Xem Nhiều 3/2023 #️ Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 3/2023 # Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư gan là bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Ung thư gan có mấy giai đoạn và điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn như thế nào là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển bất thường không thể kiểm soát của các tế bào trong gan. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nhưng nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nghiện thuốc lá, rượu bia,… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư gan có mấy giai đoạn phát triển?

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1: đây là giai đoạn khởi phát của tế bào ung thư gan. Các khối u ở giai đoạn này thường có kích thước rất nhỏ và chưa xâm lấn tới các mạch máu hay các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này cũng không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh đường tiêu hóa và bệnh ngoài da khác. Phát hiện và điều trị khi khối u ở trong giai đoạn khu trú, bệnh nhân có khoảng 30% cơ hội sống trong 5 năm.

Giai đoạn 2: khối u phát triển với kích thước lớn dần,khoảng 5 cm và lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này rất rõ ràng với các triệu chứng như vàng da, chán ăn, đau bụng…

Giai đoạn 3: các khối u tiếp tục phát triển với kích thước lớn hơn và chuẩn bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng ung thư gan của bệnh nhân ở giai này xuất hiện nhiều với mức độ trầm trọng hơn, đặc biệt là các cơn đau ở vùng bụng và tình trạng sút cân không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 4: giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các phần khác của cơ thể như phổi, dạ dày, xương,… Cơ hội sống cho bệnh nhân di căn là rất thấp, chỉ khoảng 3,1%.

Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Tùy vào từng giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u, tuổi tác cũng như thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả. Một số phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến là:

Phẫu thuật: được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan. Phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm của bệnh, kích thước khối u nhỏ hơn 5 cm. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 phần hoặc loại bỏ gan để ghép gan.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư gan. Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật cắt bỏ gan để làm giảm kích thước khối u, hạn chế sự lan rộng hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: là phương pháp điều trị bằng hóa chất thường được kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ tái phát của bệnh. Trường hợp bệnh nhân chờ ghép gan cũng có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp này nhằm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm đích: sử dụng thuốc chống ung thư nhắm tới các tế bào ung thư gan mà không gây hại tới các mô lành.

【Tìm Hiểu】Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn?

Chào các bác sĩ. Anh rể tôi mới đi khám ở bệnh viện địa phương và được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn III. Xin hỏi các bác sĩ, ung thư gan có mấy giai đoạn, trường hợp của anh tôi có phải là giai đoạn muộn không? Liệu ở giai đoạn này có thể chữa được không? Xin cảm ơn bác sĩ. Thành Lộc – Vĩnh Phúc

Chào bạn,

Giai đoạn của ung thư gan là yếu tố quan trọng nhất giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp cũng như xác định tỷ lệ sống.

Ung thư gan có mấy giai đoạn? Cũng như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư gan chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u nhỏ, chưa xâm lấn các mô lân cận. Hoàn toàn có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Giai đoạn 2: Khối u bắt đầu xâm lấn, nhưng dưới 3cm, giai đoạn này phẫu thuật kết hợp với hóa trị có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn 3: Xuất hiện nhiều khối u lớn hơn 5cm, và ung thư đã lan tới các mạch máu lớn, túi mật hoặc hạch bạch huyết. Giai đoạn này sẽ có xơ cứng gan. Phương pháp điều trị giai đoạn này được xác định bởi nơi ung thư đã lan đến và có bao nhiêu xơ gan. Trường hợp này, phẫu thuật có thể không phải là một lựa chọn tốt bởi khả năng sẽ không còn đủ gan khỏe mạnh để ở lại tiếp tục hoạt động nữa.

Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hóa trị, phẫu thuật, xạ hoặc cấy ghép tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Giai đoạn 4: Giai đoạn này của bệnh ung thư gan đã lan đến xương và phổi hoặc cơ quan quan trọng khác. Giai đoạn này không thể được điều trị bằng phẫu thuật. Ngoài phương pháp cấy ghép, điều trị tích cực của hóa trị và xạ trị là những phương pháp được bác sĩ đưa ra.

Bệnh ung thư gan có tiên lượng kém hơn so với các bệnh ung thư khác. Trường hợp anh bạn được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 3, khó có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh, kiểm soát triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống. Bạn nên động viên người thân điều trị càng sớm càng tốt, tránh để kéo dài bệnh lây lan tới các cơ quan xa.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, mang đến cơ hội điều trị ung thư tốt hơn cho người bệnh. Với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư gan, người bệnh được khám và tư vấn điều trị với chúng tôi Zee Ying Kiat.

Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn? Giải Pháp Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư Gan

Ung thư gan có mấy giai đoạn? Giải pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, do cơ thể bạn không kiểm soát được sự xâm lấn của nhiều các tế bào ung thư, nó sẽ lấn sâu vào mạch máu và cả bạch huyết, tràn sang những bộ phận khác của cơ thể. Ban đầu thì người bị ung thư gan sẽ bị nhiễm viêm gan mãn tính, sau đó sẽ chuyển sang xơ gan. Khi bệnh nhân bị ung thư gan họ đã thường có cảm giác ăn không ngon miệng, trướng bụng, phù chân, cơ thể gầy đi…

Ung thư gan có mấy giai đoạn? các giai đoạn của bệnh ung thư gan:

Bệnh Ung thư gan đã được chia làm 4 giai đoạn, người bệnh sẽ phải dựa vào những dấu hiệu trong từng giai đoạn để mà xem mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như là biết cách phòng tránh kịp thời.

Giai đoạn 1: đây là giai đoạn mà các khối u còn có đường kính khá là nhỏ, nằm đơn độc trong một phần của gan, chưa xâm lấn vào các mạch máu hay là di căn vào các vùng hạch. Ở giai đoạn này nếu mà phát hiện sớm chúng ta có thể loại bỏ nhiều các tế bào ung thư bằng phương pháp phẫu thuật.

Giai đoạn 2: Các mạch máu đã bị khối u lấn sang, và kích thước khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, tế bào ung thư đã chưa di căn sang các bộ phận của cơ thể. Ở giai đoạn này thì người bệnh bị rối loạn tiêu hoá, ăn không ngon, vàbụng có cảm giác đầy hơi. Nếu không thăm khám thì bạn rất khó phát hiện ra do chủ quan với những bệnh thông thường.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này thì khối u phát triển theo hướng: Các khối u đơn độc sẽ có đường kính trên 2cm và đã xâm lấn vào mạch máu lớn và hạch bạch huyết. Có hiện tượng di căn và cả xơ gan. Ở giai đoạn này người bệnh đã có cảm giác đau ở hạ sườn bên phải, nhiều lúc đau quặn từng cơn. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ và sút cân. Khi mà bệnh nhân sốt là dấu hiệu của ung thư gan đã trở nên rất nặng hơn.

Giai đoạn 4: Đây là một giai đoạn cuối của bệnh, các khối u cũng đã chuyển sang di căn, tế bào ung thư xâm lấn đến nhiều các bộ phận trong cơ thể. Gan lúc này đã bị sưng to, gần như tê liệt. Bệnh nhân có dấu hiệu da vàng, xanh xao, bùng gan đau tức. Siêu âm sẽ thấy cổ trướng, bụng chứa rất nhiều nước.

Giải pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan

Ăn nhiều hoa quả, rau tươi vì trong trái cây có chứa vitamin, khoáng chất sẽ rất tốt cho gan. Tăng cường lượng chất sơ, tốt cho hệ tiêu hoá, giúp gan bạn đào thải các chất độc tích tụ trong gan.

Tiêm phòng là cách rất hiệu quả nhất để phòng và chống ung thư. Bạn có thể tiêm phòng vacxin viêm gan B từ khi bạn còn nhỏ. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra bệnh cũng như là có những biện pháp điều trị kịp thời nhất.

Bệnh Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn? Chữa Khỏi Được Không?

1. Các giai đoạn ung thư gan

1.1. Bệnh ung thư gan thời kỳ đầu

Giảm bớt cảm giác thèm ăn : Bụng phình to, tiêu hóa kém, có lúc cảm thất buồn nôn, nôn ra đồ ăn.

Phần bụng bên phải bị đau : Bộ phận gan có thể bị đau liên tục hoặc gián đoạn, có lúc có thể làm cơ thể thay đổi nghiêm trong hơn một chút.

Tình trạng cơ thể: Sức khỏe yếu, gầy, nóng sốt và phù nề không rõ nguyên nhân

Vấn đề về da: Màu vàng,da bụng phình nước, da ngứa

Xuất huyết : Thường gặp là chảy máu cam và xuất huyết dưới da.

1.2. Bệnh ung thư gan thời kỳ sau

Tình trạng bệnh tiêu hóa biểu hiện rõ rệt: Mất đi cảm giác thèm ăn và nôn ra nhiều khiến cho người bệnh rất khó khăn khi ăn uống bình thường.

Đau tại gan : Màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh, có thể xuất hiện những cơn đau như kim cham hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan.

Chất dịch trong u ác tính: Phát sinh có chất dịch ở u ác tính trong khoang bụng, màng, trong bộ phận trung tam.

Hô hấp gặp khó khăn: Phình chướng làm cho sự hoạt động của các cơ mô giảm mạnh, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, xuất hiện u bướu dịch chuyển lên phổi, làm hoại tử phổi, và hô hấp suy kiệt.

Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết ít,có biểu hiện màu đen, xuất huyết nhiều có thể dẫn tới ho ra máu.

Có hiện tượng hôn mê: Nguyên nhan nhận rõ là do xuất huyết tiêu hóa, liên tục bị nhiễm cảm, đi tiểu nhiều lần, chất lượng điện giải kém đi.

1.3. Bệnh gan dẫn tới các bệnh khác

Gan tính não bệnh : Là bệnh nguy hiểm nhất của ung thư gan, chiếm trên dưới 34.9% tỉ lệ người chết do ung thư gan,do ung thư gan đồng thời bị xơ gan nên dẫn đến gạn bị tổn hại ở mức độ nghiêm trọng.

Xuất huyết đường tiêu hóa : Có tỉ lệ phát bệnh cao nhất, ước tính chiếm 15,1% chết do ung thư gan.

Triệu chứng gan thận: những bệnh nhan mắc bệnh ung thư gan đều có chứng xơ gan, xuất hiện hiện tượng rối loạn chức năng gan, thường có thế đột ngột hoặc dần dần xuất hiện hiện tượng suy thận như: đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, chứng nitơ huyết máu.

Lay nhiễm: bệnh nhan mắc bệnh gan do các nguyên nhan như : sức đề kháng kém, nằm liệt giường sẽ dễ bị lay nhiễm, nhưng biểu hiện lay nhiễm lại không giống nhau.

Sốt: Đối với bệnh nhan mắc bệnh ung thư gan, thì hiện tượng bị sốt thường hay gặp, nên duy trì nhiệt độ thấp nhất đến trung bình.

Ung thư gan có thể chữa khỏi khi u còn nhỏ, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã muộn. Một bệnh nhân nam 45 tuổi, choáng váng khi biết rằng chỉ còn có thể sống được khoảng 1 năm nữa do khối u đã lớn trong gan. Nếu đi khám và phát hiện khi u còn nhỏ, khả năng chữa bệnh lên tới 80%.

Tiến sĩ Phạm Duy Hiển, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết bệnh ung thư gan được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao. Nếu được phẫu thuật khi kích thước u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6 cm, và chỉ còn 10-15% nếu u lớn hơn 6 cm. Trường hợp u 10 cm thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!