Xem Nhiều 11/2022 #️ Ung Thư Tuyến Tụy Có Di Truyền Không? / 2023 # Top 14 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ung Thư Tuyến Tụy Có Di Truyền Không? / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Tuyến Tụy Có Di Truyền Không? / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

28/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 663 lượt xem

1. Bệnh ung thư tuyến tụy có di truyền không?

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư ít phổ biến nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này chiếm khoảng 10% các bệnh ung thư đường tiêu hóa và chiếm 2% trong tổng số các bệnh ung thư trên toàn cơ thể.

Một số hội chứng di truyền tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

Đột biến gen BRCA1, BRCA2: là hai đột biến gen phổ biến gây ung thư vú. Ngoài ra, đột biến gen này còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy…

Hội chứng FAMMM: đây là hội chứng do đột biến gen P16, CDK2NA

Đột biến gen PRSS1 tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, viêm tuyến tụy

2. Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư tuyến tụy

Ngoài yếu tố di truyền còn có nhiều yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy như:

Hút thuốc lá: là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và nhiều bệnh ung thư khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp khoảng 2 lần so với những người không hút.

Thừa cân, béo phì: những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 20% so với những người bình thường.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại

Tuổi tác: nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng dần theo độ tuổi, phổ biến ở những người trên 45 tuổi.

Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Chế ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh và hoa quả tươi

Lười vận động…

Ung thư tuyến tụy tuy có tiên lượng sống thấp và nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị tích cực ở giai đoạn sớm. Những người mang gen đột biến di truyền gây ung thư đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao vì vậy khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm định kì cần phải được chú ý.

Bệnh Ung Thư Tuyến Tụy Có Khả Năng Di Truyền Không? / 2023

– Bệnh ung thư tuyến tụy có khả năng di truyền nhưng trường hợp là rất ít. Tuy nhiên không phải là không có, và để chắc chắn thì người nhà cần để ý nếu có bất kỳ một dấu hiệu nào bất thường xảy ra dù chỉ là nhỏ nhất, để kịp thời giúp ngăn chặn ung thư tụy sớm nhất có thể.

Định nghĩa bệnh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy (ung thư tụy) là một trong những loại bệnh ung thư ít phổ biến nhưng lại có tỷ lệ tử vong đáng sợ nhất, tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 10% các bệnh ung thư thuộc bộ máy tiêu hóa và chiếm 2% trong tổng số các bệnh ung thư trên toàn cơ thể. Đây là loại ung thư nguy hiểm với 200.000 trường hợp mắc mới mỗi năm trên thế giới, có tốc độ phát triển nhanh gây tử vong cao. Dựa vào vác nguồn thống kê, bệnh nhân bị ung thư tụy sau năm năm tụy đạt trên 95%.

Nguyên nhân gây ung thư tụy hiện tại vẫn chưa khẳng định được chính xác. Và một số yếu tố được xem là có nguy cơ đễ gây bệnh như hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Bệnh ung thư tuyến tụy thường lây lan và phát triển nhanh trong khi nó lại hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu. Đa số các trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi phát hiện ra bệnh và tới bệnh viện điều trị thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn, khả năng điều trị và cơ hội sống rất thấp. Ở giai đoạn đầu (I và II), tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tụy mà không gây tái phát sau năm năm là tương đối cao, đạt khoảng 61% đối với ung thư tuyến tụy nội tiết và 14% đối với bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy ngoại tiết.

Khả năng di truyền của bệnh ung thư tuyến tụy

Tuy rằng yếu tố di truyền đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy nhưng các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng chỉ có một phần nhỏ các bệnh nhân ung thư tuyến tụy phát triển bệnh là do di truyền. Vì ung thư tuyến tụy thường không phát triển khi chỉ có một yếu tố gây bệnh mà nó sẽ xuất hiện khi có một tập hợp những yếu tố gây bệnh ảnh hưởng và tác động lẫn nhau. Do vậy, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư tuyến tụy, cùng với việc bạn đã lớn tuổi, có cân nặng quá khổ so với mức lý tưởng, mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về tuyến tụy,… thì bạn nên sớm đi tầm soát phát hiện bệnh để yên tâm hơn.

Những người nằm trong nhóm có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao chính là tiền sử gia đình có người mắc phải căn bệnh này, nhất là những người có mối liên hệ huyết thống gần gũi như cha mẹ, con cái, anh chị em ruột,… Khi đó thì việc tầm soát bệnh ung thư tuyến tụy là rất quan trọng vì nó có thể giúp người bệnh và người thân phát hiện sớm căn bệnh này, có phương án điều trị kịp thời, đúng cách và tỷ lệ chữa khỏi khả quan hơn.

Bệnh ung thư tuyến tụy có khả năng di truyền vì thế nếu bạn có người thân mắc phải căn bệnh này, đồng thời chính mình cũng xuất hiện những triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy thì tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về ung bướu để tầm soát và phát hiện sớm về căn bệnh này.

Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Di Truyền Không? / 2023

Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến hiện nay. Vấn đề là sự gia tăng đó bắt nguồn từ đâu? Cần làm gì để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh

Các nhà nghiên cứu đã phân tích Nghiên cứu Ung thư Tuyến tiền liệt Gia đình ở Columbia (NFPCS), trong một cuộc điều tra so sánh đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, mỗi người trong một gia đình riêng biệt có tiền sử bệnh tật, sàng lọc những người đàn ông không có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã phân tích haplotypes tại một vị trí của nhiễm sắc thể 8 đã được gắn với nguồn gốc của tuyến tiền liệt và nhiều bệnh ung thư bổ sung.

“Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận shotgun toàn diện để điều tra dữ liệu tại vị trí (nhiễm sắc thể) này và đã có thể giải mã cách thức nó gây ra rủi ro, bao gồm cả độ tuổi tác động của haplotypes khi khởi phát và cả sự hung hăng”, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết. Jeffrey R. Smith, MD, Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa.

“Gần 2.300 người đàn ông của NFPCS, mỗi người đều có mong muốn giúp đỡ người khác, đã đóng góp”, Smith nói. Dữ liệu từ một nghiên cứu riêng biệt, thậm chí lớn hơn về HPC của Hiệp hội quốc tế về ung thư tuyến tiền liệt đã xác nhận các quan sát.

Mặc dù các nghiên cứu vẫn không đưa ra được chính xác tỉ lệ người mắc bệnh ung thư qua di truyền tuy nhiên vẫn có những cơ sở để khẳng định có yếu tố di truyền tác động đến làm tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Do vậy với những gia đình có người từng bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì thế hệ sau có khả năng nhiễm bệnh cao hơn bình thường. Và đây cũng là tín hiệu để chúng ta chú ý đến sức khỏe của bản thân tốt hơn để chủ động khả năng phòng tránh và giảm thiểu đến mức thấp nhất có thể khả năng bệnh.

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt đã giảm

Ung Thư Có Di Truyền Không? / 2023

1. Ung thư có di truyền không và di truyền mấy đời?

Thực tế là ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo hiệp hội Ung thư Canada, các nhà khoa học đã phát hiện ra đột biến gen di truyền trong một số loại ung thư, bao gồm:

Ung thư tuyến thượng thận

Ung thư xương

Ung thư não và tủy sống

Ung thư vú

Ung thư đại trực tràng

Ung thư mắt (u ác tính ở mắt ở người lớn và u nguyên bào võng mạc ở trẻ em)

Ung thư ống dẫn trứng

Ung thư thận, bao gồm khối u Wilms ở trẻ em

Một số loại bệnh bạch cầu và ung thư hạch

Ngoài ra, một số loại bệnh ung thư khác cũng có thể di truyền được như:

U nguyên bào gan (một loại ung thư gan hiếm gặp ảnh hưởng đến trẻ em)

U nguyên bào thần kinh

Ung thư vòm họng

Ung thư buồng trứng

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến cận giáp

Ung thư tuyến yên

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư da

Ung thư ruột non

Ung thư dạ dày

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tử cung

Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư. Ví dụ, đột biến gen làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

2. Vì sao một số loại ung thư có thể di truyền?

Đôi khi, một số loại ung thư có thể di truyền trong gia đình. Trong một số trường hợp, điều này có thể là do các thành viên trong gia đình cùng có cùng sinh hoạt thiếu lành mạnh dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe (hút thuốc lá, thức khuya) hoặc cùng tiếp xúc với những yếu tố nguy làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Nhưng trong một số trường hợp, ung thư là do một gen bất thường đang được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặc dù, hiện tượng này thường được gọi là ung thư di truyền, nhưng bản chất chính là sự di truyền của các gen bất thường có thể dẫn đến ung thư.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 5% đến 10% trong số tất cả các bệnh nhân ung thư là kết quả trực tiếp từ các khiếm khuyết gen (được gọi là đột biến gen) được di truyền từ cha mẹ.

Đột biến có thể ngăn chặn sự hoạt động của một gen hoặc nó có thể giữ cho một gen được bật (hoạt động) mọi lúc (ngay cả khi nó không cần thiết).

Sự đột biến gen di truyền là hiện tượng có thể xảy ra trong tế bào trứng hoặc tế bào tinh. Khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, nó sẽ tạo ra một tế bào sau đó phân chia nhiều lần tạo thành hợp tử và cuối cùng trở thành bào thai.

Vì tất cả các tế bào đột biến này xuất hiện đầu tiên khi quá trình thụ tinh diễn ra nên loại đột biến này có trong mọi tế bào (bao gồm cả trứng hoặc tinh trùng của em bé) và do đó có thể được truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

– Các gen thường bị đột biến nhất trong tất cả các bệnh ung thư là TP53. Loại gen này có chức năng tạo ra một loại protein ngăn chặn sự phát triển của khối u. Khi gen TP53 bị đột biến thì chức năng này bị rối loạn dẫn tới cơ thể con người dễ bị mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, sự đột biến trong gen này có thể gây ra hội chứng Li-Fraumeni, một rối loạn di truyền hiếm gặp, dẫn đến nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư nhất định.

3. Biện pháp phòng ngừa, hạn chế ung thư di truyền

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán trước được liệu người thân thuộc thế hệ sau của bệnh nhân ung thư có thể bị mắc ung thư di truyền không bằng kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến như xét nghiệm di truyền.

Các xét nghiệm di truyền này có thể bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm ADN,… và các xét nghiệm cần thiết khác giúp bạn đánh giá được chính xác nguy cơ mắc ung thư là cao hay thấp nếu có người thân đã từng mắc căn bệnh này.

Vì thế, bạn hãy đến khám và nhận được sự tư vấn của các chuyên gia hay bác sỹ chuyên khoa di truyền học để có các biện pháp điều chỉnh và kiểm soát sức khỏe giúp giảm nguy cơ mắc ung thư do di truyền xuống mức thấp nhất.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Tuyến Tụy Có Di Truyền Không? / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!