hơn.

Tế bào ung thư phát triển nhanh và các triệu chứng bệnh bắt đầu rõ ràng hơn. Người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chán ăn, bắt đầu sụt cân, mệt mỏi, đau bụng nhiều hơn…

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển tới các lớp cơ và đã lan rộng tới nhiều hạch bạch huyết. Giai đoạn 3 được coi là giai đoạn tiến triển khu vực.

Ung thư đã lan ra ngoài bụng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc xương. Tốc độ phát triển của các tế bào ung thư mạnh, có thể di căn xa.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào các giai đoạn ung thư dạ dày cụ thể mà người bệnh được điều trị theo những phương pháp khác nhau.

Người bệnh ung thư dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày:

Phẫu thuật: Phương pháp này sử dụng với trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu với mục đích chữa khỏi bệnh. Người bệnh thường được chỉ định cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này nhằm thiết lập lưu thông của đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Hóa trị: Phương pháp này là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai. Mục đích nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát.

Xạ trị: Là phương pháp dùng năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể kết hợp với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

Điều trị nhắm mục tiêu: Phương pháp này là sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn ung thư dạ dày của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay có hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội chữa trị thành công.

Để tìm hiểu thêm về các giai đoạn ung thư dạ dày hoặc đặt lịch khám và điều trị bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Ung Thư Dạ Dày. Bệnh Có Mấy Giai Đoạn?

Dấu hiệu nhận biết bị ung thư dạ dày khiến bạn cảm thấy lo lắng. Ung thư dạ dày đang ngày diễn ra phổ biến trong xã hội. Vì biểu hiện ung thư dạ dày thường không rõ ràng. Do đó, các bạn cần chú ý khi có triệu chứng bất thường. Các giai đoạn ung thư dạ dày cụ thể như thế nào? Chúng tôi giúp bạn hiểu rõ qua nội dung sau.

Đây là một trong số dấu hiệu dễ nhận thấy đầu tiên, họ không muốn ăn bất cứ cái gì. Chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh thấy cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, tiêu hóa kém

Nôn và buồn nôn

Cảm giác buồn nôn và nôn là triệu chứng xảy ra phổ biến ở người bệnh ung thư dạ dày.

Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Bị khối u chèn ép nên dạ dày bị đầy hơi

Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống và chữa ung thư.

Khu vực vùng thượng vị cảm thấy khó chịu do đau. Hơn thế nữa, vị trí này như bị tấn ép chính là dấu hiệu điển hình của bệnh lý ở dạ dày. Cơn đau diễn ra theo từ đợt, bất thường và sau thời gian sẽ thường xuyên, nặng hơn. Những cơn đau xảy ra bất cứ lúc nào dù đói không kể đói hay no và không theo một quy luật nhất định.

Một số trường hợp để khối u phát triển lớn mới biết là dấu hiệu nhận biết bị ung thư dạ dày sẽ sờ được khối u trước bụng mình. Khi bạn thấy triệu chứng này thì bệnh đã rơi vào trường hợp nặng nên cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Tuy một số bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng có thể sờ được bọc u ở ổ dạ dày rất cứng. Nhưng khi bạn ấn vào khối u cảm giác đau và nhanh chóng tăng to lên theo thời gian.

Tuy người bình thường thỉnh thoảng có biểu hiện ở chua do tiêu hóa không tốt nhưng quy luật lặp lại rất thấp. Còn những người bị bệnh ung thư dạ dày chiếm đến 68% xuất hiện thường xuyên. Họ cảm thấy hơi thở luôn nóng, lười ăn dù là món mình thích.

Dấu hiệu này thường xảy ra ở giai đoạn cuối của các bệnh nhân do ít hoạt động, lười uống nước,…Song, do các cơ bụng và sàn hậu ở bệnh nhân bị suy yếu làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng.

Trong thời gian trị liệu, người bệnh phải dùng nhiều loại thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc kháng cholin để cải thiện tình trạng sức khỏe. Nhưng nó có thể gây liệt đám rối thần kinh của ruột gây táo bón.

Tiêu chảy là một biểu hiện của rối loạn chức năng tiêu hóa. Các đường ruột bị vi khuẩn tấn công do sử dụng thuốc.

Khi cơ thể chứa các tế bào ung thư phát triển gây cảm giác mệt mỏi như thiếu sức sống. Kèm theo biểu hiện chán ăn nên tình trạng sút cân là khó tránh khỏi. Sau thời gian dài, người bệnh sẽ bị suy nhược. Không đủ sức chống đõ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.

5 dấu hiệu không đau cảnh báo ung thư dạ dày – Dân trí

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Những người mắc phải căn bệnh này phải trải qua 4 giai đoạn cụ thể như sau:

Khối U chỉ xuất hiện trong niêm mạc dạ dày và có thể lan ra 1 đến 2 hạch bạch huyết. Người bệnh phải chịu đựng những cơn đau bụng nhẹ, cảm giác đầy bụng, ợ hơi. Vì giai đoạn này dễ nhầm với các bệnh khác nên không ít người chủ quan bỏ qua việc đi khám và chữa trị sớm.

Khối U ở trong niêm mạc dạ dày bắt đầu lan rộng đến 3 hoặc nhiều hơn ở hạch bạch huyết.

Vì tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh và nhanh nên người bệnh nhận thấy các triệu chứng rõ ràng hơn. Người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng thường xuyên, sụt cân,….

Chuyển sang giai đoạn này, khối u đã phát triển tới các lớp cơ và lan rộng ra nhiều hạch bạch huyết. Theo đánh giá ngành chuyên môn trong y học thì đây là giai đoạn tiến triển khu vực.

Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa như gan, tụy, xương, não nên thuộc giai đoạn nặng nhất của bệnh. Đến giai đoạn này, các phương pháp chữa trị nhằm kéo dài thêm thời gian sống. Đồng thời hạn chế triệu chứng cho bệnh nhân.

Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu Qua Các Giai Đoạn?

1. Cách nhận biết sớm ung thư dạ dày

1.1. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

1.2. Đại tiện hoặc nôn ra máu

Các chuyên gia cho biết, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi đại tiện thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

1.3. Đau vùng bụng trên rốn

Nếu bạn thường xuyên xuất hiện cơn đau bất thường ở vùng bụng trên rốn, cơn đau diễn ra từng đợt và sau đó là liên tục và nặng hơn thì hãy đi khám ngay. Triệu chứng tương tự với những cơn đau dạ dày thông thường, nhưng đau dạ dày sẽ xuất hiện theo quy luật. Đến thời điểm bạn cảm thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

1.4. Ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Đặc biệt, tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm không hoạt động, ngồi một chỗ. Khi chơi thể thao, học tập và làm việc bị phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến khả năng điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

2. Ung thư dạ dày sống được bao lâu qua các giai đoạn

2.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đối với giai đoạn một bệnh ung thư dạ dày, có 08 trong số 10 người (80%) sống trong ít nhất 05 năm sau khi được chẩn đoán. Nhưng thật không may rất ít người được chẩn đoán sớm thế này – có lẽ chỉ có khoảng 1 trong 100 trường hợp ung thư dạ dày là giai đoạn 1.

2.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Có khoảng 06 trong số 100 (6%) bệnh ung thư dạ dày là giai đoạn hai khi họ được chẩn đoán. Với bệnh ung thư của giai đoạn 2, hơn 5 trong số 10 người được chẩn đoán (56%) sẽ sống ít nhất 5 năm.

2.3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ở vào giai đoạn này thì ung thư dạ dày phổ biến hơn. Khoảng 01 trong 07 người (14%) là giai đoạn 3 lúc chẩn đoán.

Với giai đoạn 3A ung thư dạ dày khoảng một phần ba của người dân (38%) sống ít nhất 5 năm. Với giai đoạn 3B sẽ có khoảng 01 trong 06 người (15%) sống trong hơn 5 năm.

2.4. Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Theo như nghiên cứu thì có 08 trong số 10 (80%) người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày là giai đoạn bốn, có nghĩa là ung thư đã lan rộng khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Thống kê sự sống còn thấp hơn so với giai đoạn 3 của bệnh ung thư dạ dày.

Các bác sĩ thường nghĩ rằng một bệnh nhân đang làm rất tốt nếu họ vẫn còn sống 2 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đã di căn. Ít hơn 1 trong 20 người (5%) sống trong ít nhất 5 năm nếu họ có 4 giai đoạn ung thư dạ dày khi họ được chẩn đoán.

3. Tìm hiểu về hóa trị ung thư dạ dày

Thực tế, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi do khối u lúc này chưa lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể. Điều trị ung thư dạ dày có những phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…Trong đó phương pháp hóa trị là phương pháp phổ biến và mang lại những kết quả tích cực.

Về phương pháp hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân ít khi được sử dụng hóa trị đơn độc mà chủ yếu là hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra hóa trị liệu cũng có thể được áp dụng trong trường hợp không có chỉ định phẫu thuật. Trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày có chỉ định phẫu thuật.

Hóa trị ung thư dạ dày là biện pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể của bệnh nhân nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng do hóa chất tác động lên toàn bộ cơ thể bao gồm cả các tế bào khỏe mạnh.

4. Hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Khi tiến hành hóa trị ung thư dạ dày, bệnh nhân và người nhà đều có chung thắc mắc đó là hóa trị ung thư dạ dày sống được bao lâu. Thông thường, tiên lượng sống cho mỗi giai đoạn khác nhau, thời gian sống càng dài nếu như bệnh được phát hiện sớm, thậm chí cơ hội chữa khỏi có thể lên đến 100%.

Tùy vào thể trạng bệnh của mỗi người mà tiên lượng sống cho việc hóa trị ung thư dạ dày kéo dài bao nhiêu lâu, thông thường có những bệnh nhân sống được trên 5 năm, hoặc ít hơn, dài hơn tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Bạn không nên bi quan và phụ thuộc vào thời gian sống trên giấy tờ bởi mạng sống lúc này phụ thuộc vào nghị lực của chính bệnh nhân.

Như vậy với câu hỏi: “Hóa trị dạ dày sống được bao lâu?” không đo lường thời gian sống thêm sau hóa trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm lên tới 5 năm. Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh do đó khoảng 85% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

5. Chi phí hóa trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày là một cuộc hành trình gian nan, đòi hỏi người bệnh và chính gia đình người bệnh kiên trì, theo đuổi chữa trị bằng mọi giá. Chính vì thế, chi phí cho việc điều trị cũng là một vấn đề lớn. Thông thường, chi phí cho phẫu thuật ung thư dạ dày dao động từ 20-40 triệu đồng tùy vào ca bệnh và mỗi đơn vị điều trị. Chi phí cho hóa trị liệu phụ thuộc vào số liệu trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải trả chi phí giường bệnh, các thuốc và thực phẩm bổ sung khác, chi phí đi lại… Tuy nhiên những chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, không hoàn toàn đúng 100%, do vậy người bệnh và gia đình bệnh nhân nên trực tiếp tham vấn ý kiến của chuyên gia.

Như vậy, ung thư dạ dày sống được bao lâu còn phụ thuộc và rất nhiều yếu tố. Cần phát hiện sớm dấu hiệu ung thư dạ dày từ giai đoạn đầu để được điều trị một cách tốt nhất giúp kéo dài sự sống.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Dạ Dày Trải Qua Mấy Giai Đoạn? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!