Xem Nhiều 11/2022 #️ Ung Thư Ống Dẫn Trứng / 2023 # Top 17 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ung Thư Ống Dẫn Trứng / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Ống Dẫn Trứng / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ 2 bên đường bụng

Phẫu thuật cắt bỏ mạc nối lớn

Đôi khi phẫu thuật công phá giảm kích thước khối u

Điều trị ung thư ống dẫn trứng bao gồm cắt bỏ tử cung hoàn toàn và phần phụ 2 bên đường bụng và mạc nối lớn của ruột Nếu ung thư giai đoạn tiến triển muộn, phẫu thuật giảm kích thước u được chỉ định. Các quá trình này có thể được thực hiện trong giai đoạn phẫu thuật.

Cũng như ung thư buồng trứng, bác sĩ lâm sàng phải xác định liệu phẫu thuật giảm tế bào ung thư ngay từ đầu (thực hiện trong phẫu thuật đánh giá giai đoạn) để làm sao tổ chức ung thư còn lại ít nhất hoặc có thể cho điều trị hoá chất trước rồi sẽ phẫu thuật sau đó (thường điều trị 3 đợt hoá chất trước phẫu thuật tiếp theo là phẫu thuật giảm tối đa sự tồn tại của tế bào ung thư (cytoreductive) và sau đó là 3 chu kỳ hoá chất tiếp) ) là cách phương hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Nội soi có thể được thực hiện để xác định mức độ lan toả của ung thư, và trong một số trường hợp để điều trị ung thư. Nội soi ổ bụng cho phép các bác sĩ lâm sàng đánh giá toàn bộ khung chậu, ruột nhỏ và lớn, vùng bụng trên, bề mặt cơ hoành, và toàn bộ bề mặt phúc mạc.

Giống như ung thư buồng trứng, có thể sử dụng một chỉ số tiên đoán như điểm Fagotti (xem Bảng: Tính điểm Fagotti để dự đoán khả năng phẫu thuật Cytoreduction tối ưu). Trong hệ thống tính điểm này, một số vị trí trong vùng bụng và vùng chậu được đánh giá và được ghi nhận là một điểm cơ sở về mức độ ung thư lan tràn Nếu bệnh nhân có số điểm ≥ 8, thì phẫu thuật cytoreduction ngay từ đầu không được xem là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân, và hóa chất được khuyến cáo như là bước điều trị đầu tiên.

Điều trị sau phẫu thuật giống hệt với điều trị sau phẫu thuật cho ung thư buồng trứng. Điều trị xạ bên ngoài hiếm khi được chỉ định.

Bệnh Ung Thư Biểu Mô Ống Dẫn Trứng Tại Chỗ (Dcis) / 2023

Bệnh Ung thư biểu mô ống dẫn trứng tại chỗ (DCIS) là một loại ung thư vú . Đây còn được gọi là ung thư vú không xâm lấn hoặc tiền xâm lấn. Các tế bào ung thư được tìm thấy dọc theo các bên của ống dẫn sữa trong vú. Các ống dẫn sữa nằm trong mỗi bên vú và là các ống dẫn sữa đi từ các thùy (được tạo thành từ các tiểu thùy) đến các lỗ mở của núm vú để cho con bú.

DCIS không xâm lấn, có nghĩa là các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong (các) ống dẫn sữa và không lây lan qua các thành của ống dẫn và đến các mô lân cận khác trong vú. Đây là bệnh ung thư vú Giai đoạn 0 và có thể điều trị được. Các bác sĩ mô tả bệnh ung thư theo từng giai đoạn, sử dụng các chữ số La Mã từ 0, 0 đến IV hoặc 4. Để xác định giai đoạn của khối u, các bác sĩ phải xem xét khối u ban đầu và xác định vị trí của nó, kích thước của nó và nếu nó đã được nhận thấy ở các khu vực khác. Số giai đoạn càng thấp thì cơ hội điều trị bệnh thành công và mang lại kết quả tốt nhất càng cao.

Mặc dù DCIS luôn được coi là Giai đoạn 0, khối u có thể có kích thước bất kỳ và có thể được tìm thấy trong một số ống dẫn sữa bên trong vú. Với điều trị thích hợp, tiên lượng là tuyệt vời.

Ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS) phổ biến như thế nào?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dự kiến ​​rằng 63.960 trường hợp DCIS mới sẽ được tìm thấy trong năm 2018. Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và đi chụp X-quang tuyến vú mỗi năm. Do đó, số lượng các trường hợp DCIS đã tăng lên. Ngoài ra, công nghệ chụp nhũ ảnh cũng đã được cải thiện rất nhiều và có khả năng phát hiện các vấn đề ở giai đoạn sớm hơn. Ước tính có khoảng 12,4% phụ nữ ở Mỹ sẽ phát triển ung thư vú xâm lấn vào một thời điểm nào đó trong đời.

Ai bị ảnh hưởng bởi ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS)?

Do mô ở ngực của nam giới không phát triển đầy đủ như mô ở ngực của phụ nữ, nên nam giới thường không bị ung thư vú dạng này.

Các triệu chứng của ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) là gì?

DCIS thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Một số ít người có thể có một khối u ở vú hoặc một ít dịch tiết ra từ núm vú. Theo Viện Ung thư Quốc gia, khoảng 80% các trường hợp DCIS được phát hiện bằng chụp nhũ ảnh.

Ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS) được chẩn đoán như thế nào?

Loại ung thư này được phát hiện càng sớm thì càng có thể điều trị sớm. Các xét nghiệm hoặc quy trình sau đây thường được sử dụng để chẩn đoán DCIS:

vú định kỳ thường là một phần của việc khám Khám vú: Khám sức khỏe định kỳ. Đây là bước đầu tiên để phát hiện ung thư vú. Mặc dù DCIS thường không đi kèm với một khối u đáng chú ý, bác sĩ có thể cảm thấy sự phát triển bất thường ở vú, chẳng hạn như một nốt nhỏ, cứng, khi khám sức khỏe. Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm bất kỳ thay đổi da, thay đổi núm vú hoặc tiết dịch núm vú. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, sự phát triển bất thường sẽ hiển thị trên hình ảnh chụp X quang tuyến vú.

Chụp quang tuyến vú: DCIS thường được tìm thấy trong quá trình chụp quang tuyến vú. Khi các tế bào cũ chết đi và tích tụ trong ống dẫn sữa, chúng để lại các đốm canxi nhỏ và cứng, hiển thị dưới dạng bóng hoặc đốm trắng trên chụp X quang vú.

Nếu phát hiện thấy một đốm hoặc một bóng mờ trên chụp quang tuyến vú, bác sĩ sẽ đề nghị sinh thiết .

Sinh thiết bằng kim lõi: Với thủ thuật này , bác sĩ sẽ đưa một cây kim lớn vào vú để lấy một mẫu mô vú lớn có vẻ bất thường trên hình chụp X quang vú. Đầu tiên bác sĩ sẽ gây tê da tại vị trí sinh thiết sau đó rạch một đường nhỏ trên da để giúp đưa kim vào vú. Vì da đã bị rạch sẽ để lại sẹo li ti và mờ dần theo thời gian.

Nếu sinh thiết bằng kim không lấy đủ tế bào hoặc mô vú để kiểm tra chính xác, hoặc kết quả không rõ ràng, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết khác. Các thủ tục sau được coi là phẫu thuật:

Sinh thiết rạch: Thông qua một vết rạch, hoặc một vết cắt trên da, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô vú để kiểm tra thêm.

Sinh thiết đặc biệt: Thủ tục này cắt toàn bộ khối mô ra khỏi vú.

Sinh thiết chỉ được sử dụng để chẩn đoán rằng có ung thư trong vú. Nếu ung thư được phát hiện, phẫu thuật sẽ được khuyến nghị để loại bỏ các tế bào bất thường.

Những loại điều trị nào có sẵn cho ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS)?

Nếu sinh thiết xác nhận rằng có tế bào ung thư trong vú, điều trị DCIS bao gồm:

Cắt khối u bằng bức xạ sau phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị DCIS phổ biến nhất. Một cắt bỏ khối u là phẫu thuật loại bỏ tất cả các DCIS cùng với một chút của mô vú lành xung quanh rằng giáp phát triển ung thư. Điều này là để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư bất thường đã được loại bỏ. Với phương pháp cắt bỏ khối u, bác sĩ phẫu thuật sẽ để nguyên phần lớn vú. Số lượng mô được loại bỏ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của DCIS.

một phương pháp điều trị ung thư phổ biến, là một quá trình thường diễn ra sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nó thường được kết hợp với phẫu thuật để đảm bảo rằng tất cả các tế bào bất thường đã biến mất. Phương pháp điều trị này cũng làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Phẫu thuật này loại bỏ toàn bộ vú và được khuyến nghị nếu DCIS được tìm thấy ở một vùng rộng lớn hoặc nhìn thấy khắp vú. Không xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ vú.

hoặc thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư khắp cơ thể, thường không cần thiết để điều trị DCIS.

Mỗi trường hợp cá nhân là khác nhau. Bệnh nhân và bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho tình hình.

Thuốc nào điều trị ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS)?

Tamoxifen có thể được kê đơn cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi đã được điều trị DCIS. Ở những phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh , bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế aromatase. Những loại thuốc này giúp giảm nguy cơ mắc DCIS hoặc một loại ung thư khác phát triển ở một trong hai bên vú. Nếu một trong hai được kê đơn, bạn nên dùng những loại thuốc này trong 5 năm sau khi phẫu thuật.

Vòi Trứng (Ống Dẫn Trứng) Là Gì? Và Các Vấn Đề Thường Gặp / 2023

Vòi trứng hay còn được gọi là ống dẫn trứng, chính là một bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh sản nữ. Tìm hiểu về cấu tạo, chức năng cũng như các vấn đề thường gặp ở bộ phận này sẽ góp phần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản được tốt hơn.

Vòi trứng là gì? Nằm ở đâu?

Vòi trứng chính là bộ phận trực thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ bắt nguồn từ tử cung. Xét về vị trí, bộ phận này nằm trong khoang bụng, 1 bên nối với buồng trứng, bên còn lại nối với buồng tử cung.

Các ống dẫn trứng có chứa các hình chiếu giống như tóc nhỏ được gọi là lông mao, nằm trên các tế bào của lớp lót. Những lông mao này hỗ trợ cho sự di chuyển của trứng qua ống để đi vào tử cung.

Cấu tạo và chức năng của vòi trứng

1. Cấu tạo

Vòi trứng có cấu tạo rỗng ruột, dạng hình ống với chiều dài rơi vào khoảng 9 – 12cm. Tính từ sừng tử cung đi ra, có thể chia vòi trứng thành 4 đoạn như sau:

Đoạn kẽ: Đây là đoạn nối tiếp giữa sừng tử cung và vòi trứng, chỉ dài khoảng 1cm. Đồng thời đoạn kẽ cũng chính là phân đoạn hẹp nhất của cơ quan này với đường kính rất nhỏ, dưới 1mm.

Đoan eo: Nằm liền kề đoạn kẽ với chiều dài khoảng 2cm, hình dạng thẳng như một sợi thừng có đường kính khoảng 1mm.

Đoạn loa vòi trứng: Đây là phân đoạn cuối cùng có chiều dài chừng 2cm. Phần cuối của đoạn loa nở ra và chứa các tua nhỏ có tác dụng hứng trứng sau khi rụng. Các tua này luôn quét qua về mặt của buồng trứng để bắt trứng rụng và đưa chúng vào trong lòng ống dẫn trứng.

Phía bên trong lòng vòi trứng sẽ có 1 lớp lót gồm các tế bào có nhung mao đan xen cùng với các tế bào không có nhung mao. Lòng ống dẫn trứng có rất ít hoặc nhiều trường hợp còn không có lớp dưới niêm mạc.

Các nhung mao ở trong lòng vòi trứng có thể chuyển động theo 1 hướng, từ ổ bụng vào buồng tử cung. Chính những nhu động này sẽ giúp đưa trứng di chuyển từ buồng trứng vào bên trong lòng ống, sau đó vào tử cung.

2. Chức năng

Chức năng chính của vòi trứng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển tinh trùng đến trứng. Tiếp đến là tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh vào trong tử cung. Ống dẫn trứng thực hiện được chức năng này là nhờ vào khả năng chuyển động nhu động và đường mật.

Các vòi trứng cũng tiết ra chất nhầy, nhờ đó giúp vận chuyển cả tinh trùng và trứng. Sự thụ tinh của trứng thường sẽ xảy ra trong phần ampulla của ống dẫn trứng.

Khác với tinh trùng, trứng sẽ không có khả năng tự di chuyển. Sau khi thụ tinh, trứng được các tua nhỏ ở đọa cuối của vòi trứng đẩy về phía buồng tử cung và hình thành thai nhi.

Trong trường hợp vòi trứng không may bị viêm nhiễm hay tắc nghẽn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển của trứng cũng như tinh trùng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh cùng những biến chứng nghiêm trọng khác.

Một số vấn đề thường gặp về vòi trứng

Vòi trứng là cơ quan rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì thế mà khi cơ quan này gặp bất cứ vấn đề gì đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản.

1. Viêm vòi trứng

Bệnh lý này đặc trưng bởi hiện tượng viêm nhiễm kích hoạt ngay tại vòi trứng thường do vi khuẩn gay các tác nhân xấu khác gây ra. Viêm ống dẫn trứng đa phần là do tình trạng nhiễm trùng từ âm đạo hay cổ tử cung lan sâu vào trong ống dẫn trứng.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý này thường là do:

Quan hệ tình dục không an toàn

Nạo phá thai

Vệ sinh vùng kín không sạch

Di chứng của một số thủ thuật ở bộ phận sinh dục

Tiền sử mắc các bệnh lý về cơ quan sinh dục

Người bệnh có thể sẽ gặp một số triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh, khí hư màu ngả vàng, ngứa âm đạo. Ngoài ra còn một số triệu chứng toàn thân khác như sốt, buồn nôn, chóng mặt, tiểu rắt…

Nếu không sớm can thiệp và điều trị đúng cách thì người bệnh có thể sẽ gặp những biến chứng nghiêm trọng. Nhất là mang thai ngoài tử cung hay thậm chí là vô sinh.

2. Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng được xem là một trong những nguyên nhân thường gặp làm giảm khả năng thụi thai, đồng thời có thể gây ra hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lý này được phân thành nhiều dạng dựa vào vị trí cũng như nguyên nhân gây tắc như:

Hydrosalpinx: Tắc do ứ nước trong ống dẫn trứng.

Pyosalpinx: Tắc do ứ mủ trong ống dẫn trứng.

Hematosalpinx: Tắc do ứ máu trong ống dẫn trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân làm phát sinh bệnh lý này. Thường gặp nhất là từng có tiền sử nhiễm khuẩn vùng chậu, vỡ ruột thừa, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, từng phẫu thuật ổ bụng. Những nguyên nhân này sẽ khiến cho ống dẫn trứng có sẹo, từ đó tăng nguy cơ tắc nghẽn.

Triệu chứng tắc ống dẫn trứng thường không rõ ràng, nhiều phụ nữ chỉ nghi ngờ mắc bệnh khi thấy quá trình thụ thai gặp khó khăn. Ngoài ra, người bệnh có thể sẽ bị đau ở vùng bụng hay vùng chậu. Trong một số trường hợp, tắc vòi trứng có thể làm phát sinh tình trạng ung thư ngoài tử cung.

Đối với bệnh lý này, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh. Tuy nhiên, các thủ thuật ngoại khoa thường thông dụng hơn. Chỉ cần chẩn đoán đúng và điều trị sớm thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai trở lại.

3. Ứ nước vòi trứng

Ứ nước vòi trứng thường là biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị sớm. Điển hình như các bệnh:

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là đau vùng bụng dưới hay đôi khi là đau khắp bụng. Càng gần đến kỳ “đèn đỏ” sẽ càng đau dội, đau rát khi quan hệ tình dục. Bệnh ứ nước vòi trứng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nhất là gây tắc vòi trứng hoàn toàn, thậm chí phải cắt bỏ cơ quan này vì viêm nhiễm quá nặng.

4. Ung thư vòi trứng

Đây là một loại bệnh ung thư rất hiếm gặp. Chỉ có khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư sinh sản ở phụ nữ bắt đầu trong ống dẫn trứng. Ung thư vòi trứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 50 hay 60.

Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh thường bắt gặp các biểu hiện như:

Chảy máu âm đạo bất thường ngay cả khi chưa tới kỳ “đèn đỏ”.

Tiết dịch âm đạo bất thường.

Đau, nặng hay sưng ở phần bụng dưới.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư ống dẫn trứng. Loại phẫu thuật được chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn ung thư cũng như kích thước cùng nơi nó đã lan rộng.

Ngoài ra, người bệnh có thể được hóa trị sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào bị bỏ lạ. Đôi khi xạ trị được thực hiện để thu nhỏ khối u ngay sau phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Bất cứ vấn đề nào về vòi trứng cũng sẽ đều trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì thế, cần chủ động thăm khám khi có bất cứ triệu chứng khác thường nào. Đồng thời phòng tránh các bệnh về vòi trứng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và chủ động thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần.

Dễ Bị Ung Thư Ống Dẫn Mật Nếu Có Triệu Chứng Này / 2023

(Kiến Thức) – Ung thư ống dẫn mật là bệnh không phổ biến và khó đoán. Vậy nên, hãy chú ý đến dấu hiệu sớm nhất sau đây.

15.475

Ống mật đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động tiêu hóa. Nếu như bạn bị viêm thì nguy cơ bệnh càng tăng cao. Hãy tỉnh táo nhận biết những triệu chứng của loại này và cẩn thận trong của bạn.

Vàng da. Là triệu chứng sớm nhất và quan trọng nhất. Ước tính có khoảng 90% đến 98% ở các khác nhau. Dấu hiệu này có mức độ nhiễm vàng khác nhau ở da và võng mạc. Đặc điểm của là đậm dần theo sự phát triển của bệnh, không đau, một số ít bệnh nhân có biểu hiện vàng da không ổn định.

Ung thư đoạn trên ống mật sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm hoặc giai đoạn giữa, ung thư ở đoạn cuối đường mật vàng da sẽ xuất hiện vào giai đoạn tương đối muộn. Những bệnh nhân gặp triệu chứng này có thể tiến hành siêu âm để chẩn đoán bệnh.

Ngứa da. Nếu như chớm bị ung thư , hàm lượng sắc tố mật trong máu tăng cao và sẽ kích thích thần kinh ngoại vi trên da làm cho bạn cảm thấy ngứa ngáy . Dấu hiệu này thường xuất hiện sau khi bị vàng da. Nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng lạ như tim đập nhanh, xuất huyết, tinh thần ủ rũ, mệt mỏi và chướng bụng .

Đau ở vùng bụng. Là triệu chứng phổ biến của loại ung thư này. Cơn đau thường ở phía bên phải, ngay dưới xương sườn. Lúc đầu, nó có thể âm ỉ sau đó là cảm giác khó chịu nôn nao hơn là đau. Dấu hiệu này rất khó đoán vì nó dễ nhầm với triệu chứng của .

Sốt cao, run lẩy bẩy. Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt, nguyên nhân là do chứng viêm nhiễm trong đường mật gây ra, làm cho bạn cảm thấy ớn lạnh.

Tuổi tác. Khi có tuổi thì rủi ro với bệnh ung thư ống mật càng cao hơn. Về cơ bản, độ tuổi từ 65 trở lên có khả năng mắc bệnh này cao hơn lớp trẻ. Vì vậy, ở những người cao tuổi nên chú ý đến lối sống của mình để bệnh không thể tiếp cận.

Di truyền. Ung thư ống mật có thể là di truyền từ tiền sử gia đình bị bệnh. Mặc dù người ta không tin về điều này 100%, thế nhưng những rủi ro ở người có người thân bị loại ung thư này sẽ có rủi ro cao hơn những người khác.

0–1

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Ống Dẫn Trứng / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!