Xem Nhiều 2/2023 #️ Ung Thư Phổi Có Thể Di Truyền Không # Top 10 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Ung Thư Phổi Có Thể Di Truyền Không # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Phổi Có Thể Di Truyền Không mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng có thể di truyền trong gia đình, câu hỏi nhiều người đặt ra khi mắc các bệnh về phổi là “ung thư phổi có thể di truyền trong gia đình không?. Dưới đây là tổng quan về sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền của bệnh ung thư phổi trên một người.

Bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể di truyền từ trong gia đình

Theo nghiên cứu, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi thường có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Phụ nữ và những người không hút thuốc lá, những người trẻ tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền hơn. Nhìn chung, ước tính có khoảng 1,7% những ca mắc ung thư phổi ở độ tuổi dưới 68 là do yếu tố di truyền.

Những đối tượng dễ bị mắc ung thư phổi do di truyền

Một số người thường có nguy cơ mắc ung thư phổi do sự di truyền nhiều hơn bình thường. Độ tuổi trung bình mắc ung thư phổi là 71. Những người mắc ung thư phổi ở độ tuổi dưới 70 thường là do di truyền. Thậm chí điều này vẫn đúng với cả những người hút thuốc ở độ tuổi 50.

Khả năng mắc ung thư ở cả nam giới và nữ giới đều là như nhau. Tuy nhiên, nữ giới trẻ tuổi thường dễ bị mắc ung thư phổi hơn nam giới.

Ở một số nơi trên thế giới, ung thư phổi do di truyền trong gia đình thường phổ biến hơn ở một số nơi như thành phố. Điển hình là thành phố Xuanwei ở tỉnh Yannan, Trung Quốc – nơi có tỉ lệ mắc ung thư phổi do di truyền ở mức rất cao.

Người có khối u đột biến EGFR T790M

Thông thường, những người mắc ung thư phổi phần lớn thường dương tính với EGFR – một dạng khối u đột biến thường phát triển một loại đột biến kháng T790M sau khi điều trị. Nếu khối u đột biến EGFR T790M xuất hiện trước khi điều trị thì có 50% khả năng đó là đột biến dòng tế bào mầm (một loại đột biến di truyền) chứ không phải là một loại đột biến hình thành trong quá trình hình thành ung thư (đột biến soma).

Tình trạng hút thuốc, ung thư phổi và di truyền

Những loại ung thư phổi và tính di truyền

Các nghiên cứu trên những loại ung thư phổi có những yếu tố di truyền cao nhất, nhưng những người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến ở phổi thường có tiền sử gia đình mắc các loại ung thư này cao hơn những người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ.

Một phát hiện gần đây chỉ ra rằng những người không hút thuốc lá mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ thường mang loại đột biến EGFR di truyền từ gia đình hơn những người có chuyển đoạn ALK hoặc đột biến KRAS.

Gen BRCA2 (ung thư vú) và nguy cơ mắc ung thư phổi

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có loại đột biến gen BRCA2 – một trong những loại đột biến ở những người mắc ung thư vú cũng có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi. Loại đột biến này được tìm thấy ở 2% người gốc Âu và bị rối loạn di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường (nếu bố hoặc mẹ của bạn có loại đột biến này, bạn sẽ có 50:50 khả năng di truyền loại đột biến này).

Những gen như BRCA được xem như là những gen gây ức chế khối u. Những gen này mã hóa các proteins sửa chữa DNA trong tế bào (tổn thương này có thể bị gây ra do các yếu tố bên ngoài như hút thuốc, do quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Đây là một chuỗi các loại đột biến ở DNA trong các tế bào (đột biến gen kiểm soát sự phát triển của tế bào) dẫn đến ung thư.

Thêm vào đó, nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Đặc biệt là những người hút thuốc lá có loại đột biến BRCA2 thường có nguy cơ mắc ung thư phổi tăng gấp gần 2 lần. (So với những người không hút thuốc nhưng có loại đột biến này). Một số người hút thuốc có loại đột biến này có nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào vảy, một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Nhìn chung, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư mà không phải ung thư phổi không bị tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, những người mắc hơn 1 loại ung thư phổi nguyên phát có nhiều khả năng là do di truyền.

Nên làm gì nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Chụp CT để chẩn đoán ung thư phổi là một cách. Mặc dù phương pháp này chỉ khuyến khích cho những người ở độ tuổi từ 55-74, đang hút thuốc lá hoặc bỏ thuốc từ 15 năm trước đó. Trước khi trở nên tuyệt vọng, chúng ta nên ghi nhớ rằng ung thư phổi có thể phòng chống được. Bỏ ngay thói quen hút thuốc (nếu có), xét nghiệm Radon, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và tránh làm việc trong môi trường hóa chất độc hại có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi bất kể có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi hay không.

Bài viết giúp bạn đọc giải quyết thắc mắc về câu hỏi: ” Ung thư phổi có thể di truyề n trong gia đình không?”. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết làm gì nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Ung Thư Phổi Có Di Truyền Không?

Tôi có người nhà bị ung thư phổi và đã mất cách đây nhiều năm. Dạo gần đây tôi hay bị ho… nên tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh ung thư phổi có di truyền không? Và nếu di truyền thì di truyền đến mấy đời sau? Làm sao để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm? (Lâm Thị Nguyệt Nga, 40 tuổi, Điện Biên)

Trả lời

Chào chị Nguyệt Nga,

Lời đầu thư, chúng tôi cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Với câu hỏi “Bệnh ung thư phổi có di truyền không? Và nếu di truyền thì di truyền đến mấy đời sau? Làm sao để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm?” của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi có thể hiểu là hiện tượng các mô phổi xuất hiện các tế bào ung thư (do sự đột biến gen). Các tế bào mang bệnh này xâm lấn và lan sang các tế bào lành, theo thời gian chúng phát triển và hình thành khối u ác tính trong phổi.

Nếu được phát hiện sớm (từ ngay giai đoạn chớm đầu) ung thư phổi có thể chữa trị được. Nhưng nếu để lâu không kịp thời phát hiện, bệnh ung thư phổi có thể phát triển nhanh chóng, lây lan và di căn ung thư (hay còn gọi là biến chứng) sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư phổi di căn lên não: khiến não và các neuron thần kinh bị tê liệt làm mất khả năng nhận thức, người bệnh có thể bị liệt nửa người, không nhận thức được hành vi của mình thậm chí là bị tâm thần, động kinh.

Ung thư phổi di căn lên thực quản: làm tắc nghẽn thực quản khiến người bệnh bị đau đớn, khó thở, hô hấp rất khó khăn.

Ung thư phổi di căn sang xương: làm xương bị giòn, dễ gãy rất nhiều so với bình thường. Xương cột sống và các phần xương bị đau nhức, các cơn đau kéo dài và xuất hiện nhiều dần theo cấp độ bệnh.

Các biến chứng bệnh ung thư phổi khiến sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí có thể gây đe dọa đến tính mạng người bệnh

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân như:

Hút thuốc lá: Khói thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh bệnh ung thư phổi. Theo một khảo sát của tổ chức Y tế thế giới (WTO), hút thuốc lá gây ra hơn 70% ca bệnh nhân ung thư phổi bị tử vong trên toàn thế giới.

Người hút thuốc lá trước 15 tuổi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 4 lần so với người bắt đầu hút thuốc từ năm 25 tuổi. Và người bỏ thuốc lá trên 10 năm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi từ 30% – 50%.

Môi trường sống, làm việc bị ô nhiễm: Những người sống và làm việc lâu trong môi trường bị ô nhiễm như:các mỏ khai thác quặng Cu, Fe, Ni, Cr, mỏ than, môi trường bị nhiễm độc thủy ngân… cũng tác động khiến các tế bào phổi bị đột biến gen và hình thành khối u.

Tiếp xúc với tia phóng xạ: Người lao động làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon. Đây là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư phổi.

Do di truyền: Gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân tác động gây ung thư phổi. Các báo cáo thống kê cho thấy có khoảng 8% số ca ung thư phổi là do di truyền. Ví dụ:

Trường hợp những thành viên thế hệ đầu bị mắc ung thư phổi (bố, mẹ, anh, chị, em ruột của bạn) thì nguy cơ bạn có thể mắc bệnh cao gấp 50% so với người bình thường.

Trường hợp gia đình bạn những thành viên thế hệ hai bị mắc bệnh (cô, dì, chú, bác, ông, bà) thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường 30%.

Qua các nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, có thể khẳng định: bệnh ung thư phổi có di truyền và tỉ lệ di truyền gen ung thư phổi giảm dần theo các thế hệ.

Làm sao để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm?

Bằng mắt thường rất khó để phát hiện ra ung thư phổi ngay từ giai đoạn đầu, bởi ở giai đoạn hình thành bệnh không có một biểu hiện, triệu chứng nào đáng chú ý.

Vì vậy để phát hiện sớm cũng như yên tâm về sức khỏe, bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư phổi sớm, đặc biệt là ở những người tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi, nam giới ngoài 55 tuổi, người hút thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm kéo dài…

Ho khan hoặc hoặc ho có đờm dai dẳng, đôi khi ho ra máu.

Bị ho và đi khám thông thường không tìm ra nguyên nhân. Uống thuốc chỉ đỡ và nhanh tái phát lại.

Khó thở, thở khò khè, giọng nói khàn và có thể lúc nói rất khó khăn.

Số lượng đờm nhiều hơn và màu sắc đờm thay đổi dần theo thời gian.

Chán ăn, mệt mỏi thường xuyên. Bị sụt cân nhưng không rõ lí do.

Có cảm giác đau ở vùng lưng, ngực hoặc vai khi cười to, thở sâu hoặc khi lao động quá sức.

Có cảm giác đau cột sống, các xương và khớp. Và các cơn đau xuất hiện không đều.

Với câu hỏi “Bệnh ung thư phổi có di truyền không? Và nếu di truyền thì di truyền đến mấy đời sau? Làm sao để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm?” của chị Nguyệt Nga, chúng tôi xin được trả lời như trên. Mong đưa được thông tin hữu ích tới chị. Chúc chị cùng gia đình luôn mạnh khỏe và bình an!

Ung Thư Phổi Có Di Truyền?

ThS-BS Trần Thị Hồng An, chuyên khoa Nội Tổng Quát, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Ung thư phổi không phải là bệnh di truyền nhưng vẫn có các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi như:

– Thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu. Các chất độc hại, được gọi là những tác nhân gây ung thư, có trong thuốc lá làm tổn hại đến các tế bào trong phổi, dần dần những tế nào này có thể trở thành ung thư.

– Hút thuốc lá thụ động: Khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.

– Ô nhiễm: Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định. Ví dụ: Các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nhiên liệu hóa thạch khác sau đây như:

+ Radon: Là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có trong sỏi và đá. Nó có thể làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon.

+ Amiăng: Là tên gọi của một nhóm các khoáng chất, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Sợi amiăng có thể dễ dàng bị đứt đoạn thành các hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và dính vào quần áo. Khi hít phải những hạt này chúng sẽ cư trú ở phổi, làm tổn hại tới tế bào và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo kết quả của các nghiên cứu những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3-4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này. Sự tiếp xúc này đã được tìm thấy trong các ngành như đóng tàu, khai thác và sản xuất amiăng, sản xuất vật liệu cách điện và sửa chữa phanh.

Do đó, thành viên càng có nhiều yếu tố nêu trên thì càng có nguy cơ cao nhất. Khám sức khỏe tổng quát là một quyết định đúng đắn vì đây là phương pháp tốt nhất giúp bạn và gia đình tầm soát các yếu tố nguy cơ có khả năng gây ung thư phổi nói riêng và các bệnh lý ung thư phổ biến nói chung. Bác sĩ sẽ dựa vào các thông tin về gia đình bạn như: Thói quen ăn uống, nếp sinh hoạt, môi trường sống, môi trường làm việc… để đánh giá mức độ nguy cơ. Nếu có một trong những yếu tố nguy cơ nêu trên, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa cần thiết nhằm chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi.

Nguồn tin: Theo nld.com.vn

Ung Thư Phổi Có Di Truyền Hay Không? Yếu Tố Gây Ung Thư Phổi

Ung thư phổi có di truyền hay không? Yếu tố gây ung thư phổi. Phát hiện sớm ung thư phổi giúp khả năng chữa trị và phục hồi cao hơn. Ung thư phổi lây qua đường nào? Bệnh ung thư phổi nên ăn gì. Làm gì khi phát hiện ung thư phổi. Tinh thần thoải mái, tích cực, sẵn sàng đối mặt là điều vô cùng quan trọng.

Ung thư phổi có di truyền hay không? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định rằng ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính căn bệnh đã gây ra hơn một triệu ca tử vong mỗi năm. Và con số này được dự kiến sẽ không ngừng tăng lên theo thời gian.

Để thấy rõ sự nguy hiểm của ung thư phổi, có một giả định rằng nếu bác sĩ chỉ nói với bạn rằng bạn bị ung thư phổi. Bạn nên làm gì khi phát hiện ung thư phổi? Bạn nên chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu những điều cơ bản cần thiết. Để trước khi căn bệnh làm bạn choáng ngợp với những thay đổi về cảm xúc và sức khỏe thể chất. Tìm hiểu ung thư phổi có di truyền hay không cần biết ung thư phổi là bệnh gì.

Đây là một dạng ung thư vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh xuất phát từ các tế bào, theo thời gian phát triển thành một khối u ác tính. Ung thư phổi có di truyền hay không được mô tả qua sự tăng sinh tế bào. Sự tăng sinh này không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Lá phổi giúp bạn thanh lọc không khí, điều tiết hơi thở. Đặc biệt là nhiệm vụ cung cấp oxy cho các bộ phận để cơ thể hoạt động bình thường. Khi bạn mắc ung thư phổi đồng nghĩa với việc lá phối của bạn yếu đi và không hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy cần phát hiện sớm ung thư phổi và chuẩn bị sẵn nên làm gì khi bị ung thư phổi.

Tùy vào đặc điểm mà người ta phân chia làm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cách đặt tên theo kích thước của các tế bào trong khối ung thư. Gồm có:

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): Điều này đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư nhìn khá nhỏ dưới kính hiển vi. Ung thư loại này phát triển nhanh một cách bất ngờ. Do đó cần phát hiện sớm ung thư phổi. Ung thư dạng tế bào nhỏ khá hiếm chỉ khoảng 1 trong 8 người bị ung thư phổi mắc loại này.

Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC): Các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn. Loại này phát triển tương đối và chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ. Hầu hết mắc phải (khoảng 7 trong số 8 người). Cũng chính vì phát triển chậm mà những biểu hiện của chúng thường không rõ rệt. Dẫn đến khi phát hiện bệnh đã khá nặng.

2 loại với 2 dạng tế bào ung thư khác nhau và mức độ phát triển khác nhau. Do đó phương pháp điều trị và xử lý cũng khác nhau. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, tuổi tác để bác sỹ có đánh giá chuẩn nhất.

Bệnh ung thư phổi có di truyền hay không?

Theo những đánh giá khoa học thì ung thư phổi hoàn toàn không di truyền. Ths. Bs Trần Thị Hồng An – chuyên khoa Nội Tổng Quát cũng khẳng định đây là bệnh không di truyền. Tuy nhiên cần căn cứ vào các nguy cơ ảnh hưởng.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Các chất độc hại có trong thuốc lá được gọi là những tác nhân gây ung thư. Chúng làm tổn hại đến các tế bào trong phổi. Các tế bào dần mất đi chức năng và không thể hoạt động bình thường. Theo thời gian chúng có thể trở thành ung thư.

Không hút thuốc nhưng phải chịu khói thuốc cũng có thể gây ung thư phổi. Ở những người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên phải tiếp xúc thì cũng tương tự với việc hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.

Một số chất gây ô nhiễm không khí cũng chính là nguyên nhân làm hỏng lá phổi của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ này khi tìm hiểu nguyên nhân của ung thư phổi. Cụ thể trong một nghiên cứu với những công nhân thuộc các nhà máy, đóng tàu, khai thác và sản xuất xi măng, sản xuất vật liệu cách điện…

Những công nhân này thường xuyên phải tiếp xúc với một lượng lớn chất chất độc. Từ đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với người thường.

Làm gì để phòng chống ung thư phổi

Do đó, ung thư phổi có di truyền hay không là hoàn toàn không thể. Nhưng những thành viên càng có nhiều yếu tố nêu trên thì càng có nguy cơ cao nhất. Việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ là một quyết định đúng đắn. Đây là phương pháp tốt nhất giúp bạn và gia đình tầm soát ung thư.

Mặc dù ung thư có di truyền hay không là không thể. Tuy nhiên các bác sĩ sẽ dựa vào các thông tin như: Thói quen, môi trường sống, môi trường làm việc… để đánh giá mức độ nguy cơ. Nhận thấy có nguy cơ mắc ung thư phổi các bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa cần thiết. Nhờ đó có thể phát hiện sớm ung thư phổi và biết làm gì khi phát hiện ung thư phổi.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Phổi Có Thể Di Truyền Không trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!