Xem Nhiều 1/2023 #️ Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Em # Top 2 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Em # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Em mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để những “búp non trên cành” được mạnh khỏe toàn diện, việc tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư võng mạc và nắm được các triệu chứng nhận biết rất có ý nghĩa nhằm tìm ra giải pháp chữa kịp thời.

Nguyên nhân gây ung thư võng mạc

Bệnh ung thư võng mạc có hai nguyên nhân chính gây ra:

Nguyên nhân 1: Do bẩm sinh và di truyền

Theo thống kê, gần 90% trẻ bị ung thư võng mạc là con đầu lòng trong gia đình có người thân từng mắc căn bệnh này. 10% trong số đó bị mắc là do di truyền từ những người cùng huyết thống như bố, mẹ, ông bà,…

Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc cả hai mắt, thì nguy cơ con bị bệnh là 45%. Nếu bố mẹ bị ung thư võng mạc một bên mắt thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn (tầm khoảng 7-15%).

Nguyên nhân 2: Do bất thường của nhiễm sắc thể 13

Một khi nhiễm sắc thể 13 khuyết đi đoạn chromosome hoặc không hoạt động sẽ dẫn đến nhiều xáo trộn ở hệ thần kinh trên não bộ. Chính những xáo trộn này là tác nhân chính khiến việc khả năng kiểm soát tế bào võng mạc bị phân chia.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư võng mạc

Bệnh ung thư võng mạc thường không có những triệu chứng biểu hiện rõ ràng; chỉ ở giai đoạn cuối bệnh mới có những dấu hiệu cụ thể. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên quan sát tròng đen ở mắt của bé để kịp thời đưa bé đi khám ngay khi có những dấu hiệu khác thường. Các dấu hiệu bất thường hay gặp nhất:

Hình ảnh ánh đồng tử trắng hay ánh mắt mèo. Cụ thể như: ở trong tối, đồng tử giãn to làm cho mắt của bé có ánh xanh (trông như ánh mắt mèo mù).

Lác mắt.

Ở giai đoạn muộn, mắt sẽ có thêm những triệu chứng khác như: đỏ, đau nhức, nhìn mờ, lồi mắt, viêm tổ chức quanh hốc mắt, đồng tử giãn, mủ tiền phòng, mống mắt dị sắc, tăng nhãn áp,…

Phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư võng mạc

Do các dấu hiệu nhận biết thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh nặng, cho nên cách tốt nhất để phát hiện kịp thời là đưa trẻ đi kiểm tra mắt 6 tháng/lần. Hiện nay, việc điều trị bệnh ung thư võng mạc không còn gặp nhiều khó khăn như trước. Tuy nhiên, có đến hơn 90% trường hợp nhập viện trễ, lúc đó khối u phát triển quá lớn, ăn lan ra ngoài nhãn cầu xâm lấn dây thần kinh thị giác gây mù lòa, thậm chí là ảnh hưởng tính mạng.

Ðể bảo toàn tính mạng của trẻ, các bác sĩ phải tiến hành khoét bỏ nhãn cầu sau đó hóa trị, xạ trị đối với những trường hợp có xâm lấn. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con cái, thường xuyên quan sát tròng đen mắt của cháu bé và đưa đi khám ngay lập tức khi có những dấu hiệu khác thường.

Chính vì là bệnh di truyền, nên khi gia đình có người thân bị ung thư võng mạc, thì sau khi sinh, trẻ nên được đưa đi khám để tầm soát ung thư. Hơn thế nữa, nguy cơ những thành viên còn lại cũng có thể mắc bệnh ung thư võng mạc. Do đó, ngoài việc điều trị cho người bị bệnh, gia đình cũng nên chủ động chăm sóc mắt để phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc và các bệnh lý về mắt khác.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% trường hợp mù có thể phòng ngừa nếu có biện pháp bảo vệ và chăm sóc, điều trị tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, việc chủ động chăm sóc, phòng ngừa các bệnh mắt nguy hiểm có vai trò vô cùng quan trọng.

Đồng thời, sớm nhận biết được vai trò quyết định của thủy tinh thể và lớp tế bào biểu mô sắc tố đối với thị lực, các nhà nhãn khoa đã đi sâu nghiên cứu và phát hiện nguyên tắc đúng trong phòng ngừa bệnh mắt gây mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Nhờ tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện của Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và “chặn đứng các bệnh lý mắt nguy hiểm không gây đau, hạn chế bệnh mắt và ngăn ngừa mù lòa. Đây được xem là giải pháp nhằm bảo vệ và phòng tránh từ sớm các bệnh lý mắt nguy hiểm.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nghiên cứu khoa học chỉ ra giúp tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE, hạn chế bệnh mắt và ngăn ngừa mù lòa.

Ung Thư Võng Mạc Mắt Ở Trẻ Em

Mới trưa ngày 2/4/2018 vừa qua, tại khoa mắt trẻ em – Bệnh viện mắt Trung ương, mọi người đều lặng người khi nhìn thấy cảnh bé Lữ Việt Hùng ( 3 tuổi) đang chăm chú trông em bé của mình. Người mẹ xót xa: ” Phải cho thằng bé bế em để nó quên đi việc mất 1 mắt chứ không cứ hỏi suốt rồi lại khóc bắt đền mẹ đi tìm mắt về”. Câu chuyện đau lòng ở chỗ là cậu bé Hùng đã mất đi 1 bên mắt vì căn bệnh quái ác Ung thư võng mạc mắt. Để bảo toàn tính mạng cho bé, các bác sĩ đã can thiệp truyền hóa chất, khoét mắt và xạ trị làm nhiều đợt vì bên mắt đã xuất ngoài.

Ung thư võng mạc mắt là gì?

Ung thư võng mạc hay còn gọi là u nguyên bào võng mạc (Retinoblastoma) là một bệnh mắt ác tính gặp ở trẻ nhỏ, đây là bệnh lí nguy hiểm, không những phá huỷ chức năng thị giác của mắt bị bệnh mà còn có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân.

( Hình ảnh bé Hùng sau khi được điều trị khoét đi mắt đã bị xuất ngoài, đe dọa sinh mạng của bé)

Bệnh ung thư võng mạc tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có đối với trẻ.

Nguyên nhân gây ra Ung thư võng mạc?

Bệnh có thể do đột biến gen, do di truyền. Thường do bất thường trên nhiễm sắc thể (NST) số 13, trong đó 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có biểu hiện toàn thân. NST 13 chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho sự nhìn của mắt. Trên trẻ có bệnh, sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát, tăng sinh quá mức gây nên khối ung thư của võng mạc. Về lâu dài khối u sẽ đẩy con mắt trẻ lồi ra ngoài, xuất ngoại làm hổng mắt và có nhiều biến chứng nặng nề.

Biểu hiện của bệnh Ung thư võng mạc mắt?

Để có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên quan sát các bất thường trên mắt của trẻ. Một trong những dấu hiệu hay gặp nhất, dễ nhận thấy nhất là dấu hiệu ánh đồng tử trắng. Tuy nhiên không phải mắt có ánh đồng tử trắng nào cũng là bệnh Ung thư võng mạc mắt nên đưa trẻ đến Khoa mắt cho nhi kiểm tra, chẩn đoán xác định.

Dấu hiệu thứ 2, hay gặp nữa là lác : mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài, hướng lệch lên trên hoặc xuống dưới.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), mắt giãn to… Cần nên cho bé đi khám ngay khi có thấy bất thường về mắt ở trẻ càng sớm càng tốt.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư võng mạc mắt ở trẻ như thế nào?

Vì cuộc sống nhiều bận rộn, các bố ( mẹ) không có nhiều thời gian ở bên các con, nên việc phát hiện sớm bất thường không được đảm bảo. Vậy nên, cần đưa bé đi khám định kì mắt 6 tháng/ lần.

Nên cho bé nhập viện điều trị ngay, tránh các biến chứng nặng nề do chậm trễ: chèn ép, khối u đẩy lồi mắt, xâm lấn sang thần kinh, nguy hiểm tính mạng.

Vì bệnh mang tính di truyền, nên ngay khi bé được sinh ra cần được tầm soát ung thư khi có yếu tố nguy cơ từ gia đình.

Nhầm phòng ngừa bệnh Ung thư võng mạc và các bệnh lý về mắt khác, gia đình cũng nên chủ động chăm sóc mắt cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bệnh Ung thư võng mạc mắt ở trẻ em không quá khó đối phó và điều trị giúp bé có được cuộc sống khỏe mạnh, và hạnh phúc thực sự, đời sống được đảm bảo nếu như bệnh được phát hiện và điều trị sớm ngay từ những ngày đầu biểu hiện bệnh. BSN hy vọng về một tương lai không còn quá nhiều bé Hùng được nhắc đến trong đầu bài viết.

BSN.

Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Nhỏ

Bệnh ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ nếu được thăm khám và phát hiện sớm thì cơ hội giữ mắt cho trẻ cao hơn nhiều so với các căn bệnh khác. Vì thế việc phát hiện sớm các nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng.

1. Ung thư võng mạc là bệnh gì?

Ung thư võng mạc xảy ra ở võng mạc, do hình thành một khối u ác tính ở mắt. Khối u ảnh hưởng trực tiếp lên võng mạc và các mô thần kinh mỏng xung quanh. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt (khoảng 25% trẻ mắc bệnh ung thư võng mạc ở cả hai mắt).

Nguyên nhân gây ra ung thư võng mạc chưa được xác định rõ, chủ yếu các trường hợp bệnh là do yếu tố di truyền và đột biến gen bất thường. Nếu phụ huynh lo lắng khi con mình được chẩn đoán ung thư và không biết liệu trẻ bị ung thư võng mạc có chữa được không thì câu trả lời là bệnh có tiên lượng khá tốt, nếu được phát hiện và điều trị sớm, trẻ có thể giữ được mắt và một số trường hợp khác bị giảm thị lực.

2. Triệu chứng ung thư võng mạc

Một số triệu chứng nghi ngờ ung thư võng mạc, bao gồm:

Có ánh đồng tử màu trắng khi chụp ảnh vào ban đêm, thay vì màu đỏ như bình thường

Mắt lác: Mắt trẻ không nhìn thẳng mà lệch vào trong hoặc ra ngoài

Mắt đau, đỏ, sưng

Mắt bị lồi: Nhãn cầu to hơn bình thường

Thị lực kém đi

Dị sắc mống mắt: Màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau

3. Nguyên nhân gây ung thư võng mạc

Nguyên nhân gây ung thư võng mạc là do đột biến gen retinoblastoma-1 (RB1), một đột biến có khả năng truyền từ cha mẹ sang con và dẫn đến ung thư võng mạc di truyền. Ngoài ra, còn có một số đột biến mới, là nguyên nhân gây ung thư võng mạc ngẫu nhiên.

Ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ chủ yếu do di truyền thường gây bệnh ở cả 2 mắt. Ngược lại, ung thư võng mạc ngẫu nhiên gặp nhiều hơn ở trẻ lớn tuổi hơn và thường chỉ xảy ra ở một bên mắt.

4. Chẩn đoán ung thư võng mạc

Đầu tiên, bác sĩ dự đoán bệnh dựa trên các triệu chứng lâm sàng hiện có, tiền sử bệnh của trẻ và gia đình của trẻ (để phát hiện nguy cơ mắc bệnh di truyền). Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa ra các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác hoặc loại trừ bệnh. Một số xét nghiệm thường được sử dụng như:

Soi đáy mắt

Chụp mạch huỳnh quang

Sinh hiển vi khám mắt

Siêu âm mắt

Chụp CT scan, cộng hưởng từ MRI

5. Điều trị ung thư võng mạc

Phương pháp điều trị ung thư võng mạc là đa dạng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là mức độ tiến triển của khối u, khả năng thị giác. Một số cách điều trị được áp dụng chủ yếu, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mắt: Phẫu thuật được chỉ định với khối u có kích thước lớn, thị lực của người bệnh giảm xuống trầm trọng

Liệu pháp bức xạ: Sử dụng năng lượng của tia X để phá hủy tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u

Liệu pháp lạnh: Dùng khí cực lạnh để phá hủy tế bào ung thư

Phương pháp ngưng kết quang học: Dùng tia laze để phá hủy mạch máu nuôi khối u

Liệu pháp sử dụng nhiệt: Dùng nhiệt độ cao để giết tế bào ung thư

Liệu pháp hóa học: Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư

Trong đó, liệu pháp bức xạ và liệu pháp hóa học là hai liệu pháp được sử dụng nhiều nhất, chủ yếu là chữa trị khối u di căn, khối u có kích thước nhỏ hoặc vừa phải.

6. Biến chứng ung thư võng mạc

Ung thư võng mạc không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng sau:

Mù lòa

Di căn sang các bộ phận khác như hốc mắt, hệ thần kinh trung ương, xương sọ, di căn tới tủy xương và di căn đến các tạng là gan, thận qua đường máu.

Bệnh ung thư võng mạc ở trẻ nhỏ là căn bệnh nguy hiểm có thể để lại biến chứng về mắt đến suốt đời. Tuy nhiên bệnh có thể được kiểm soát tốt nếu ở giai đoạn sớm. Do đó, nếu tiền sử gia đình mắc ung thư võng mạc hoặc các bệnh lý khác ảnh hưởng đến thị lực thì cần đưa trẻ đi khám sàng lọc càng sớm càng tốt. Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát để tầm soát bệnh kịp thời.

Chẩn Đoán Bệnh Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Bằng Cách Nào?

Ung thư võng mạc là dạng ung thư mắt thường gặp ở trẻ em. Nếu phát hiện muộn, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó, cần đưa trẻ đi khám ngay khi thấy mắt trẻ có các dấu hiệu bất thường để bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc có đang đe dọa con bạn hay không.

Trẻ thường được phát hiện ung thư mắt trước 3 tuổi với tỷ lệ khoảng 90%. Nếu trẻ không được chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc sớm và điều trị kịp thời sẽ không thể bảo tồn chức năng của mắt, đồng thời còn đe dọa đến tính mạng.

Dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư võng mạc

Với những trường hợp trẻ có tiền sử gia đình hoặc bị cả hai mắt thường phát hiện ung thư võng mạc trước 1 tuổi, với những trường hợp bị một mắt thường phát hiện trong độ tuổi từ 1-3 tuổi.

Phần lớn, trẻ được phát hiện bệnh là nhờ cha mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt trẻ và đã đưa trẻ đi khám. Do vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu ung thư võng mạc ở trẻ như có hiện tượng mắt mèo (ánh đồng tử trắng), lác mắt (dấu hiệu này chiếm 25% trường hợp).

Khi ở giai đoạn muộn, trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu như mắt đỏ, đau nhức mắt, lồi mắt, mắt nhìn mờ, đồng tử giãn, viêm tổ chức quanh hốc mắt, mống mắt dị sắc, mủ tiền phòng, tăng nhãn áp, trẻ chậm phát triển…

Chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc ở trẻ như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc ở trẻ, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các kiểm tra chuyên khoa với các trường hợp cụ thể như:

Với trường hợp gia đình có tiền sử ung thư võng mạc, ngay từ khi trẻ vừa sinh ra các bác sĩ sẽ thực hiện khám soi đáy mắt đầy đủ.

Với trường hợp không có tiền sử gia đình, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu như ánh đồng tử trắng, lác mắt cần đưa trẻ đi thăm khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám võng mạc cho trẻ bằng đèn soi đáy mắt để chẩn đoán xác định ung thư võng mạc.

Siêu âm mắt cũng là xét nghiệm có thể giúp ích cho việc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, có thể thực hiện các bước kiểm tra khác trong trường hợp cần thiết như: chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính để xác định vị trí, kích thước, hình thể khối u.

Các biện pháp điều trị ung thư võng mạc ở trẻ

Các phương pháp điều trị ung thư võng mạc ở trẻ bao gồm:

Cắt bỏ nhãn cầu: khi bệnh nhân phát hiện quá muộn, khối u đã lớn thì đây là cách duy nhất để loại bỏ toàn bộ khối u.

Xạ trị: tia xạ thường đem lại kết quả tốt do khối u nhạy cảm với tia xạ, tuy nhiên xạ trị cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như giảm thị lực, bỏng da, đục thủy tinh thể, bệnh về võng mạc, xương không phát triển và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư ở các bộ phận khác.

Điều trị laser: có thể điều trị laser đơn thuần hoặc phối hợp với tia xạ, tấm phóng xạ hay lạnh đông, thường được chỉ định với những khối u nhỏ ở sâu.

Điều trị bằng lạnh đông: thường được chỉ định với những khối u nhỏ và không quá sâu, có thể phải tiến hành nhiều lần cho đến khi khối u được phá hủy hoàn toàn. Phương pháp này cũng gây ra nhiều biến chứng như có thể làm rách và bong võng mạc, tắc mạch máu võng mạc, tăng sinh xơ trước võng mạc…

Điều trị hóa chất: nhằm tiêu diệt các tế bào u, nếu cần thiết phải kết hợp với xạ trị, lạnh đông, laser nếu sau đợt điều trị hóa chất vẫn còn khối u.

Sau điều trị, việc theo dõi sát tình trạng của người bệnh là rất quan trọng nhất là khi nghi ngờ khối u có khả năng tái phát. Thời gian theo dõi phụ thuộc vào độ tuổi, người bệnh bị một bên hay hai bên mắt.

Theo Bệnh viện K

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Em trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!