Xem Nhiều 1/2023 #️ Ung Thư Tế Bào Hắc Tố: Loại Nguy Hiểm Nhất Của Ung Thư Da # Top 5 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ung Thư Tế Bào Hắc Tố: Loại Nguy Hiểm Nhất Của Ung Thư Da # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Tế Bào Hắc Tố: Loại Nguy Hiểm Nhất Của Ung Thư Da mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Một số thông tin cần biết về ung thư tế bào hắc tố (Melanoma)

– Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da, nhưng là nguy hiểm nhất trong 3 loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.

– Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

– Ung thư tế bào hắc tố có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệpvà sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

– Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng.

Nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu bất thường trên da

2. Những dấu hiệu ban đầu và biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố

Bệnh tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da:

Ung thư tế bào hắc tố phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần, nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Từ một nốt ruồi bình thường đột nhiên thay đổi về hình dạng, kích thước, hay chảy máu, lớn nhanh, ngứa ngáy. Nốt ruồi biến màu sẫm dần và đặc biệt nếu có dấu hiệu loét, sùi hoặc đang từ màu nâu đồng nhất trở nên đa sắc. Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng. Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường….

– Từ các bớt hắc tố trên da:

Trên một vùng da sẫm màu (bớt) đột nhiên nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc…

U hắc tố là một tổn thương lành tính, thường có ở người cao tuổi, nhưng cũng có những biểu hiện bất thường và trở thành ung thư.

Ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên phần da bình thường

– Trên da xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở tuổi trên 30, nốt ruồi có hình ảnh không cân đối, bờ không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi chỗ lõm, màu sắc không đều, đường kính lớn bất thường (trên 6 mm)

– Trên da xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn

– Vết bầm tím trên da không lành, mảng màu nâu xám ở đầu ngón hoặc vết tím trên móng đột ngột đổi màu và chuyển thành cục hoặc chảy máu.

– Vết lở loét có bờ cứng khó lành có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều…

Ung thư tế bào hắc tố là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da

3. Các dạng ung thư tế bào hắc tố

– Ung thư hắc tố tại chỗ:

Khởi đầu là một nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm, thường ở vùng da phơi bày ra ánh nắng, đột nhiên sậm màu, lan rộng, to dần ra, dần dần xâm lấn sâu và rộng ra chung quanh (bóp cứng, dễ chảy máu) và di căn sang hạch và nội tạng.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ở người cao tuổi hơn.

– Ung thư hắc tố cạn lan rộng:

Dạng này thường gặp hơn. Khối u có dạng cục, cứng, bờ lồi lỏm, khảm sâu dưới da, bề mặt nhám, không đều. Trên vùng da của khối u có nhiều màu sắc như nâu đen, đỏ, lục và trắng. Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ, vị trí thường gặp là lưng, cẳng chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào. Bệnh tiến triển nhanh, dễ chảy máu, có thể lở loét và di căn.

– Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi:

Xuất hiện một mảng màu nâu ở vùng đầu ngón, trên móng, đột ngột màu trở nên đậm hơn, và chuyển thành dạng cục, u hay hóa loét, chảy máu. Khối u có hình dạng không đều, lan rộng nhanh và di căn đến các hạch và nội tạng.

– Ung thư hắc tố dạng cục:

Từ một nốt ruồi tồn tại trong nhiều năm sau thành một cục sậm màu, kích thước không cố định, nhô lên. Đột ngột khối u to lên, thay đổi màu, chảy máu, thành bướu, loét và di căn xảy ra.

4. Phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố và cách xử lý

Tốt nhất hãy đi kiểm tra sớm ngay khi phát hiện biểu hiện bất thường

– Nốt ruồi lành thường cân xứng, bờ rất đều, đồng màu, đường kính nhỏ. U tế bào hắc tố có bờ không đều nham nhở không cân xứng, không đồng màu, đường kính to bất thường, nhô cao hẳn trên mặt da…

– Nốt ruồi bình thường không ngứa, không tự chảy máu (trừ trường hợp bị chấn thương), không loét sùi…

– Nốt ruồi mới xuất hiện nhất là sau 30 tuổi thường là khối u hắc tố hoặc ung thư tế bào hắc tố.

– Nốt ruồi thường có từ bé, không lớn lên mà chỉ phát triển to ra do sự lớn lên của cơ thể, hoặc rõ dần nên khi để ý mới thấy tưởng là mới mọc nhưng thực tế là đã có rất lâu từ trước.

– Tránh kích thích, đụng chạm sờ mó cọ sát lên nốt ruồi vì dễ gây kích thích chúng biến đổi tính chất hoặc tiến triển thành ung thư tế bào hắc tố. Đối với nốt ruồi ở những vị trí bị cọ sát kích thích nhiều như lòng bàn tay bàn chân, cằm… nên phẫu thuật cắt bỏ sớm.

– Không kích thích tẩy xóa nốt ruồi bằng các thủ thuật dân gian phản khoa học, khi muốn tẩy xóa nốt ruồi phải thực hiện ở các bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ có uy tín có trang thiết bị hiện đại.

– Nghi ngờ một nốt ruồi có thể là ung thư hắc tố melanoma, phương pháp định bệnh là khoanh cắt hẳn nốt ruồi làm xét nghiệm tế bào học. Nếu kết quả cho biết nó đúng ung thư melanoma, chỗ có ung thư sẽ được mổ lại, cắt rộng và sâu hơn cho tuyệt sạch ung thư.

Đừng chủ quan: Nốt ruồi có thể cảnh báo ung thưXem vị trí nốt ruồi mang vận mệnh may mắnCảnh báo rước bệnh vào thân vì tẩy nốt ruồi

Ung Thư Da Hắc Tố, Loại Ung Thư Da Nguy Hiểm Nhất

Khám ung thư da hắc tố

Ung thư da hắc tố là gì?

Ung thư da hắc tố (ung thư sắc tố da) là loại ung thư nguy hiểm, có thể xuất phát từ nốt ruồi đã có từ lâu. Dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi chuyển thành khối u ác tính là nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, không đối xứng, nhô cao, màu sắc không đồng nhất, xuất hiện của một nốt ruồi mới ở tuổi trưởng thành, đau, ngứa, lở loét, mẩn đỏ xung quanh hoặc chảy máu.

Những điều cần biết về ung thư da hắc tố

Căn bệnh phổ biến ở người trẻ

Kết quả thống kê cho biết độ tuổi 25 – 29 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, tiếp theo đó là những người trong nhóm tuổi từ 15 – 29. Lý do họ tìm thấy là do sử dụng các sản phẩm làm trắng da cấp tốc hay mỹ phẫm kém chất lượng. Nguy cơ ung thư da tăng theo tuổi tác.

Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da hắc tố

Mỗi năm có hơn 3,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán ở Mỹ, hơn 90% trong số đó được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời. Tất cả những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phơi nhiễm hóa chất, có tiền sử bị tổn thương da trên diện rộng… đều có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da màu.

Bệnh có thể phát sinh ở mọi vùng da trên cơ thể

Ngoài những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao hơn như vùng mặt, cổ, tay, chân,…thì những vùng da khác trong cơ thể vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố. Ung thư da hắc tố có thể xuất hiện ở mông, lung, bụng…

Tỷ lệ tử vong cao

Bệnh ung thư hắc tố ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng không rõ ràng và những người mắc phải căn bệnh này thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với một số bệnh lý của những bệnh khác. Hầu hết bệnh nhân tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa khi bệnh đã quá nặng, do đó tỷ lệ tử vong của bệnh khá cao.

Theo thống kê tại Mỹ khoảng 1 giờ đồng hồ lại có 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Và con số tử vong vì mắc bệnh ung thư da hắc tố ngày càng gia tăng.

Phòng chống bệnh ung thư da hắc tố như thế nào?

Nên đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng khi ra đường dưới trời nắng

Bạn cần hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất và nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Quần áo che chắn có thể là hình thức hiệu quả nhất chống nắng. Kính mát bao quanh ngăn chặn 99-100% các tia cực tím và có hiệu quả bảo vệ cả hai mắt cũng như vùng da xung quanh, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như đục thủy tinh thể để khối u ác tính của mắt và mí mắt.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày để phòng chống ung thư da hắc tố. Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.

Khi hiểu rõ về ung thư da hắc tố nguy hiểm như thế nào bạn nên có biện pháp phòng bệnh tốt nhất để giúp cho cơ thể bạn có sức đề kháng tốt hơn, phòng ngừa tối đa mọi loại bệnh tật. Căn bệnh này nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Vì vậy bạn hãy khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần ở các cơ sở y tế để phát hiện các dấu hiệu bất thường trên da.

Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

1. ĐẠI CƯƠNG

Ung thư tế bào hắc tố ( Malignant melanoma – MM) chiếm khoảng 5% các ung thư da và khoảng 1% các loại ung thư. Theo nhiều nghiên cứu thì số lượng bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố ngày càng tăng. Riêng ở Na Uy và châu úc, chỉ trong thời gian 10 nám từ 1970 đến 1980 số bệnh nhân bị ung thư tế bào hác tố đã táng lên gấp đôi. Theo một số nghiên cứu những năm gần đây, tốc độ tăng của bệnh vẫn duy trì ở mức độ cao trên toàn thế giới, đặc biệt ở châu Úc, Bắc Mỹ, và các nước bắc Âu. Ở Mỹ năm 2006 có 111.900 trường hợp ung thư tế bào hắc tố được phát hiện.

Bệnh gặp ở mọi chủng tộc. Tuy nhiên, người da trắng mắc bệnh với tỉ lệ cao nhất. Tại một số vùng ở úc, tỉ lệ lưu hành của bệnh khoảng 40 ca mới mắc trên 100 000 dân một năm.

Phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố gặp ở người nhiều tuổi, tuổi trung bình mắc bệnh khoảng 60, ít gặp ở người trẻ. Tỉ lệ mắc bệnh ở cả hai giới là tương đương nhau.

2. SINH BỆNH HỌC

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây ung thư tế bào hắc tố, trong đó tia cực tím ultra violet (ƯV), thể gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. Đây có thể là nguồn gốc của ung thư. Do vậy, càng ở những vùng có nhiều tia cực tím thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Cháy nắng là yếu tố thuận lợi đối vói ung thư tế bào hắc tố. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư tế bào hắc tố đều có tiền sử bị cháy nắng khi còn trẻ. Người ta thấy rằng những người da trắng, làm việc trong văn phòng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chỉ bị cháy nắng 1 đến 2 lần trong dịp nghỉ mỗi năm có tỉ lệ mắc bệnh cao.

Ung thư tế bào hắc tố rất hiếm gặp ở trẻ em. Theo các nhà giải phẫu học, ở trẻ em rất khó phân biệt giữa nốt ruồi spitz và ung thư tế bào hắc tố dạng spitz. Trong trường hợp đó, phẫu thuật cắt rộng và theo dõi sau phẫu thuật là rất quan trọng. Theo kết quả một số nghiên cứu, khoảng 5% ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên bớt bẩm sinh, nhất là các bớt bẩm sinh khổng lồ. Rất hiếm gặp ung thư tế bào hắc tố ở trẻ sơ sinh, xuất hiện tự nhiên hay di căn từ mẹ sang con qua rau thai.

Theo một số nghiên cứu, 2 đến 5% ung thư tế bào hắc tố có tính chất gia đình. 30% những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố có những bất thường của gen pl6 trên chromosome 9p21. Gen p 16 mã hóa cho men Cyclin- dependent kinase inhibitor 2 (CDKN-2a) có tác dụng kiểm soát các tế bào trước khi bước vào giai đoạn GI của quá trình phân bào. Do vậy, khi có sự bất thường ở gen này thì sự nhân lên của các tế bào sẽ không được kiểm soát.

Sắc tố da có tác dụng bảo vệ da. Những người có da thuộc type 1, 2, 3 có nguy cơ mắc ung thư tế bào hác tố cao hơn những người da màu.3. TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG3.1. Ung thư tế bào hắc tố nông

Thể này thường gặp ở người da trắng (chiếm 70% ung thư tế bào hắc tố ở người da trắng), lứa tuổi từ 40 đến 50. Tổn thương xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ thường bị ở cẳng chân và nam giới lại gặp nhiều ở lUng. Lúc đầu tổn thương có màu nâu xen kẽ màu xanh, bờ không đều, kích thước nhỏ và phẳng sau tiến triển lan rộng ra xung quanh, để lại sẹo teo hoặc nhạt màu ở giữa. Sau một thời gian tổn thương trở nên dày, xuất hiện các nốt, cục, loét, chảy máu. Một đặc điểm nổi bật của ung thư tế bào hắc tố là hiện tượng màu sắc không đồng nhất với sự xen kẽ giữa màu nâu và màu đen hay màu xám ở tổn thương.

Thể này cần chẩn đoán phân biệt với nốt ruồi không điển hình (Atypical naevus). Những nốt ruồi không điển hình thường xuất hiện từ bé hay trong quá trình phát triển của cơ thể, kích thước nhỏ, giới hạn không rõ với da lành. Điều đặc biệt là chúng có thể hư biến thành ung thư tế bào hắc tố. Chúng ta có thể xác định mức độ lành tính hay đã hư biến của thương tổn bằng dermatoscope (một dụng cụ có độ phóng đại trên 10 lần, giúp cho chúng ta có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố giai đoạn sớm dựa vào những thay đổi về sắc tố của tồn thương). Trường hợp nghi ngờ, nên phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổn thương và làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định.

Ngoài ra, trên lâm sàng, ung thư tế bào hắc tố cũng dễ nhầm với hạt cơm da dầu, tăng sắc tố do ánh nắng, hay ung thư tế bào gai nhiễm sắc tố.

3.2. Ung thư tế bào hắc tố thể u

Thể này thường hay gặp ở lứa tuổi 50 đến 60 tuổi, nam gặp nhiều hơn nữ.

Thương tổn là những u nhỏ, nồi cao trên mặt da, hình vòm đôi khi có cuống, thường có màu nâu đỏ. Thương tổn có thế loét, hay dễ chảy máu, hay táng sắc tố rải rác trên bề mặt. Thương tổn hay gặp ở thân mình, tuy nhiên có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Bệnh tiến triển nhanh nên thường được chẩn đoán muộn hơn so với thể nông bề mặt và có tiên lượng xấu.

Chẩn đoán phân biệt với u máu, ung thư tế bào đáy thể tăng sắc tố, histiocytoma hay u máu xơ hóa.3.3. Ung thư tế bào hắc tố của Dubreuilh

Loại ung thư này thường gặp ở người nhiều tuổi. Thương tổn là các dát màu nâu hay đen hình dạng không đều. Các dát này thường xuất hiện ở vùng da hở như má, thái dương và trán. Thương tồn tiến triển lâu nhiều tháng, nhiều năm có xu hướng lan rộng ra xung quanh đồi khi lành ở giữa, sau đó xuất hiện u ở trên tổn thương, báo hiệu

sự xâm lấn sâu xuống phía dưới.

Ở giai đoạn sớm, cần chẩn đoán phân biệt với dày sừng da dầu, dày sừng do ánh nắng. Cả hai loại tổn thương này đều rất nông trên bề mặt, tăng sắc tố đồng đều, mầu nâu xám, không bóng.

3.4. Các thể khác của ung thư tế bào hắc tố3.4.1. Thể đầu chi

Loại ung thư này chiếm khoảng 10% ung thư tế bào hắc tố ở người da trắng và chiếm trên 50% các trường hợp ung thư tế bào hắc tố ở châu Á.

Thương tổn thường gặp ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt là ở gót chân (chiếm 50% ung thư tế bào hắc tố ở bàn chân). Khởi đầu là một vùng da tăng sắc tố màu sắc không đồng nhất, màu nâu xen kẽ màu đen xám, giới hạn khồng rõ ràng, không đau, không ngứa. Thương tổn lan rộng ra xung quanh, có thể loét hay xuất hiện các khối u nổi cao.

Một số tác giả cho rằng nốt ruồi ở một số vị trí dễ sang chấn như bàn tay, bàn chân, hay vùng cạo râu dễ bị hư biến thành ung thư tế bào hắc tố và khuyên nên cắt bỏ sớm những nốt ruồi ở những vị trí này.

Cần chẩn đoán phân biệt loại ung thư này với xuất huyết do sang chấn nhất là ở gót chân, cần dựa vào tiền sử sang chấn và tiến triển của tổn thương. Đối với xuất huyết, tổn thương lúc đầu thường thẫm màu sau đó chuyển sang màu xanh và vàng rồi khỏi trong thòi gian ngắn khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Ung thư tế bào hắc tố dưới móng biểu hiện bàng các thương tổn tăng sắc tố không đều, chiếm một phần hay toài} bộ nền của móng. Thương tổn có thề lan sang phần da phủ móng (dấu hiệu Hutchinson). Đây là dấu hiệu rất quan trọng giúp cho chẩn đoán.

Ung thư tế bào hắc tố dưới móng thường được chẩn đoán muộn vì dễ nhầm với các bệnh khác như nốt ruồi dưới móng, xuất huyết do sang chấn, viêm quanh móng, nhiễm nấm, hạt cơm dưới móng. Do vậy, với bất kỳ một thương tổn táng sắc tố dưới móng, phải được khám kỹ, nhất là với những thương tổn lan hết chiều dài của móng.3.4.2. Thể niêm mạc

Ung thư tế bào hắc tố có thể thấy ở niêm mạc miệng, sinh dục, quanh hậu môn, nhưng hiếm gặp. Thương tổn thường là mảng da tăng sắc tố, tiến triển nhanh chóng lan ra xung quanh, nhưng cũng có thể phát triển rất chậm nhiều năm trước khi nổi cao trên mặt da. Đối với tất cả những thương tổn tăng sắc tố ở niêm mạc, cần làm sinh thiết mặc dù về mặt lâm sàng chưa có biểu hiện ác tính.3.4.3. Ung thư tế bào hắc tố có giảm sắc tố xung quanh tồn thương

Hiện tượng này đôi khi cũng xảy ra ở xung quanh một nốt ruồi (nốt ruồi Sutton hay halo naevus) và thường xảy ra vào giai đoạn đầu của bệnh.Trên hình ảnh mô bệnh học người ta thấy có sự thâm nhiễm nhiều bạch cầu và có thể đây là phản ứng của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Ý nghĩa của hiện tượng này chưa rõ, nhưng những bệnh nhân như vậy thường có tiên lượng tốt.3.4.4. Ung thư tế bào hắc tố phát triển từ nốt ruồi

Trên 50% các trường hợp ung thư tế bào hắc tố xuất hiện ở vùng da bình thường. Tuy nhiên, ung thư tế bào hắc tố có thể xuất phát từ những tổn thương sắc tố (nốt ruồi, bớt sắc tố bẩm sinh). Bệnh nhân càng có nhiều nốt ruồi không điển hình càng có nguy cơ hư biến thành ung thư tế bào hắc tố. Những bệnh nhân có nốt ruồi không điển hình mà không có tiền sử gia đình có người mắc ung thư tế bào hắc tố thì nguy cơ hư biến cao gấp 80 lần so với người bình thường và những người có các nốt ruồi không điển hình kết hợp với có tiền sử gia đình có người bị ung thư tế bào hắc tố thì nguy cơ này tăng lên từ 100 đến 400 lần. Do vậy, cần theo dõi sự tiến triển của các nốt ruồi. Trong trường hợp nốt ruồi có những thay đổi, cần phẫu thuật cắt bỏ và nên theo dõi 3 đến 6 tháng một lần. Trường hợp cần thiết có thể chụp ảnh để dễ so sánh.3.4.5. Ung thư tế bào hắc tố thứ phát

Khoảng 5% ung thư tế bào hắc tố là thương tổn thứ phát mà không thấy thương tổn nguyên phát. Thương tổn thường là một khối u đơn độc, không táng sắc tố (Achromic), khu trú dưới da hoặc trong da hay niêm mạc. Thương tồn này có thể là sự di căn từ u hắc tố ở các cơ quan phủ tạng, hoặc ở da đã thoái triển. Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp không xác định được thương tổn nguyên phát.

4. MÔ BỆNH HỌC

Nhìn chung, ung thư tế bào hắc tố trên tiêu bản nhuộm H&E có hình ảnh tăng sinh, thâm nhập của các tế bào hắc tố ở biểu bì và trung bì. Các tế bào chưa biệt hóa, nhân to, bắt màu đậm, có hiện tượng rối loạn phân bào, thâm nhiễm bạch cầu, tăng sinh mạch máu, có thể có loét.

Clark và cộng sự phân chia về mặt mô bệnh học ung thư tế bào hắc tố thành hai loại: ung thư tế bào hắc tố xâm lấn bề mặt và bề sâu. Ở giai đoạn lan tỏa bề mặt, chỉ có rất ít các tế bào ở trung bì mà chủ yếu ở biểu bì. Ngược lại ở giai đoạn phát triển theo chiều sâu, thì các tế bào hắc tố tập chung chủ yếu ở trung bì.

Trong một số trường hợp đặc biệt, các tế bào ung thư rải rác hay thành cụm ở lớp tế bào đáy và trung bì nông, đôi khi giống với hình ảnh của bệnh Paget, vì vậy một số tác giả còn gọi thể này là ung thư tế bào hắc tố dạng Paget.

Về mô bệnh học đôi khi khó chẩn đoán phân biệt giữa ung thư tế bào hắc tố với Halo naevus (nốt ruồi Sutton) và naevus spitz, cần phải kết hợp với lâm sàng trong chẩn đoán xác định.

Xét nghiệm hóa mô miễn dịch sừ dụng các kháng thể kháng PslOO, NK C3 hay HMB45 giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Nhiều chỉ số mô bệnh học có giá trị trong tiên lượng bệnh. Chỉ số Clark đánh giá mức độ xâm lấn của tổ chức u ở các mức độ khác nhau, cụ thể:

– Xâm lấn ở biểu bì hay ung thư tại chỗ.

– Xâm lấn trung bì nông: chỉ có một vài tế bào ở nhú bì.

– Xâm lấn toàn bộ nhú bì.

– Xâm lấn trung bì sâu.

Hiện nay chỉ số Breslow về độ dày của thương tổn được đo từ lớp hạt của biểu bì đến phần sâu nhất của tồn thương nguyên phát, được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ xâm lấn của tổ chức u và giúp cho việc tiên lượng bệnh:

Một số yếu tố khác như loét, thậm chí chỉ phát hiện trên mô bệnh học, tỉ lệ phân bào hay tỉ lệ thoái triển trong tổ chức u và sự có mặt của tế bào ung thư trong lòng mạch là những yếu tố có tiên lượng xấu.

“Ngoài ra, mức độ táng sinh các mạch máu cũng như bạch mạch trong tổ chức u và xung quanh tồ chức u cũng ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

5. CHẨN ĐOÁN

Chẩn đoán xác định ung thư tế bào hắc tố cần dựa vào lâm sàng và mô bệnh học. Khi bệnh nhân có một tổn thương tăng sắc tố trên da, chúng ta có thể dựa vào hệ thống triệu chứng ABCDE của Hoa kỳ để xem xét thương tổn này đã bị ung thư chưa, cụ thể:

– Tổn thương không đối xứng (A- asymetry).

– Bờ không đồng đều (B -irregular border).

– Màu không đều (C -irregular color).

– Kích thước trến 1 cm (D-Diameter).

– Tiến triển nhanh trong thòi gian 6 tháng trở lại (E-Evolution).

Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào bảng tiêu chuẩn của Glasgow gồm 7 tiêu chuẩn: 3 chính và 4 phụ.

Các tiêu chuẩn chính:

– Thay đổi kích thước

– Thay đổi hình dạng

– Thay đồi màu sắc

– Các tiêu chuẩn phụ

– Đường kích lớn hơn 7 mm

– Viêm

– Trợt hay chảy máu

– Ngứa hoặc thay đổi cảm giác.

Bất kỳ một tổn thương nào có một tiêu chuẩn chính ở người lớn thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ, trường hợp có một tiêu chuẩn phụ thì có thể nghi ngờ.

Trên thực tế lâm sàng nếu có tổn thương nghi ngờ là ung thư tế bào hắc tố cần sinh thiết hay phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tổn thương để làm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch với các kháng nguyên đặc hiệu, cần lưu ý không nên sinh thiết bằng punch vì có nguy cơ làm di căn các tế bào ung thư.

– Quang tuyến trị liệu được chỉ định trong những trường hợp có di căn hoặc không có chỉ định phẫu thuật. 50 % các hạch di căn hay u ở tổ chức mềm có đáp ứng tốt với quang tuyến. Tuy nhiên, chỉ 30% các u di căn ở não đáp ứng với quang tuyến. Điều trị quang tuyến liều thấp kết hợp với corticosteroides liều thấp có tác dụng tốt để giảm đau đối với những ung thư đã di căn như ở não, xương.

– Hóa trị liệu: có nhiều hóa chất có thể chỉ định trong ung thư tế bào hắc tố. Tùy theo từng bệnh nhân, có thể dùng đơn hóa trị liệu hay phối họp nhiều thuốc để điều trị. Dacarbazin với liều 700mg/m 2 /ngày trong thời gian 1 đến 5 ngày sau đó ngừng điều trị. Tháng tiếp theo lại lặp lại như vậy. Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc khác như Fotemustine với liều 100mg/m 2 vào các ngày 1,8, 15, 50 sau đó 3 tuần tiêm 1 lần.

– Điều trị miễn dịch: interferon alpha 2a đã được sử dụng với liều 3 triệu đom vị tiêm dưới da, 3 lần trong một tuần, trong thòi gian 18 tháng, cho kết quả khả quan trong một số nghiên cứu. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm bệnh nhân được điều trị bằng interferon và nhóm chứng. Vaccin tiêm phòng ung thư tế bào hắc tố hiện nay vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân cần được theo dõi 3 tháng một lần trong thời gian 3 đến 5 năm. cần lưu ý hiện tượng tái phát tại chỗ, hay di căn hạch và các cơ quan khác, đặc biệt ở phổi và não.

Tin bài: PGS.TS Nguyễn Hữu SáuĐăng tin: Phòng CNTT&GDYT TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Dillman RO, Vandermolen LA, Barth NM, Bransford KJ. 1996. Malignant melanoma and pregnancy ten questions. West J Med; 164(2): 156-61

2. MacKie RM, Bufalino R, Morabìto A, Sutherland c, Cascỉnellỉ N. 1991. Lack of effect of pregnancy on outcome of melanoma. For The World Health Organisation Melanoma Programme. Lancet 16;337(8742):653-5

3. Soheil S. Dadras, et al. 2003.Tumour lymphagiogenesis, a novel prognostic indicator for cutaneous melanoma metastasis and survival. Am J, Pathol, 162: 1951- 1960.

4. Dadras ss, Paul T, Bertoncini J, Brown LF, Muzikansky A, Jackson DG, et al, 2003. Tumor lymphangiogenesis: a novel prognostic indicator for cutaneous melanoma metastasis and survival. Am JPathol;162(6): 1951-60.

5. MF. Avril et al, 1996. Diagnostic Clinique du Meslanome; OMS programme melanome,.

6. Rona M.Mackie, 2008. Texbook of dermatology; Melancocytic naevi and malignant melanoma, chapter 38, 1717-52.

7. Sandra c. Paeck et al. 2006, Cutaneauos melanoma; Fitzpatrick’s Dermatology in general medecine; seventh edition;. 1134- 57.

J.J Grob et al, 2008. Meslanome cutanes. Therapeutique dermatologique; 2001, 527-23.

Ung Thư Da Hắc Tố Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Hầu hết tế bào hắc tố nằm trong da. Ung thư da hắc tố xuất hiện khi tế bào hắc tố trở thành ác tính.

Ung thư da hắc tố là loại ung thư nguy hiểm, có thể xuất phát từ nốt ruồi đã có từ lâu. Dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi chuyển thành khối u ác tính là nốt ruồi có sự thay đổi to hơn, không đối xứng, nhô cao, màu sắc không đồng nhất, xuất hiện của một nốt ruồi mới ở tuổi trưởng thành, đau, ngứa, lở loét, mẩn đỏ xung quanh hoặc chảy máu.

1. Căn bệnh phổ biến ở người trẻ

Kết quả thống kê cho biết độ tuổi 25 – 29 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, tiếp theo đó là những người trong nhóm tuổi từ 15 – 29. Lý do họ tìm thấy là do sử dụng các sản phẩm làm trắng da cấp tốc hay mỹ phẫm kém chất lượng. Nguy cơ ung thư da tăng theo tuổi tác.

2. Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da hắc tố

Mỗi năm có hơn 3,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán ở Mỹ, hơn 90% trong số đó được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời. Tất cả những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, phơi nhiễm hóa chất, có tiền sử bị tổn thương da trên diện rộng… đều có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da màu.

Ngoài những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố cao hơn như vùng mặt, cổ, tay, chân,…thì những vùng da khác trong cơ thể vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố. Ung thư da hắc tố có thể xuất hiện ở mông, lung, bụng…

4. Tỷ lệ tử vong cao

Bệnh ung thư hắc tố ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng không rõ ràng và những người mắc phải căn bệnh này thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với một số bệnh lý của những bệnh khác. Hầu hết bệnh nhân tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa khi bệnh đã quá nặng, do đó tỷ lệ tử vong của bệnh khá cao.

Theo thống kê tại Mỹ khoảng 1 giờ đồng hồ lại có 1 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Và con số tử vong vì mắc bệnh ung thư da hắc tố ngày càng gia tăng.

Phòng chống bệnh ung thư da hắc tố như thế nào?

Bạn cần hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất và nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Quần áo che chắn có thể là hình thức hiệu quả nhất chống nắng. Kính mát bao quanh ngăn chặn 99-100% các tia cực tím và có hiệu quả bảo vệ cả hai mắt cũng như vùng da xung quanh, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như đục thủy tinh thể để khối u ác tính của mắt và mí mắt.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Tế Bào Hắc Tố: Loại Nguy Hiểm Nhất Của Ung Thư Da trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!