Xem Nhiều 1/2023 #️ Ung Thư Ruột Non: Bệnh Ít Gặp Nhưng Không Nên Xem Thường # Top 9 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ung Thư Ruột Non: Bệnh Ít Gặp Nhưng Không Nên Xem Thường # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Ruột Non: Bệnh Ít Gặp Nhưng Không Nên Xem Thường mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ruột non (intestines) là đoạn tiêu hóa nối từ phần dưới của dạ dày cho đến manh tràng. Chức năng chính của đoạn ruột này là hấp thụ chất dinh dưỡng.

Xét về mặt ung thư học: dựa vào loại tế bào sinh ung thư, có thể chia ra những loại sau để phù hợp với việc lựa chọn thuốc hóa trị cho các tác nhân tế bào gây ung thư cụ thể:

Ung thư biểu mô tuyến ruột non (adenocarcinoma): Là loại ung thư thường gặp nhất. Bệnh do các tế bào biểu mô tuyến của ruột non gây ra, thường gặp nhiều nhất ở tá tràng.

Khối u thần kinh nội tiết (carcinoid): Xuất phát từ các tế bào thần kinh điều khiển hoạt động của đoạn ruột này, thường xuất hiện ở phần cuối hồi tràng, manh tràng.

Sarcome: Xuất phát từ các tế bào mô liên kết ở ruột non.

Lymphoma: Do các khối u của hạch bạch huyết gây ra, thường xuất hiện trên mạc nối.

GIST ruột non: Loại u xuất phát từ tế bào đệm của trung mô ruột non.

Ung thư ruột non không có triệu chứng rõ ràng. Phần tá tràng sẽ có các triệu chứng của bệnh viêm loét – xuất huyết dạ dày tá tràng. Phần hồi tràng sẽ có các triệu chứng của đại tràng lên. Các triệu chứng một khi đã rõ ràng thì hầu như bệnh đã vào giai đoạn muộn.

Các triệu chứng mơ hồ, gồm:

Đau bụng, thượng vị hoặc quanh rốn.

Sụt cân, mệt mỏi.

Thiếu máu (thiếu máu toàn thể). Tiêu phân đen.

Tiêu chảy với hội chứng lị và tiêu nhầy.

Khi khối u lớn lên sẽ có các triệu chứng của hội chứng chèn ép: Buồn nôn, nôn, tắc ruột, bí trung đại tiện… Tắc ruột xuất hiện trong 15 – 35% các trường hợp. Có thể sờ được khối u nếu khối u lớn ở 10 – 20% trường hợp.

Thủng ruột: Xuất hiện ở 10% các trường hợp.

Chưa có ghi nhận rõ về bệnh sinh, nhưng có một số giả thiết đang chờ kết quả khảo sát lớn hơn như:

Bệnh đa polyp ruột có yếu tố di truyền, như hội chứng Gardner, hội chứng Peutz Jeghers…

Hội chứng viêm ruột bệnh Caliac.

Như đã nói ở trên, các triệu chứng của bệnh ung thư ruột non rất mơ hồ. Khi có vấn đề về đường tiêu hóa, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và xét nghiệm.

Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản nhất. Việc bạn có một khối u đường tiêu hóa thường đi kèm với việc khối u lan rộng. Khi khối u lan ra xung quanh, nhất là ở vùng ruột non, nơi có lượng mạch máu dồi dào, thường dễ gây chảy máu đường ruột rỉ rả. Để phát hiện có chảy máu đường tiêu hóa, đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Có sự gia tăng một vài marker ung thư như CA 19-9, CEA, AFP.

Ngoài ra, công thức máu còn cho biết tổng quang về tình trạng dinh dưỡng, lượng máu đã bị rỉ rả tiêu hao. Điều này giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quang trong việc đưa ra phác đồ thích hợp.

Đây là một phương pháp cũ, thường chỉ phát hiện được khi u ruột non đã phát triển. Phương pháp này ngày nay ít được sử dụng.

So với khoảng thời gian trước, phương pháp hình ảnh học này ngày càng thông dụng. Nhanh, gọn, rẻ là ưu điểm vượt trội của nó.

Siêu âm dễ dàng phát hiện các u đặc trong ổ bụng. Thậm chí còn phát hiện nếu tình trạng khối u di căn đến màng bụng.

Tuy nhiên, việc đường ruột chứa hơi lại là nhược điểm của siêu âm. Do đó, muốn siêu âm chính xác đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, cũng như sự hợp tác của bệnh nhân dưới hướng dẫn của bác sĩ siêu âm.

Với quá trình phát triển, CT Scan dần trở nên phổ biến và không quá đắt đỏ như xưa.

CT Scan cho phép khảo sát chi tiết và tường tận đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Phương pháp này còn giúp đánh giá vị trí chính xác khối u, tình trạng di căn xung quanh.

Đây là một trong những phương pháp chính hiện nay giúp phát hiện u đường ruột, nhất là u ruột non.

Đây là phương pháp không xâm lấn cuối cùng nếu tất cả các phương pháp ở trên đều không đánh giá chính xác được vấn đề của bệnh.

Giống như CT Scan, MRI cho phép đánh giá chính xác khối u. Ưu việt của phương pháp này là giúp đánh giá được chính xác nhất bản chất khối u là dạng đặc hay nang hay đã hoại tử bên trong.

Nhìn về mặt tích cực thì MRI cũng có những mặt hạn chế. Giá thành cao là một trong những lý do. Bên cạnh đó, nếu muốn chụp được phim MRI, bệnh nhân cần phải giữ yên rất lâu vùng bụng vì vùng bụng di động theo nhịp thở.

Nhìn chung thì đây là phương pháp hữu hiệu, tiên tiến và khá an toàn.

Đây là phương pháp mới, khá tiên tiến.

Một thiết bị quay phim được thu nhỏ với kích thước to hơn viên thuốc nang bình thường. Bệnh nhân chỉ việc nuốt viên thuốc này và lấy nó ra sau khi đi vệ sinh.

Máy quay sẽ quay toàn bộ hành trình của nó qua ruột của bạn. Chính vì thế, đây là phương pháp khảo sát tiên tiến và không gây khó chịu nhiều nhất.

Điểm mấu chốt là vấn đề giá thành rất cao và ở Việt Nam chưa có bệnh viện hay cơ sở y tế nào áp dụng.

Đây là phương pháp cuối cùng. Bạn sẽ được gây mê và bác sĩ sẽ dưa dụng cụ quang sát thông qua một vết rạch nhỏ trên bụng.

Phương pháp này đánh giá tổng quát và rõ ràng, thực tế nhất tình trạng bụng của bạn. Thậm chí, nếu cần, bác sĩ hoàn toàn có thể dung dụng cụ để lấy sinh thiết hoặc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u đem ra ngoài.

Khi bạn có các triệu chứng về đường tiêu hóa như ở trên thì hãy liên hệ với bác sĩ, tâm sự về sức khỏe của mình để được khám và điều trị, cũng như chẩn đoán chính xác, tránh nhầm lẫn với những bệnh của ống tiêu hóa khác.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu

Bệnh Ung Thư Ruột Non

Ung thư ruột non xảy ra tại đoạn ruột nằm giữa dạ dày và ruột già. Ung thư ruột non có nhiều loai và việc điều trị cũng phụ thuộc vào loại ung thư đó quy định.

1. Ung thư ruột non là gì

2. Triệu chứng của ung thư ruột non

3. Tác hại của bệnh ung thư ruột non

4. Nguyên nhân gây ra ung thư ruột non

5. Điều trị bệnh ung thư ruột non

6. Phòng chống ung thư ruột non

7. Bác sĩ điều trị

Ung thư ruột non là một loại ung thư xảy ra tại ruột non. Đây là đoạn ruột nằm giữa dạ dày và ruột già. Ruột non dài khoảng 6 mét chia làm 3 đoạn: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Với chức năng chính là tiêu hóa và hấp thu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Ung thư biểu mô tuyến: là loại ung thư ruột non thường gặp nhất, xuất phát từ các tế bào biểu mô ruột, thường phát triển ở tá tràng.

Khối u thần kinh nội tiết: bao gồm luôn cả carcinoid, là loại ung thư xuất phát từ những tế bào sản xuất hoocmon, thường ở ruột thừa hay hồi tràng.

Lymphoma: thường được phát hiện ở hỗng tràng.

Sarcoma( u ác tính xuất phát từ tế bào trung mô hay mô liên kết): thường ở hồi tràng hay bất kỳ nơi nào khác trên ruột non.

Triệu chứng bệnh ung thư ruột non phụ thuộc vào vị trí, kích thước, và mức độ ảnh hưởng của khối u lên các cơ quan hay mô xung quanh. Triệu chứng của ung thư ruột non có thể giống với những bệnh khác. Đôi khi bạn phớt lờ chúng vì có lẽ bạn không biết rằng các triệu chứng đang báo hiệu với bạn là cơ quan nào đó trong cơ thể đang bị rối loạn nên không đi khám. Một số triệu chứng bao gồm:

Hãy đi khám bác sĩ khi bạn thấy mình có các triệu chứng của bệnh ung thư ruột non. Cơ địa của mỗi người là khác nhau, vì vậy bạn nên đi khám để sớm được chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời.

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

Ung thư ruột non gây ra những triệu chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, khi sức khỏe người bệnh suy yếu sẽ dễ mắc phải những căn bệnh khác. Bệnh ung thư ruột non nếu không được điều trị sớm có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa mạng sống của bệnh nhân khi khối u di căn.

Không rõ tại sao một số người bị ung thư ruột non, nhưng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư ruột non như:

Bệnh đa polyp gia đình: là 1 bệnh di truyền gây ra những khối polyp phát triển trên bề mặt niêm mạc ruột. Hội chứng Gardner là một phân nhóm nhỏ của bệnh đa polyp gia đình.

Hội chứng Peutz Jeghers: một rối loạn di truyền nhiễm sắc thể điển hình, đặc trưng bởi sự phát triển của các polyp trong đường tiêu hóa, các tế bào mỡ trên môi và niêm mạc miệng.

Bệnh Celiac: có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển thành lymphoma hay ung thư biểu mô tuyến ở ruột non.

Lối sống: chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn hun khói, giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư ruột non.

Hút thuốc lá, uống rượu bia cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư ruột non.

Ruột non là một tạng nằm sâu bên trong cơ thể nên rất khó để thăm khám hay sinh thiết qua nội soi ruột non. Cần các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán:

Chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium: chụp sau khi bạn uống một dung dịch đặc biệt và theo dõi quá trình lưu thông của nó qua ruột.

CT scan hay X-quang: cũng có thể được chụp để xem liệu đây có phải là ung thư lan ra từ ruột non.

Nội soi bằng viên nang: sử dụng một viên nang nhỏ chứa một camera và đèn bằng cách nuốt. Phương pháp này giúp chụp hình ruột từ bên trong.

Việc chẩn đoán sớm ung thư ruột non rất có ích cho việc lựa chọn phương pháp điều trị. Điều trị ung thư ruột non phụ thuộc vào loại, vị trí khối u, giai đoạn bệnh và di căn.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và một phần mô xung quanh khối u, đôi khi phải cắt bỏ một vài tạng quanh khối u ( ví dụ: Tụy)

Ngoài ra, còn có xạ trị, hóa trị, liệu pháp sinh học.

Cơ hội sống sót của một người sẽ cao hơn nếu ung thư được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả hơn. Khả năng sống thường tốt hơn nếu ung thư được giới hạn ở lớp niêm mạc ruột non và chưa xuất hiện hạch bạch huyết.

Không có biện pháp chắc chắn phòng tránh được ung thư nhưng có một vài điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh đó là:

Không hút thuốc lá cũng như bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút.

Xác định các nhóm có nguy cơ và thực hiện các chương trình sàng lọc.

Những người có tiền sử gia đình bị các hội chứng về polyp ( Hội chứng Peutz Jeghers, Hội chứng Gardner) có thể hưởng lợi từ việc kiểm tra thường xuyên bằng chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium.

Những người bị bệnh Celiac thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc lymphoma và cả ung thư biểu mô tuyến ở ruột non. Họ cần duy trì chế độ ăn uống không chứa gluten.

Những người mắc bệnh Celiac mà bị giảm cân gần đây, tiêu chảy hay đau bụng thì cần được tư vấn y tế ngay lập tức. Có thể chụp CT scan bụng và chụp x-quang đường tiêu hóa trên có cản quang với barium để loại trừ ung thư.

Bệnh ung thư ruột non được điều trị càng sớm thì càng thêm cơ hội cho bạn điều trị bệnh. Vì vậy bạn không nên chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Liên hệ đặt khám ngay với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 để đuợc các bác sĩ hỗ trợ và điều trị.

Bệnh Ung Thư Ruột Non Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Ruột Non

Bệnh ung thư ruột non là gì?

Bệnh ung thư ruột non là bệnh mà các khối u ác tính xuất hiện ở trong ruột non hoặc trực tràng. Trong cơ thể thì đại tràng và trực tràng có vị trí ở phần dưới của hệ thống tiêu hóa, còn ruột non thì nối với ruột già. Những tế bào ung thư này cũng có thể xuất hiện ở phần đầu tiên của ruột non. Bệnh ung thư đại tràng sẽ có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khi thực hiện tiêu hóa, thì thức ăn di chuyển qua dạ dày, dẫn tới ruột non và sau đó là vào ruột non. Trong khi ruột non sẽ chuyển vào ruột già để hấp thu các chất dinh dưỡng và nước, rồi sau đó sẽ chuyển chất thải vào phần trực tràng trước khi chất thải này được loại ra khỏi cơ thể.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư ruột non

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư ruột non gồm có:

Thay đổi trong việc đại tiện, như là bị táo bón hoặc tiêu chảy

Thay đổi về kích thước của phân hoặc là thay đổi màu sắc

Đi đại tiện bị ra máu

Mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Sút cân mà không rõ nguyên do

Đau bụng

Nguyên nhân của bệnh ung thư ruột non

Cho tới nay thì nguyên nhân gây ra bệnh ung thư ruột non vẫn chưa được xác định. Thế nhưng các bác sĩ tin rằng ung thư có thể sẽ bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của những tế bào trong ruột non hoặc là trực tràng. Những tế bào này sẽ xuất hiện ban đầu ở dạng polyp. Dần dần các polyp sẽ phát triển thành ung thư và lây lan ra mô xung quanh.

Khắc phục và điều trị ung thư ruột non

Khắc phục và điều trị ung thư ruột non gồm có:

Phẫu thuật cắt tại chỗ: nếu ung thư ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể sẽ thực hiện loại bỏ ung thư mà không cần tới rạch thành bụng.

Loại bỏ đại tràng: nếu ung thư đã phát triển lớn, các bác sĩ có thể sẽ thực hiện để cắt bỏ một phần đại tràng và loại bỏ khối u ung thư hoặc một số ít các mô nhỏ khỏe mạnh xung quanh.

Loại bỏ đại tràng 2: các bác sĩ có thể sẽ tạo một lỗ thoát ở bên ngoài cơ thể để thải các chất thải. Kỹ thuật này được cho là tạo hậu môn nhân tạo.

Trong nhiều trường hợp, mặc dù đã phẫu thuật, nhưng bệnh nhân vẫn cần cần phải thực hiện xạ trị hoặc hóa trị để có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư sót lại. Các phương pháp này đều có thể được thực hiện sau phẫu thuật để nhằm giảm thiểu nguy cơ ung thư tái phát.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư ruột non qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

6 Dấu Hiệu Ung Thư Mũi Xoang Không Nên Xem Thường

6 Dấu hiệu Ung Thư mũi Xoang không nên bỏ qua

Chào bạn,

Bạn thường nghe nói đến ung thư gan, ung thư phổi…Có bao giờ bạn nghe về UNG THƯ MŨI XOANG chưa ?

Trong bài viết hôm nay Tú sẽ chia sẻ cho bạn hiểu về ung thư mũi xoang và những dấu hiệu phát hiện ung thư mũi.

Ung thư mũi xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính nằm trong các Xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, làm bạn luôn khó thở, ngạt mũi. Ung thư mũi là do bạn không điều trị sớm và đúng cách bệnh Viêm mũi dị ứng, Viêm Xoang. Một khi Vi khuẩn trong các Xoang phát triển mạnh thì về lâu dài ngoài việc gây biến chứng nguy hiểm còn có thể hình thành khối u trong các Xoang.

Ung thư mũi xoang do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một trong những nguyên nhân chủ yếu là: do khói thuốc lá, tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ưng thư mũi Xoang.

Dấu hiệu để nhận biết ung thư mũi Xoang

Chảy máu mũi: thường xuyên chảy máu mũi dù không bị chấn thương, máu chảy ra đỏ tươi. Ban đầu nhiều bạn lầm tưởng là máu cam, nhưng nếu tình trạng xảy ra liên tục thì bạn cần đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm

Nghẹt mũi mãn tính: Bạn thường xuyên khó thở, mất ngủ, giấc ngủ không sâu, sáng dậy thường thấy nhức đầu, tình trạng nghẹt mũi này xảy ra liên tục trong ngày. Ban đầu nghẹt mũi xuất hiện 1 bên do khối u còn nhỏ, lâu dần thì nghẹt cả 2 bên luôn.

Giảm độ nhạy khứu giác: bạn cảm thấy độ nhạy của mũi bạn giảm đáng kể, bạn không còn ” nghe” mùi tốt nữa, thậm chí là ” điếc” mùi luôn, không còn ngửi thấy gì nữa.

Đau đầu: đây là tình trạng diễn ra liên tục trong suốt cả ngày, bạn đau bất kể mọi lúc mọi nơi, ban đầu thường là đau nửa đầu. Ban đau đầu vì các mô ung thư đã xâm nhập vào sọ não, dây thần kinh và mạch máu. Do đó, nếu bạn thuờng xuyên đau đầu liên tục cả ngày và kéo dài trong nhiều ngày thì cần ngay lập tức xử lý liền nếu không biến chứng về sọ não vô cùng nguy hiểm

Đau các bộ phận khác trên mặt: đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Một khi bạn có những dấu hiệu trên thì ngay lập tìm kiếm đến các bệnh viện Tai Mũi Họng ở đâu gần nhất để khám. Sau đó bạn nên có phác đồ điều trị thật chính xác để đẩy lùi Vi khuẩn gây Ung Thư Mũi Xoang ra khỏi các xoang, trả lại sự thông thoáng cho các Xoang và giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống, thoải mái hơn trong công việc và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người.

Mọi thông tin cần giải đáp chi tiết và rõ ràng về ung thư mũi xoang vui lòng liên hệ với Tú bất cứ lúc nào trong ngày.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Ruột Non: Bệnh Ít Gặp Nhưng Không Nên Xem Thường trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!