Xem Nhiều 5/2023 #️ Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Và Những Điều Cần Biết! Click Đọc Ngay! # Top 11 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 5/2023 # Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Và Những Điều Cần Biết! Click Đọc Ngay! # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Và Những Điều Cần Biết! Click Đọc Ngay! mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các tế bào nang giáp. Ung thư tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn nặng, gây ra các triệu chứng chèn ép cơ quan khác như: Khó nuốt, sưng cổ, khàn giọng, khó thở. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo Hiệp hội Ung thư nước Mỹ (AJCC – American Joint Committee on Cancer), ung thư tuyến giáp được chia làm 4 giai đoạn dựa trên các tiêu chí như:

– Kích thước của khối u

– Sự di căn đến các hạch lympho gần đó

– Sự di căn đến các cơ quan xa hơn

– Người dưới 55 tuổi: Ung thư tuyến giáp chưa di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp.

– Người trên 55 tuổi: Kích thước của khối ung thư nhỏ hơn 4cm, nằm bên trong tuyến giáp, không di căn đến các hạch lympho hoặc các cơ quan ở xa.

Ung thư tuyến giáp được phân loại theo hệ thống AJCC

– Người dưới 55 tuổi: Ung thư đã di căn ra các cơ quan khác như hạch lympho ở xa tuyến giáp, xương…

– Người trên 55 tuổi:

+ Kích thước của khối ung thư nhỏ hơn 4cm, chỉ nằm giới hạn bên trong tuyến giáp. Ung thư đã di căn đến hạch vùng cổ nhưng chưa tới các cơ quan gần đó. Hoặc:

+ Khối ung thư tuyến giáp lớn hơn 4cm nhưng chỉ nằm giới hạn trong tuyến giáp hoặc đã phát triển bên trong các cơ bám xung quanh tuyến giáp. Chưa có sự di căn đến các cơ quan xa hơn.

– Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn vào các mô cơ quan vùng cổ như thanh quản, khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh thanh quản. Ung thư chưa di căn đến các cơ quan xa hơn.

– Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp về phía cột sống hoặc vào bên trong một số mạch máu lớn. Hoặc khối ung thư đã di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp như hạch bạch huyết ở xa, xương, nội tạng…

Giai đoạn 1: Kích thước khối ung thư ≤ 2cm, chỉ nằm trong tuyến giáp. Chưa di căn sang hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 2: Khối ung thư có kích thước trên 2cm, chỉ nằm giới hạn trong tuyến giáp. Chưa di căn sang hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 3: Khối ung thư đã phát triển ra ngoài tuyến giáp nhưng không can thiệp các cấu trúc bên cạnh. Đã lan sang hạch bạch huyết ở cổ. Chưa di căn ra các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 4: Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn vào các mô cơ quan vùng cổ như thanh quản, khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh thanh quản. Hoặc ung thư đã di căn đến các cơ quan xa hơn như hạch bạch huyết ở xa, xương, nội tạng….

Được xếp vào giai đoạn 4 – nặng nhất, tiên lượng của loại ung thư này rất xấu.

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới đâu?

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới các cơ quan ở gần hoặc xa tuyến giáp.

Những mô, cơ quan ngay cạnh tuyến giáp có thể bị di căn đó là:

– Cơ, mạch máu, dây thần kinh ở cổ

– Hạch lympho ở cổ

– Hạch lympho trong phổi (còn gọi là hạch lympho trung thất)

Bên cạnh các cấu trúc ở gần tuyến giáp, ung thư tuyến giáp có thể di căn tới những cơ quan xa hơn, chẳng hạn như:

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới các cơ quan khác

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ý nghĩa của sự di căn đến hạch cổ của ung thư tuyến giáp hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sẽ là dấu hiệu của tiên lượng xấu, nhất là với bệnh nhân lớn tuổi. Mức độ nặng của bệnh sẽ tùy thuộc vào kích thước và số lượng của hạch lympho bị di căn.

Sự di căn tới các hạch lympho vùng cổ thường xảy ra sớm trên bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp biệt hóa (bao gồm thể nang và thể nhú).

Giống như các bệnh ác tính ở vùng đầu và cổ khác, ung thư tuyến giáp tuân theo mô hình di căn trong các hạch lympho (còn gọi là hạch bạch huyết) vùng cổ. Trước tiên, ung thư tuyến giáp sẽ di căn đến khoang trung tâm, sau đó là hai bên của hệ bạch huyết. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị di căn hạch cổ – theo một nghiên cứu.

Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến hạch ở cổ

Tuổi càng cao thì tiên lượng của ung thư tuyến giáp càng xấu. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh bao gồm: Khối ung thư tuyến giáp di căn xa, phân nhóm mô bệnh học và sự xâm lấn ra bên ngoài tuyến giáp. Ý nghĩa của sự di căn hạch cổ của ung thư tuyến giáp vẫn chưa được hiểu rõ. Khác với hầu hết các kiểu ung thư thể rắn, sự di căn tới hạch cổ thường không ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh. Sự hiện diện của các nhân trong tuyến giáp, xâm lấn hệ bạch huyết, khối u không có nang và bướu cổ được coi là những yếu tố dự báo cho ung thư tuyến giáp di căn hạch.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là dấu hiệu xấu với người cao tuổi

Khoảng 20 – 90% bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Sự thay đổi lớn này chủ yếu là do phương pháp chẩn đoán di căn hạch. Các xét nghiệm thông thường chỉ phát hiện được các hạch di căn lớn hơn 1cm. Trong khi sử dụng siêu âm có độ phân giải cao có thể tìm thấy được các hạch nhỏ hơn 1cm.

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ tái phát hiệu quả

Phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính luôn là phương án lựa chọn hàng đầu đối với các trường hợp K tuyến giáp nói chung cũng như ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ nói riêng. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể tái phát với tỷ lệ lên tới 30% (đối với trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một bên thùy tuyến giáp), còn nếu cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp thì người mắc sẽ phải đối diện với tình trạng suy giáp hậu phẫu và cần bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời. Vì thế, phải làm sao để khắc phục những vấn đề xảy ra sau quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tái phát là một vấn đề khá nhức nhối hiện nay. Để giải đáp cho những băn khoăn này và hạn chế tác dụng phụ của liệu pháp tây y, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe . Sản phẩm không chỉ giúp ổn định chức năng tuyến giáp mà còn phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả, an toàn.

Ích Giáp Vương – Giải pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ tái phát hiệu quả, an toàn

Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là – một loại rong biển đã được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyến giáp. Vị thuốc quý này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống suy giảm bạch cầu, chống phóng xạ, bổ sung lượng iod cần thiết cho cơ thể, giúp kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, thúc đẩy quá trình ngưng kết tập tiểu cầu, cầm máu, chống khối u và ung thư,… Từ đó, giúp ngăn ngừa các biến chứng sau phẫu thuật K tuyến giáp di căn hạch cổ và đặc biệt là phòng ngừa tái phát hiệu quả khi đã tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, đó là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các dược liệu quý khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid và magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) càng làm tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị, giúp duy trì hoạt động bình thường và phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ tái phát.

Cao lá neem không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà y học cổ truyền còn sử dụng vị thuốc này như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là mang đặc tính chống ung thư – nó có khả năng gây chết tế bào già, lỗi, ức chế tăng sinh tế bào và phục hồi phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u ác tính, giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch tái phát sau phẫu thuật. Cao khổ sâm nam, cao ba chạc giúp ổn định tim mạch, ổn định huyết áp. Ngoài ra, hợp chất polysaccharide (SFPW1) có trong khổ sâm nam còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Cao bán biên liên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giúp giải độc tính của các chất độc cũng như giảm tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị sau mổ K tuyến giáp di căn hạch cổ. Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa iod dưới dạng kali iodid tham gia vào quá trình sản xuất hormone, giúp điều hòa hoạt động tuyến giáp, khắc phục tình trạng suy giáp hậu phẫu. Sự góp mặt của magnesi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp.

Như vậy, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là điều cần thiết, có tác dụng bổ sung dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ. Quan trọng hơn nữa, sản phẩm còn giúp điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể và phòng tránh nguy cơ ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ tái phát hiệu quả, an toàn.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Và Những Điều Cần Biết

Ung thư chính là nỗi lo sợ của hầu hết tất cả mọi người vì sự nguy hiểm đe dọa đến sự sống chúng ta. Trong những năm gần đây, ung thư tuyến giáp trở nên khá phổ biến, rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh. Nguy hiểm hơn đó là biến chứng di căn ở hạch cổ. Vậy ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là như thế nào?

1. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

(hay còn gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn 4) là tình trạng các Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổtế bào ung thư ở vùng tuyến giáp có dấu hiệu phát triển và lây lan, tạo thành hạch ở vùng cổ. Di căn đến hạch cổ được xem là tình trạng di căn sớm nhất của bệnh ung thư tuyến giáp trước khi xuất hiện tại các cơ quan khác của cơ thể như xương, não, phổi, gan,… thông qua đường máu.

Khi xảy ra biến chứng này, thì bệnh ung thư tuyến giáp đã bước vào giai đoạn cuối. Bệnh chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn IVA: các tế bào ung thư bắt đầu di căn và tạo các hạch nhỏ ở cổ.

Giai đoạn IVB: các tế bào ung thư còn di căn đến các mạch máu lớn và cột sống chứ không chỉ dừng lại ở hạch cổ.

Giai đoạn IVC: các tế bào ung thư tiếp tục di căn đến các bộ phận phổi và xương của cơ thể.

2. Biểu hiện của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Từ một tế bào ung thư tuyến giáp có thể phát triển và tạo thành những hạch nhỏ ở cổ, các triệu chứng người bệnh gặp phải chính là tiếng nói thể hiện của quá trình này. Các dấu hiệu thường thấy đó là:

Xuất hiện cục u ở cổ: đó chính là hạch di căn của các tế bào ung thư tuyến giáp, kèm theo dấu hiệu đau ở vùng cổ, hạch có thể sưng to gây khó khăn cho việc ăn uống vì khó nuốt.

Các cơ ho liên tục và kéo dài xuất hiện thường xuyên hơn .

Khàn tiếng, đau vùng lân cận: do hạch ở cổ chèn ép, tác động lên dây thanh quản, do các hạch bị sưng hay do tuyến giáp mở rộng gây mất tiếng và đau rát ở cổ, ở hàm và tai.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Nguy cơ bị ung thư tuyến giáp di căn lên hạch cổ có thể xảy đến với mọi lứa tuổi và mọi giới tính với nhiều nguyên nhân:

Yếu tố di truyền là một nguyên nhân quan trọng của bệnh ung thư tuyến giáp di hạch cổ. Nếu tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này thì khả năng bị bệnh cao. Không chỉ vậy, người mắc các vấn đề như tân sinh đa tuyến nội tiết, Cowden, hội chứng ung thư đại tràng di duyền hay có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp tủy làm tăng khả năng bị bệnh.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường có chất phóng xạ nồng độ cao và người trải qua quá trình xạ trị vùng đầu hay cổ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp di hạch cổ cao hơn.

I-ốt là chất hết sức quan trọng để sản xuất hormone tuyến giáp. Vì vậy, việc thiếu i-ốt quá mức cho phép sẽ có thể làm tuyến giáp hoạt động không bình thường, dẫn đến ung thư và tình trạng có thể biến chứng di căn hạch cổ.

Theo các nghiên cứu, nữ giới có khả năng bị bệnh ung thư tuyến giáp và biến chứng di hạch cổ cao gấp 3 lần nam giới nhưng tốc độ phát triển bệnh ở nam giới nhanh hơn. Tuy nguy cơ mắc bệnh này có thể ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi phổ biến nhất ở nam giới là 60 – 70, ở nữ giới là khoảng 40 – 50 tuổi.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Ngoài việc dựa vào các triệu chứng và khám lâm sàng cho người bệnh, có nhiều cách để kiểm tra bệnh như:

Bác sĩ sẽ kiểm tra sinh thiết bằng cách dùng kim lấy mẫu từ hạch cổ hoặc vùng xung quanh và mang đi xét nghiệm. Nếu kết quả là bất thường thì có thể khẳng định trường hợp này mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Siêu âm: đây là phương pháp giúp bác sĩ nhìn nhận rõ hơn về u tuyến giáp hay hạch ở cổ để xem xét tại đó có nhiều dịch ở dạng lỏng hay dạng rắn. Nếu khối u có dạng rắn thì nguy cơ cao là u ác tính, còn ở lạng lỏng thì có khả năng là u lành tính.

Chụp CT: phương pháp này chụp lại hình ảnh cắt ngang của cơ thể, giúp bác sĩ xem xét vị trí di căn của khối u tuyến giáp và vị trí chính xác của nó ở những nơi hẹp nhất và mức độ lây lan của tế bào ung thư.

Chụp PET: là công nghệ giúp bác sĩ có thể phân tích khối u ở mức tế bào, giúp phát hiện khối u ở cả giai đoạn đầu của bệnh cũng như vị trí di căn chính xác và mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Với phương pháp này, bệnh nhân có thể được thực hiện bằng các công nghệ như:

5. Bệnh nhân ung thư di hạch cổ sống được bao lâu?

Loại thể nhú: khoảng 51% bệnh nhân có khả năng sống trên 5 năm và có thể áp dụng biện pháp điều trị phẫu thuật kết hợp với xạ trị i-ốt.

Loại thể nang: có thể sống trên 5 năm là 50% và có nhiều cơ hội hơn nếu áp dụng phương pháp điều trị tương tự như loại thể nhú.

Loại thể tủy: ước tính 28% khả năng bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Với loại này, nếu tế bào ung thư chưa di căn đến các bộ phận khác, nhất là xương và phổi thì có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị i-ốt để điều trị.

Loại thể không biệt hóa: tiên lượng cho thể này là rất yếu, chỉ khoảng 7% khả năng bệnh nhân sống trên 5 năm và theo nghiên cứu thì bệnh nhân không thể chữa khỏi và cơ hội sống thường dưới 1 năm.

Biến chứng di căn hạch cổ là báo hiệu cho tình trạng ung thư tuyến giáp đã vào giai đoạn cuối. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội để chữa khỏi, nhất là khi các tế bào ung thư tuyến giáp chỉ mới di căn đến hạch cổ và chưa lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Theo một số chuyên gia, tiên lượng cho bệnh nhân giai đoạn này khá khả quan, ước tính 50% bệnh nhân có thể tiếp tục sống thêm 5 năm nữa. Cụ thể với từng loại ung thư di căn hạch cổ như sau:

Cách Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ

Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có những triệu chứng gì? Bệnh có nguy hiểm không? Có những phương pháp điều trị nào? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này.

Ung thư tuyến giáp rất dễ gây nên hiện tượng di căn. Thông thường các tế bào ung thư sẽ di căn đến hạch cổ, sau đó có thể di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể do tế bào ung thư ngấm vào đường máu. Đây là biểu hiện nguy hiểm nhất của UTTG hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch tại vùng cổ, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi có các triệu chứng cổ đau rát và khó chịu khi nuốt thức ăn, bị khàn giọng do dây thanh quản bị chèn ép.

Hình ảnh tuyến giáp và hình cắt ngang tuyến giáp

Từ tế bào ung thư ban đầu phát sinh từ khối u, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang những vùng lân cận ở vùng cổ, gây hình thành nên những hạch nhỏ, được gọi là di căn hạch cổ. Nếu không có biện pháp ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như xương, gan, phổi,… hay còn gọi là ung thư di căn.

Ngoài di căn hạch, khối u tuyến giáp có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể

Ung thư tuyến giáp di căn hạch nếu để càng lâu, sự di căn càng tăng và khó kiểm soát hơn, thậm chí có thể vượt tầm kiểm soát, gây khó khăn cho việc điều trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm, nhất là khi khối u chỉ mới ở giai đoạn di căn hạch cổ, việc điều trị khá khả quan.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả khả quan hơn nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và kiên trì điều trị. Có 2 phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật và dùng I ốt phóng xạ.

Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật được. Do đó, đây là phương pháp được chỉ định điều trị khi hạch xuất hiện ít. Ngoài ra, tùy thuộc vào thể trạng bệnh khi thăm khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp ưu tiên khi UTTG di căn hạch

Xạ trị I ốt 131

Đây là phương pháp điều trị an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt có thể áp dụng khi hạch di căn vùng cổ nhiều. Cơ chế điều trị bằng I-131 đó là tia phóng xạ do I ốt phát ra sẽ có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ tính bắt giữ I ốt mạnh của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng xạ trị sẽ được cách ly để đảm bảo phóng xạ không gây ảnh hưởng tới người bình thường xung quanh.

Ngoài ra, để bổ trợ, nâng cao hiệu quả điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng bổ sung các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đào thải các độc tố có hại trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự phát triển, tái phát và di căn của khối u đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng lành vết thương sau mổ, và hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp xạ trị.

Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Là Gì?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì, dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp rất dễ gây nên tình trạng di căn, đầu tiên là di căn hạch cổ và có thể di căn tới nhiều cơ quan khác của cơ thể do tế bào ung thư ngấm vào đường máu. Đây là biểu hiện nguy hiểm nhất của ung thư tuyến giáp, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại khối u phát triển ở vùng tuyến giáp tại vùng cổ, sau khi các tế bào ung thư phát triển sẽ dẫn tới tình dạng di căn tạo hạch tại vùng cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Có thể dễ dàng phát hiện bằng biểu hiện cổ đau rát, khó chịu mỗi khi phải nuốt thức ăn, giọng bị khàn do dây thanh quản bị chèn ép.

Sự phát triển ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Từ tế bào ung thư ban đầu, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang những vùng lân cận vùng cổ, tạo nên những hạch nhỏ, được gọi là di căn hạch cổ. Nếu tiếp tục để lâu dài, tế bào ung thư sẽ tiếp tục ngấm vào máu di chuyển tới các cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan, xương,… hay còn gọi là ung thư di căn.

Ung thư tuyến giáp di căn có nguy hiểm hay không?

Nếu được hỏi ung thư tuyến giáp có nguy hiểm hay không, câu trả lời là có, để càng lâu, sự di căn càng nhiều và khó kiểm soát, đôi khi vượt qua tầm kiểm soát, không thể loại bỏ hết được các khối u trong cơ thể. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, đặc biệt nếu mới ở giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, việc điều trị rất khả quan.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng phương pháp nào

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hoàn toàn khả quan, và sẽ dễ dàng hơn nếu được phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Hiện nay có hai phương pháp điều trị di căn hạch cổ đó là xạ trị bằng hóa chất, và phẫu thuật.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp triệt để giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên nếu hạch quá nhiều sẽ không thể thực hiện phẫu thuật được. Chính vì thế đây là phương pháp được chỉ định khi hạch xuất hiện ít, và tùy vào thể trạng bệnh khi thăm khám bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn có nên sử dụng phương pháp điều trị này hay không.

Điều trị bằng xạ trị I – ốt

Đây là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt có thể áp dụng khi hạch bị di căn vùng cổ nhiều. Do tế bào ung thư có tính bắt giữ I – ốt mạnh nên có thể dùng liều I – 131, có thể lặp lại không giới hạn cho tới khi tế bào ung thư bị tiêu diệt hoàn toàn. Cơ chế điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng I – 131 đó là tia phóng xạ do I – ốt phát ra sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên bệnh nhân trong quá trình điều trị sẽ được cách li để đảm bảo phóng xạ không ảnh hưởng tới người bình thường không mắc bệnh.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Cổ Và Những Điều Cần Biết! Click Đọc Ngay! trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!