Xem Nhiều 11/2022 #️ Ung Thư Phổi Di Căn Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ung Thư Phổi Di Căn Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Phổi Di Căn Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư phổi di căn có chữa được không? Điều trị ung thư phổi di căn phụ thuộc vào những yếu tố nào? Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi di căn. Các dạng ung thư phổi di căn phổ biến là gì? Các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn để duy trì sự sống: Hóa trị chữa ung thư phổi, xạ phẫu dao gamma, xạ trị ung thư phổi.

Ung thư phổi di căn có chữa được không?

Ung thư phổi di căn có chữa được không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai nếu tầm soát ung thư sớm thì khả năng sống lâu hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến ung thư phổi di căn xuất hiện?

Nguyên nhân ung thư phổi di căn và các dạng di căn

Có tới 90% bệnh nhân mắc chứng bệnh này là do hút thuốc. Và tỉ lệ bệnh nhân bị bệnh tiếp xúc với khói thuốc lá cũng tăng. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phổi lên tới 40 lần so với người bình thường.

Bên cạnh đó, nhiều nguyên nhân khác dẫn tới ung thư phổi di căn là:

Cơ thể tiếp xúc với nhiều hóa chất như khí radon, khí mustard, khí nickel …;

Tiếp xúc với nhiều bức xạ độc hại;

Di truyền từ đời này qua đời khác

Ung thư phổi chia thành 2 nhóm chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Dạng ung thư phổi tế bào nhỏ khá nguy hiểm, di căn khá nhanh và di căn vào cả hạch bạch huyết. Bệnh này chiếm tỉ lệ khoảng 15% nhưng di căn mạnh mẽ khiến bệnh phát triển mạnh hơn. Khiến bệnh nhân ốm yếu và khó sống sau 5 năm.

90% bệnh nhân mắc chứng ung thư phổi sẽ di căn sang các bộ phận khác. Trong đó có tới 70% bệnh sẽ di căn sang não và khiến chết não. Hậu quả bệnh vô cùng nghiêm trọng cho nên hãy tầm soát ung thư định kì để bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất.

Ung thư phổi di căn có chữa được không?

Ung thư phổi di căn có chữa được không là câu hỏi khó có câu trả lời. Bởi tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân có sức khỏe, tình trạng bệnh, cơ địa… và nhiều yếu tố khác ra sao. Nếu phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị cao hơn. Tỷ lệ bệnh nhân sống thọ trên 5 năm là có thể.

Nhưng nếu phát hiện ung thư phổi giai đoạn muộn, đã di căn sang não thì khả năng chữa rất thấp. Các bác sĩ chỉ thực hiện phương pháp duy trì sức khỏe cho bệnh nhân, tăng cường miễn dịch để đẩy lùi triệu chứng bệnh. Kết hợp đa phương pháp để giảm đau cho bệnh nhân mắc chứng bệnh này.

Trước đây, hóa chất điều trị ung thư phổi khá hiếm hoi cho nên bệnh nhân giai đoạn cuối không thể sống nổi qua 1 – 2 tháng. Nhưng hiện nay, y học hiện đại phát triển cho nên bệnh lý này đã được đẩy lùi nhanh chóng. Những bệnh nhân khỏe mạnh, có cơ địa tốt và hợp thuốc sẽ sống sau 5 năm. Nhưng cũng có nhiều bệnh nhân không có đủ hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống chọi với bệnh nên tử vong sau một thời gian ngắn điều trị.

Các cách điều trị ung thư phổi di căn

Hóa trị loại bỏ nghi ngờ ung thư phổi di căn có chữa được không?

Sử dụng hóa chất sẽ loại bỏ những tế bào ung thư phổi không đáng có. Những hóa chất này tiêm vào cơ thể để những chất này tự tìm tế bào ung thư và loại bỏ chúng. Tuy nhiên dùng hóa chất nhiều sẽ khiến tác dụng phụ phát sinh. Bệnh nhân dễ bị rụng tóc, viêm da cơ địa, mệt mỏi, chán nản…

Nghiên cứu của Mai Trọng Khoa khẳng định rằng phương pháp xạ phẫu dao gamma quay sẽ cải thiện nhiều triệu chứng bệnh ung thư. Sau khoảng 3 tháng dùng phương pháp này thì khả năng cải thiện chứng ung thư phổi là 53,4%.

Các bác sĩ sẽ áp dụng thêm một số thuốc chữa trị bệnh như gemcitabin, paclitaxel, docetaxel, vinorelbin… Sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị toàn thân và hóa trị liệu sẽ điều trị ung thư phổi hiệu quả. Phối hợp đồng bộ một số phương pháp điều trị quyết định đến khả năng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi – Báo Tuổi Trẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sử dụng xạ trị sẽ loại bỏ chứng bệnh ung thư phổi di căn. Một số cách xạ trị như:

Xạ trị gia tốc tuyến tính (linac);

Chụp PET/CT mô phỏng.

Các bác sĩ sử dụng các tia xạ để chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư. Tác động này khiến cho tế bào ung thư bị teo dần. Hoặc sau khi phẫu thuật, tế bào ung thư còn sót lại sẽ không còn cơ hội sống sót. Đồng thời những tế bào này không lây lan sang các cơ quan khác.

Ung thư phổi di căn có chữa được không sẽ không còn là câu hỏi khó nữa. Ung thư phổi di căn là căn bệnh cực kì nguy hiểm, ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe con người. Nếu điều trị kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ quay về với cuộc sống bình thường hàng ngày hiệu quả.

Ung Thư Phổi Di Căn Gan Sống Được Bao Lâu Và Điều Trị Như Thế Nào? / 2023

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các khu vực như tim , mạch máu, khí quản, thực quản và các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

1. Ung thư phổi di căn gan như thế nào?

Ung thư phổi di căn thường phát triển từ giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ung thư đã tiến triển to lên và xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, não, hạch bạch huyết, xương…

Khi ung thư phổi di căn gan, người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào điển hình. Người bệnh chỉ phát hiện bệnh đã di căn khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính CT. Lúc này khối u trong gan lớn dần, cản trở hoạt động của túi mật, ống mật. Người bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng như đau tức hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, ăn không ngon, buồn nôn…

Ung thư phổi di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh. Vì thế các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

2. Biểu hiện ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tiến triển nhanh và đa số trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn. Các bác sỹ cho biết, có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi có di căn đến một vùng xa xôi của cơ thể, trong đó có gan. Ngoài gan, não, xương, tuyến thượng thận… đều là những vị trí ung thư phổi thường di căn tới.

Ung thư phổi di căn xảy ra ở giai đoạn IV với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư di căn ở giai đoạn ung thư xâm lấn. Ung thư phổi di căn gan thường được phát hiện qua chụp CT ngực.

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới Việt Nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Không giống với giai đoạn đầu, khi ung thư phổi xâm lấn các mô bên dưới phổi nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết, ung thư phổi giai đoạn di căn đã lan ra các phần khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan như gan, xương, thận…

Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp, các triệu chứng bệnh bao gồm cả vị trí ung thư khởi phát và di căn – gan. Một số biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn này là:

Ho ra máu, ho khạc đờm, chất nhầy có dính máu.

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi trong khoang ngực và gây khó thở.

Đau đớn là một trong những triệu chứng bệnh điển hình ở giai đoạn này.

Đau tức dữ dội vùng ngực, đau đầu rất phổ biến khi ung thư đã lan đến ngoài lớp niêm mạc phổi và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Vàng da, vàng mắt.

Da xuất hiện nhiều vệt đen do chức năng tiêu hóa gan bị ảnh hưởng.

Sưng bụng, sưng bàn chân, bàn tay.

Mệt mỏi, chán ăn, da xanh xao, gầy sút cân nhanh chóng…

3. Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn gan điều trị rất khó khăn. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này không phải là điều trị triệt căn ung thư mà là điều trị các triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên, nhìn chung cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khá nghèo nàn, điều trị khó khăn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ khoảng 1% với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và khoảng 2% với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Điều trị ung thư phổi di căn gan chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, kiểm soát bệnh thay vì chữa bệnh. Xạ trị làm giảm sự tăng trưởng mô bướu gây triệu chứng (chèn ép) hay hóa trị liệu có thể được chỉ định, tùy từng trường hợp.

Với mỗi loại ung thư phổi cũng như theo mong muốn điều trị của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Đối với bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, hóa trị liệu, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được chỉ định. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị thường là lựa chọn hàng đầu.

Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong điều trị triệu chứng, giảm nhẹ trầm cảm, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

4. Bệnh nhân ung thư phổi di căn gan điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào từng loại ung thư phổi di căn gan mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Hiện tượng di căn gan đã nằm ở giai đoạn cuối của bệnh nên việc chữa trị bệnh ở giai đoạn này thường gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ cần căn cứ vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng miễn dịch, sức đề kháng của các cơ quan, mức độ di căn và sự phát triển của khối u… để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ

Di căn gan nằm ở giai đoạn xâm lấn nên mục đích điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng, ngăn ngừa khối u phát triển nhưng không thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Ở loại bệnh này, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ kết hợp với hóa trị hoặc điều trị trúng đích nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn gan, tiên lượng sống thường rất thấp. Thế nhưng, dưới sự điều trị tích cực và chăm sóc giảm nhẹ, sức khỏe người bệnh sẽ được tăng lên, đồng nghĩa với cơ hội sống và thời gian sống gia tăng.

5. Những lưu ý trong điều trị ung thư phổi di căn gan

Trong quá trình điều trị ung thư phổi di căn gan, người bệnh cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Người bệnh ung thư phổi di căn gan thường gặp khó khăn trong ăn uống, các chức năng bài tiết của gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp cần được gia đình hết sức chú ý.

Người bệnh cần ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, những thực phẩm cần được chế biến chín kỹ, dưới dạng hấp, luộc, tránh các thực phẩm chiên rán, xào, nướng ở nhiệt độ cao… Người bệnh không được uống rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có ga.

Khi bước vào giai đoạn cuối, người bệnh cần phải nghỉ ngơi nhiều, tránh hoạt động mạnh, vận động quá sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thay vào đó, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng bằng những môn thể thao phù hợp, vừa sức, hạn chế nghỉ ngơi, lo lắng quá mức.

Lúc này, người nhà cần thường xuyên thăm hỏi, động viên, tiếp thêm sức lực cho người bệnh để tinh thần người bệnh phấn chấn, lạc quan, vui vẻ hơn.

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Có Chữa Được Không? Phác Đồ Điều Trị Thế Nào / 2023

ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp di căn có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy nếu phát hiện có những dấu hiệu của ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp bạn nên tiến hành xéᴛ nghiệm chức năng tuyến giáp ngay lập tức để có kết quả chẩn đoáɴ nhanh chóng.

Ngoài ra một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp kết hợp với việc tập luyện thể thao khoa học, tʜư giãn tinh thần sẽ giúp ích cho ʙệɴʜ nhân đẩy nhanh quá trình điều trị tốt hơn.

ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp khi di căn có chữa được không? (Nguồn: medicalnewstoday.com)

2. Cáᴄh điều trị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp di căn

2.1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Hầu hết cáᴄ dạng của ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp được điều trị bằng cáᴄh cắt bỏ khối u. Nếu cáᴄ khối u nhỏ không lan ra ngoài tuyến giáp có thể được điều trị bằng cáᴄh chỉ cần cắt bỏ bên cạnh tuyến giáp có khối u (cắt thùy). Ngoài ra cáᴄ hạch bạch huyết được mở rộng hoặc có dấu hiệu lây lan ᴜɴɢ ᴛʜư cũng sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u (Nguồn: khoahocdoisong.vn)

Ngay cả khi cáᴄ hạch bạch huyết không được mở rộng, một số báᴄ sĩ khuyên nên cắt bỏ khoang cổ trung tâm (phẫu thuật cắt bỏ cáᴄ hạch bạch huyết bên cạnh tuyến giáp) cùng với cắt bỏ tuyến giáp để có thể làm ɢɪảm ɴɢᴜʏ cơ ᴜɴɢ ᴛʜư quay trở lại ở vùng cổ. Trong quá trình điều trị, ʙệɴʜ nhân nên xây dựng thực đơn với những thực phẩm dinh dưỡng dành cho sức khỏe người ʙị ᴜɴɢ ᴛʜư để hỗ trợ cho việc trị ʙệɴʜ được hiệu quả.

2.2. Liệu pháp xạ trị (IMRT)

Sau khi thực hiện tầm soát ᴜɴɢ ᴛʜư tổng quát chính xáᴄ thì ʙệɴʜ nhân có thể thử liệu pháp xạ trị, đây cũng là một pʜương pháp chữa trị hiệu quả thông qua việc sử dụng cáᴄ tia năng lượng cao (hoặc cáᴄ hạt) để làm chậm sự phát triển hoặc tiêu diệt cáᴄ tế bào ᴜɴɢ ᴛʜư

Loại xạ trị này tʜường được sử dụng để điều trị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp tủy, ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp anaplastic và sử dụng cho cáᴄ ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư không hấp thụ iốt, đã lan ra ngoài tuyến giáp. Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài tʜường được thực hiện 5 ngày một tuần trong vài tuần.

Liệu pháp xạ trị (Nguồn: tuvankhoe.com)

Trước khi pʜương pháp điều trị của bạn ʙắᴛ đầu, đội ngũ y tế sẽ thực hiện cáᴄ phép đo cẩn thận để tìm ra cáᴄ góc chính xáᴄ để nhắm chùm tia bức xạ và liều lượng phóng xạ thích hợp.

Việc điều trị không ɢâʏ đau đớn và giống nʜư chụp X-quang thông tʜường. Mỗi lần điều trị chỉ kéo dài trong vài phút, mặc dù thời ɢɪᴀɴ thiết lập để đưa bạn vào vị trí điều trị tʜường ᴍấᴛ nhiều thời ɢɪᴀɴ hơn.

Điều trị bằng i ốt phóng xạ (Nguồn: baoy.vn)

2.3. Điều trị bằng iốt phóng xạ (RAI)

Tuyến giáp của bạn hấp thụ gần nʜư tất cả iốt trong cơ thể. Do đó, iốt phóng xạ (RAI) có thể được sử dụng để điều trị ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp. RAI thu thập chủ yếu trong cáᴄ tế bào tuyến giáp, nơi bức xạ có thể phá hủy tuyến giáp và bất kỳ tế bào tuyến giáp nào kháᴄ (bao gồm cả tế bào ᴜɴɢ ᴛʜư) hấp thụ iốt, ít ảnh ʜưởng đến phần còn lại của cơ thể bạn. Liều bức xạ được sử dụng ở đây mạnh hơn nhiều so với liều được sử dụng trong quét radioiodine.

Liệu pháp iốt phóng xạ ʙệɴʜ nhân sống lâu hơn nếu ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang đã lan đến cổ hoặc cáᴄ bộ phận cơ thể kháᴄ. Tuy nhiên việc điều trị là khá tốn kém, vì vậy bạn nên mua cáᴄ loại bảo ʜɪểᴍ sức khỏe trọn gói giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Qua những pʜương pháp điều trị cụ thể được cung ᴄấᴘ trên, Vinaᴛᴀɪ tin rằng bạn sẽ biết được rằng ᴜɴɢ ᴛʜư tuyến giáp di căn có chữa được không và tìm ra được cáᴄh điều trị hiệu quả nhất.

Ung Thư Trực Tràng Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào? / 2023

Ung thư trực tràng là một loại ung thư bắt đầu từ trực tràng vô cùng nguy hiểm khi nó có tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ đứng sau các bệnh ung thư phổi, dạ dày và ung thư gan. Do đó mà người bệnh thường rất lo lắng không biết ung thư trực tràng có chữa được không nếu như bị chẩn đoán là mắc căn bệnh này. Để giúp quý độc giả có thể giải tỏa được nỗi bất an này thì chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích sau đây.

Ung thư trực tràng có chữa được không?

Ung thư trực tràng có chữa được không? Trên thực tế thì trong thời gian về trước, có rất ít bệnh nhân ung thư trực tràng sống được lâu dài sau khi phẫu thuật, hay phương pháp điều trị đặc biệt. Nhưng nhờ vào các cải tiến trong cách điều trị ngày nay thì bệnh ung thư trực tràng bây giờ đã có thể chữa khỏi.

Theo số liệu của Hiệp hội ung thư Mỹ thì tỷ lệ bệnh nhân ung thư trực tràng sống được 5 năm sau khi phát hiện bệnh là khoảng 65% và sống được 10 năm khoảng 58%. Tuy nhiên, tỉ lệ sống sót này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt phải kể đến yếu tố giai đoạn của bệnh khi chúng ta phát hiện được. Cụ thể là nếu bạn phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm thì sẽ tiên lượng bệnh sẽ tốt hơn. Ngoài ra, tùy vào tuổi tác, sức khỏe bệnh nhân… mà cơ hội chữa khỏi bệnh ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư trực tràng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện. Theo đó thì càng phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, cụ thể là:

Bệnh nhân ung thư trực tràng phát hiện bệnh khi mới ở giai đoạn đầu, còn chưa di căn thì tỷ lệ sống được 5 năm rất cao, lên đến 90%. Vì trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới đang ở vị trí lớp viêm mạc.

Nếu phát hiện bệnh khi khối u đã lan sang các mô và cơ quan xung quanh hoặc các hạch bạch huyết lân cận thì tỷ lệ sống qua 5 năm giảm còn khoảng 71%.

Trong trường hợp phát hiện bệnh khi khối u lan rộng tới tận các bộ phận xa của cơ thể thì tỷ lệ sống qua 5 năm chỉ còn khoảng 13% mà thôi.

Các biện pháp chẩn đoán, chữa trị bệnh ung thư trực tràng

Biện pháp chẩn đoán ung thư trực tràng

Để chẩn đoán được bệnh ung thư đại tràng và các giai đoạn của bệnh thì bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp bao gồm:

Nội soi trực tràng: Đây là phương pháp kiểm tra ung thư trực tràng phổ biến nhất. Trước tiên, người bệnh sẽ được làm sạch ruột và bác sĩ sẽ tiến hành đưa một ống nội soi mềm vào sâu bên trong hậu môn. Trong trường hợp phát hiện khối u thì sẽ tiến hành sinh thiết sẽ được tiến hành để xác định bệnh.

Chụp X-Quang đại trực tràng: Là phương pháp dựa vào kết quả hình ảnh để quan sát, phát hiện những tổn thương ở đại trực tràng một cách tổng quát nhất.

Siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, CT cắt lớp: Là những phương pháp có tác dụng giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng di căn của khối u để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp…

Biện pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng

Tùy vào tuổi tác, thể trạng người bệnh, giai đoạn của bệnh… mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị ung thư trực tràng phù hợp nhất cho bệnh nhân, bao gồm:

Phẫu thuật: Là phương pháp cắt bỏ khối u trực tràng và các hạch lân cận. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất để điều trị ung thư trực tràng và nhiều loại bệnh ung thư khác.

Hóa trị: Là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư và kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc để giảm bớt triệu chứng của bệnh. Hóa trị có thể được áp dụng kế hợp sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể người bệnh.

Xạ trị: Là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây cũng là một phương pháp điều trị rất thông dụng cho các bệnh nhân ung thư trực tràng.

Những lưu ý khi điều trị ung thư trực tràng

Sau khi đã giải đáp được vấn đề ung thư trực tràng có chữa được không thì tiếp theo các bạn cần phải chú ý những điều sau đây nhằm giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh được tốt hơn:

Trong quá trình điều trị bệnh thì các bạn cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý nhằm bổ sung dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể để có thể hoàn thành được phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, trái cây tươi sẽ có tác dụng hữu hiệu trong việc làm loãng chất sinh ung thư trong phân.

Nên hạn chế những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ động vật, thức ăn lên men, đồ ăn quá cay, mặn… như thịt muối, cà muối, kim chi… Vì những thực phẩm này sẽ làm cho các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu bia vì những chất độc hại trong những loại thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh cần phải thường xuyên vận động cơ thể, tập thể dụng thể thao với những bộ môn phù hợp. Điều này sẽ giúp cho cơ thể được dẻo dai hơn, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng để chống chọi với bệnh.

Chú ý thực hiện thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh như đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc… để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra tình trạng tái phát của tế bào ung thư để có phương án điều trị thích hợp. Không nên bỏ dở phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chữa bệnh ung thư trực tràng.

Ngoài ra, người bệnh nên giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, tinh thần thư giãn, không nên quá buồn bã, chán nản. Vì đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị ung thư đại tràng.

Nói chung là bệnh ung thư trực tràng có chữa được không sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện bệnh sớm, có biện pháp điều trị thích hợp nhằm giúp nâng cao tỷ lệ sống sót cho người bệnh. Vậy nên các bạn cần phải chú ý quan sát những dấu hiệu bệnh ung thư trực tràng từ sớm để tránh để lâu bệnh tiến triển nhanh, khó điều trị và tiên lượng xấu hơn.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Phổi Di Căn Có Chữa Được Không? Cách Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!