Xem Nhiều 1/2023 #️ Ung Thư Vòm Họng Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị # Top 4 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ung Thư Vòm Họng Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Vòm Họng Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chính vì vậy trong bài viết này, Thuốc đặc trị 247 chia sẻ kiến thức về ung thư vòm họng, cách nhận biết nguyên nhân triệu chứng, cũng như các dấu hiệu của bệnh để mọi người có kiến thức nhiều hơn phòng tránh điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư là một loại bệnh trong đó các tế bào bất thường nhân lên và phân chia không kiểm soát trong cơ thể. Các tế bào bất thường này hình thành các khối u ác tính.

Ung thư vòm họng đề cập đến các khối u ung thư phát triển trong cổ họng (hầu), thanh quản hoặc amidan.

Cổ họng là một ống cơ bắt đầu sau mũi và kết thúc ở cổ. Ung thư vòm họng thường bắt đầu từ các tế bào phẳng nằm bên trong cổ họng của bạn.

Thanh quản của bạn nằm ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư vòm họng. Hộp thoại được làm bằng sụn và chứa các dây thanh âm rung để tạo ra âm thanh khi bạn nói chuyện.

Ung thư vòm họng cũng có thể ảnh hưởng đến miếng sụn (nắp thanh quản) đóng vai trò như nắp đậy cho khí quản của bạn. Ung thư amidan, một dạng khác của ung thư vòm họng, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở phía sau cổ họng.

Có hai loại chính của ung thư vòm họng là:

Loại ung thư cổ họng này ảnh hưởng đến các tế bào phẳng lót cổ họng. Đây là bệnh ung thư vòm họng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Loại ung thư vòm họng này ảnh hưởng đến các tế bào tuyến và rất hiếm.

Ung thư hầu họng: Ung thư này phát triển trong hầu họng, là một ống rỗng chạy từ sau mũi của bạn đến đầu khí quản. Ung thư hầu phát triển ở cổ và họng bao gồm:

Ung thư vòm họng (phần trên của cổ họng)

Ung thư hầu họng (phần giữa của cổ họng)

Ung thư hầu họng (phần dưới cùng của cổ họng)

Ung thư thanh quản. Ung thư này hình thành trong thanh quản, đó là hộp thoại của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bao gồm:

Ở Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn nữ giới.

Một số thói quen trong lối sống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng, bao gồm:

Uống quá nhiều rượu

Dinh dưỡng kém

Tiếp xúc với amiăng

Nghèo vệ sinh răng miệng

Hội chứng di truyền

Để kiểm tra ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thủ thuật.

Giúp bác sĩ có cái nhìn cận cảnh hơn về cổ họng của bạn. Nếu xét nghiệm này cho thấy những bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (được gọi là sinh thiết) từ cổ họng của bạn và xét nghiệm mẫu để tìm ung thư.

Đối với thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch và lấy một mẫu mô. Loại sinh thiết này được thực hiện trong phòng mổ dưới gây mê toàn thân.

Đối với sinh thiết này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim mỏng trực tiếp vào khối u để loại bỏ các tế bào mẫu.

Để lấy mẫu mô bằng ống nội soi, bác sĩ sẽ luồn một ống dài và mỏng qua miệng, mũi hoặc một vết rạch.

Không có cách nào được chứng minh để ngăn ngừa ung thư vòm họng xảy ra. Nhưng để giảm nguy cơ ung thư vòm họng, bạn có thể:

Ngừng hút thuốc hoặc không bắt đầu hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Việc ngừng hút thuốc có thể rất khó khăn, vì vậy hãy tìm sự trợ giúp.

Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Đối với người lớn khỏe mạnh, điều đó có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi, và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Bảo vệ bạn khỏi HPV. Một số bệnh ung thư vòm họng được cho là do vi rút u nhú ở người (HPV) lây nhiễm qua đường tình dục. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV bằng cách hạn chế số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Cũng nên xem xét vắc-xin HPV, loại vắc-xin này dành cho trẻ em trai, trẻ em gái và phụ nữ trẻ và nam giới.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Phương pháp điều trị được bác sĩ đề nghị sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn và các yếu tố khác.

Nếu khối u trong cổ họng của bạn nhỏ, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Phẫu thuật này được thực hiện trong bệnh viện khi bạn đang dùng thuốc an thần. Bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ tục phẫu thuật sau:

Phẫu thuật nội soi: Thủ thuật này sử dụng một ống nội soi (một ống dài mỏng có đèn và camera ở cuối), qua đó các dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser có thể được truyền qua để điều trị ung thư giai đoạn đầu.

Cắt dây rốn: Quy trình này loại bỏ tất cả hoặc một phần dây thanh âm của bạn.

Cắt bỏ thanh quản: Quy trình này loại bỏ tất cả hoặc một phần hộp thoại của bạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư. Một số người có thể nói bình thường sau khi phẫu thuật. Một số sẽ học cách nói mà không cần hộp thoại.

Cắt bỏ pharyngectomy: Thủ tục này loại bỏ một phần cổ họng của bạn.

Mổ xẻ cổ: Nếu ung thư vòm họng di căn trong cổ, bác sĩ có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết của bạn.

Sau khi cắt bỏ khối u, bác sĩ có thể đề nghị xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Nó nhắm vào bất kỳ tế bào ung thư nào do khối u để lại. Các loại xạ trị bao gồm:

Xạ trị điều biến cường độ và xạ trị phù hợp 3D. Trong cả hai loại điều trị, chùm tia bức xạ được điều chỉnh phù hợp với hình dạng của khối u. Đây là cách bức xạ phổ biến nhất được thực hiện đối với ung thư thanh quản và hạ họng.

Liệu pháp Brachytherapy. Hạt phóng xạ được đặt trực tiếp bên trong khối u hoặc gần khối u. Mặc dù loại bức xạ này có thể được sử dụng cho ung thư thanh quản và ung thư hầu họng, nhưng nó rất hiếm.

Trong trường hợp khối u lớn và khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan hoặc mô khác, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị cũng như xạ trị. Hóa trị là một loại thuốc tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của các tế bào ác tính.

Nguồn uy tín ThuocDacTri247 Health News chia sẻ thông tin và không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Last Updated on 25/11/2020 by Võ Mộng Thoa

Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Là Gì ? Nguyên Nhân Gây Bệnh

Căn bệnh ung thư vòm họng gần đây đang có xu hướng tăng cao, nhắc đến hai chữ “ung thư” cũng làm cho người ta rụng rời, thường có câu nói “trời kêu ai náy dạ” nhưng không hẳn là thế vì chính cuộc sống ăn uống sinh hoạt hằng ngày nếu bạn không để tâm sẽ phát triển bệnh nan y lúc nào không hay, topic hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ các về bệnh các triệu chứng của ung thư vòm họng và nguyên nhân đâu đã gây ra.

Ung thư vòm họng là gì

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn: Giai đoạn 0: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu khó phát hiện, giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Giai đoạn I: là bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm chưa lan tràn đến các hạch bạch huyết hoặc các phần xa của cơ thể. Giai đoạn II: là giai đoạn tế bào ung thư có thể lan đến các mô và hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn III và IV: là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng. Lúc này, kích thước khối u đã phát triển to hơn, lan rộng hơn đến các mô gần đó, các hạch bạch huyết và các bộ phận xa hơn của cơ thể.

Triệu chứng ung thư vòm họng

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Đau đầu từng cơn hoặc đau âm ỉ Bị ù tai một bên, âm thanh lúc bình thường lúc như tiếng ve kêu Ngạt mũi một bên, có thể bị chảy máu cam Bị khàn tiếng, đau họng khi nuốt Những dấu hiệu trên đều có một điểm chung là xảy ra ở một bên, tiến triển từ từ và không khỏi khi sử dụng thuốc. Những dấu hiệu này thông thường sẽ bị nhầm lẫn với các bệnh về tai mũi họng như sổ mũi, viêm họng. Vì vậy mà ung thư giai đoạn đầu rất khó để phát hiện nếu không tiến hành xét nghiệm, tầm soát ung thư.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối

– Cảm nhận có khối u ở cổ – Đau đầu dữ dội, kéo dài, từ vùng này lan sang vùng khác – Giảm thính lực Khi có dấu hiệu trên thì ung thư đã phát triển đến giai đoạn muộn, cần phải đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt. Đa số trường hợp,khi ung thư đến giai đoạn cuối mới phát hiện ra thì lúc này việc điều trị vô cùng khó khăn và tốt kém, khả năng cao sẽ không qua khỏi.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có lây không

Bệnh ung thư vòm họng không phải là một bệnh truyền nhiễm cho nên bệnh này không lây lan. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những người đang chung sống với bệnh nhân mắc ung thư vọm họng mà không có lối sống lành mạnh cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Có nghĩa là những người bình thường nhưng có quan hệ tình dùng với người bệnh dù là phương pháp nào cũng sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vòm họng. Đặc biệt là những người có thói quen quan hệ bằng miệng sẽ có tỉ lệ nhiễm bệnh cực kì cao do nhiễm virus HPV-một trong những những nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng Tóm lại, bệnh ung thư vòm họng không lây truyền trực tiếp mà do nhiễm virus

Ung thư vòm họng có chữa được không

Cũng như những loại ung thư khác, ung thư vòm họng có thể được loại bỏ nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Phát hiện càng sớm bệnh càng dễ điều trị, để bệnh tiến triển càng lâu thì bệnh càng khó điều trị, tốn kém chi phí và tỉ lệ tử vong càng cao. Điều trị ung thư vòm họng như thế nào để bệnh nhân sống tốt Việc tiến hành điều trị ung thư vòm họng sẽ do bác sĩ chỉ định, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh, sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm tiếp nhận điều trị, mức độ đáp ứng của bệnh nhân trong điều trị.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng được áp dụng

Các biện pháp ngăn ngừa ung thư vòm vọng

– Hạn chế bạn tình, giữ đời sống tình dục lành mạnh – Hạn chế cá thịt ướp muối, chứa nhiều muối – Không nên hút thuốc, tránh xa những nơi có khói thuốc – Hạn chế rượu bia – Tăng cường rau xanh, hoa quả trong bữa ăn hằng ngày – Giữ vệ sinh rang miệng

Các phương pháp giúp phát hiện ung thư vòm họng sớm

* Nội soi. Bác sĩ có thể thực hiện biện pháp nội soi để nhìn rõ hơn về tình trạng ở vùng vòm họng. Một máy ảnh nhỏ ở phần cuối của ống nội soi truyền hình ảnh đến màn hình video để bác sĩ theo dõi các dấu hiệu bất thường trong cổ họng của bệnh nhân * Sinh thiết. Nếu phát hiện thấy bất thường trong quá trình nội soi bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) ở vùng nghi ngờ nhiễm bệnh. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu một mẫu của một hạch bạch huyết sưng lên bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là hút kim tiêm. * Thử nghiệm hình ảnh. Thử nghiệm hình ảnh, bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), có thể giúp bác sĩ xác định mức độ ung thư của bệnh nhân ở ngoài bề mặt cổ họng

Trên là những thông tin về bệnh ung thư vòm họng mong được góp phần kiến thức chia sẻ đến người xem, hi vọng bổ ích với người đọc.

Ung Thư Vòm Họng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị

Central Pharmacy

Dựa vào tình trạng, giai đoạn bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp cho người bệnh. Phương pháp cơ bản được lựa chọn là xạ trị, còn các phương pháp khác như dùng hóa chất có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

1 Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng xảy ra khi một hoặc nhiều đột biến gen làm cho các tế bào bình thường phát triển không kiểm soát, xâm lấn các tổ chức xung quanh và cuối cùng lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể.

2 Nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng

Nguyên nhân chính xác chưa được biết đến nhưng các yếu tố sau có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư vòm họng:

Tuổi tác: ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán ở người lớn trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Rượu và Thuốc lá: những người uống nhiều rượu và hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô vòm họng.

3 Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của ung thư biểu mô vòm họng không rõ ràng. Nhưng nếu có các dấu hiệu sau thì bạn cần chú ý:

4 Chẩn đoán ung thư vòm họng

Ban đầu các triệu chứng của bệnh giống như cảm cúm đó là đau đầu âm ỉ, ù tai, nghẹt mũi, khi sụt sịt thấy có máu lẫn với nước mũi. Chỉ khác ở chỗ các dấu hiệu này thường chỉ ở một bên, để lâu thì bệnh diễn biến ngày càng nặng.

Giai đoạn muộn thì các triệu chứng trên ngày càng nặng, thường lúc đó người bệnh mới đến khám tại các cơ sở y tế.

Các phương pháp cận lâm sàng được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán có thể là:

5 Điều trị ung thư vòm họng

Mục đích điều trị: Nếu bệnh đang ở giai đoạn sớm thì các bác sĩ có thể lựa chọn điều trị triệt để bằng xạ trị. Khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển thì có thể phối hợp đồng thời xạ trị với hóa trị để đem lại hiệu quả cao.

Nguyên tắc chung: Dựa vào tình trạng, giai đoạn bệnh mà bác sĩ đưa ra phương pháp thích hợp cho người bệnh. Phương pháp cơ bản được lựa chọn là xạ trị, còn các phương pháp khác như dùng hóa chất có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.Giai đoạn đầu bác sĩ thường sử dụng xạ trị để điều trị.

Xạ trị điều biến liều ( IMRT) cung cấp bức xạ liều cao trực tiếp chính xác đến khối u và có thể giảm thiểu thiệt hại cho các mô khỏe mạnh gần đó. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hoặc biến chứng hơn so với điều trị bức xạ thông thường đến vòm họng, bệnh nhân có thể sẽ thấy các triệu chứng như khô miệng, viêm niêm mạc miệng, cổ họng, sâu răng,….

Hoá trị: là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này thường được dùng kết hợp với xạ trị để mang lại kết quả tốt hơn.

Phẫu thuật: phương pháp này thường không được áp dụng để loại bỏ các khổi u nguyên phát vì hiệu quả kém. Nó thường được chỉ định trong trường hợp lấy hạch cổ làm chẩn đoán gián tiếp hoặc lấy hạch còn lại sau xạ trị.

Dùng thuốc sinh học: như cetuximab (Erbitux), pembrolizumab (Keytruda) và nivolumab (Opdivo). Loại thuốc nàycó thể được sử dụng thường xuyên hơn trong trường hợp ung thư tiến triển hoặc tái phát.

Hóa xạ trị trong điều trị ung thư vòng họng

Sau khi được điều trị thành công, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tình trạng sức khỏe để có thể xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Vì vậy, người bệnh cần thường xuyên tự chăm sóc sức khỏe tại nhà và đến tái khám đúng lịch hẹn.

Copy ghi nguồn: https://trungtamthuoc.com/

Link bài viết: Ung thư vòm họng: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Hỏi đáp về bài viết

Khách hàng đánh giá

Ung Thư Tai Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Chính vì vậy trong bài viết này, Thuốc đặc trị 247 chia sẻ kiến thức về Ung thư tai, cách nhận biết nguyên nhân triệu chứng, cũng như các dấu hiệu của bệnh để mọi người có kiến thức nhiều hơn phòng tránh điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư tai là một bệnh ảnh hưởng đến cả phần bên trong và bên ngoài của tai. Nó thường bắt đầu như một bệnh ung thư da ở tai ngoài, sau đó lan ra khắp các cấu trúc khác nhau của tai, bao gồm cả ống tai và màng nhĩ, là loại ung thư hiếm gặp. Hầu hết các bệnh ung thư này bắt đầu ở da của tai ngoài. Từ 5 đến 10 trong số 100 trường hợp ung thư da (5 – 10%) phát triển trên tai.

Một số loại ung thư khác nhau có thể ảnh hưởng đến tai.

Ung thư tai biểu mô tế bào đáy ảnh hưởng đến các tế bào lớp đáy của biểu bì, hoặc lớp ngoài cùng của da.

Đây là loại ung thư tai phổ biến nhất . Nó phát triển sâu hơn vào các tế bào của cơ thể và có nhiều khả năng lây lan sang các mô khác hơn ung thư biểu mô tế bào đáy.

Những tế bào này tạo cho da màu nâu khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù u ác tính là một dạng ung thư da ít phổ biến hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc tế bào vảy, nhưng nó có xu hướng tích cực. Đây được coi là dạng ung thư da nghiêm trọng nhất

Loại ung thư tai này rất hiếm gặp này thường ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt, nhưng cũng có thể thấy ở tai. Một báo cáo trường hợp năm 2013 ước tính rằng những khối u này chỉ chiếm 5% các trường hợp ung thư ống thính giác bên ngoài (đường đi từ bên ngoài của đầu đến màng nhĩ).

Khối u mang tai

Sự phát triển ác tính của tuyến mang tai có thể lan đến ống tai. Tuyến này là tuyến nước bọt lớn nhất trong cơ thể.

Các triệu chứng Ung thư tai

Các triệu chứng của ung thư tai khác nhau tùy thuộc vào phần tai của bạn bị ảnh hưởng.

Các tai ngoài bao gồm các dái tai, tai vành (gọi tắt là loa tai), và lối vào bên ngoài vào ống tai.

Các dấu hiệu của ung thư da ở tai ngoài bao gồm:

Những mảng da có vảy vẫn còn, ngay cả sau khi dưỡng ẩm

Cục trắng như ngọc trai dưới da

Loét da chảy máu

Các dấu hiệu của ung thư da trong ống tai bao gồm:

Các dấu hiệu của ung thư da ở tai giữa bao gồm:

Các dấu hiệu của ung thư da ở tai trong bao gồm:

Nguyên nhân nào gây ra ung thư tai?

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác điều gì gây ra ung thư tai. Vì vậy, rất ít trường hợp tồn tại, thật khó để tìm ra nó có thể bắt nguồn như thế nào. Nhưng các nhà nghiên cứu biết rằng một số điều nhất định có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư tai. Bao gồm các:

Da sáng. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư da nói chung.

Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời mà không (hoặc bôi không đủ) kem chống nắng. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da cao hơn, sau đó có thể dẫn đến ung thư tai.

Bị nhiễm trùng tai thường xuyên. Các phản ứng viêm kèm theo nhiễm trùng tai bằng cách nào đó có thể tác động đến những thay đổi tế bào dẫn đến ung thư tai.

Lớn tuổi hơn. Một số loại ung thư tai phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.

Nếu bạn có bất kỳ sự phát triển đáng ngờ nào ở bên ngoài tai hoặc trong tai giữa, bác sĩ có thể loại bỏ một số mô và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các tế bào ung thư tai.

Thủ tục này được gọi là sinh thiết. Sinh thiết có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ hoặc toàn thân (để bạn không cảm thấy đau), tùy thuộc vào vị trí của vùng bị ảnh hưởng.

Những khối ung thư tai trong có thể khó tiếp cận hơn. Điều này khiến bác sĩ của bạn khó sinh thiết hơn mà không làm tổn thương mô xung quanh. Bác sĩ của bạn có thể phải dựa vào các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT để biết liệu có ung thư hay không.

Các phương pháp điều trị Ung thư tai

Việc điều trị thường phụ thuộc vào kích thước của khối ung thư và vị trí của nó.

Ung thư da bên ngoài tai thường được loại bỏ. Nếu các khu vực lớn bị cắt bỏ, bạn có thể cần phẫu thuật tái tạo.

Ung thư ống tai hoặc xương thái dương cần phải phẫu thuật sau đó là tia xạ. Việc cắt bỏ bao nhiêu phần tai phụ thuộc vào mức độ của khối u.

Trong một số trường hợp, ống tai, xương và màng nhĩ phải được cắt bỏ. Tùy thuộc vào mức độ cắt bỏ, bác sĩ có thể tái tạo lại tai của bạn.

Trong một số trường hợp, thính giác không bị ảnh hưởng đáng kể. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần sử dụng máy trợ thính.

Tổn thương cần được cắt bỏ nếu sinh thiết cho thấy ung thư. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước của khối u. Việc chẩn đoán nên được thực hiện khi ung thư tai ở giai đoạn đầu và điều trị ngay lập tức để ngăn chặn khối u lan rộng.

Phương pháp điều trị khối u ung thư tai này phụ thuộc vào kích thước, loại hoặc giai đoạn ung thư và vị trí chính xác của khối u. Phẫu thuật thường được thực hiện đầu tiên, sau đó là xạ trị.

Bức xạ thường không phải là phương pháp điều trị chính cho ùn thư tai. Các biến chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu xương hộp sọ nhận được liều lượng bức xạ lớn cần thiết để tiêu diệt ung thư tai. Nếu bức xạ được sử dụng sau khi phẫu thuật, liều lượng cần thiết sẽ ít hơn nhiều.

Phẫu thuật vành tai và xương thái dương được chia thành ba loại: cắt bỏ ống tay, cắt xương thái dương bên và cắt xương thái dương triệt để.

Loại phẫu thuật cho ung thư loa tai phụ thuộc vào kích thước của khối u của ung thư tai. Nếu một tổn thương trên tai rất nhỏ, bác sĩ có thể loại bỏ nó tại phòng khám bằng cách gây tê cục bộ. Nếu khối u lớn, một phần của tai sẽ cần được cắt bỏ và tái tạo. Việc tái tạo loa tai trông khá tự nhiên.

Cắt bỏ ống tay bao gồm cắt bỏ ống tủy, da, xương và màng nhĩ. Tai được tái tạo. Thính giác không bị ảnh hưởng.

Các cấu trúc bị loại bỏ bao gồm vùng ống tay áo của tai ngoài cộng với tai giữa. Một số người có thể sử dụng máy trợ thính sau khi phẫu thuật, nhưng thính giác không bao giờ bình thường trở lại. Hầu hết mọi người không thể nghe sau khi phẫu thuật.

Cắt bỏ xương thái dương triệt để bao gồm cắt bỏ toàn bộ xương thái dương (ống tay áo, tai giữa và tai trong) cộng với sự tiếp xúc của não. Tái tạo xương thái dương là bắt buộc. Nếu khối u ung thư tai đã xâm lấn não thì cần phải có đội phẫu thuật đầu cổ và đội phẫu thuật thần kinh.

Nếu chẩn đoán sớm, việc điều trị ung thư tai sẽ ít hơn. Các khối u ung thư tai lớn cần một vết rạch lớn và việc tái tạo phức tạp hơn.

U thần kinh âm thanh có thể gây ra nhiều biến chứng vĩnh viễn, bao gồm:

Nguồn uy tín ThuocDacTri247 Health News chia sẻ thông tin và không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Nguồn Tham Khảo

Last Updated on 30/12/2020 by Võ Mộng Thoa

Xin Chào ! Mình là Thuốc Đặc Trị 247. Bên mình tư vấn thuốc đặc trị đảm bảo an toàn, chất lượng, lấy uy tín làm tiêu chí tiền đề cho lĩnh vực kinh doanh, lấy chữ tâm làm liều thuốc chữa bệnh cho mọi người. Website chúng tôi không bán lẻ dược phẩm, mọi thông tin trên website nhằm cung cấp thông tin mang tính chất dùng để tìm hiểu, tham khảo sản phẩm. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Vòm Họng Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!