Xem Nhiều 1/2023 #️ Vai Trò Của Ghi Hình (Xạ Hình) Xương Trong Phát Hiện Ung Thư Thư Di Căn Xương # Top 1 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Vai Trò Của Ghi Hình (Xạ Hình) Xương Trong Phát Hiện Ung Thư Thư Di Căn Xương # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Của Ghi Hình (Xạ Hình) Xương Trong Phát Hiện Ung Thư Thư Di Căn Xương mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vai trò của ghi hình (xạ hình) xương trong phát hiện ung thư thư di căn xương

10. Xạ hình xương

Hình ảnh tổn thương xương đa ổ dọc theo các đốt sống, xương chậu và xương sườn hai bên nghĩ tới tổn thương thứ phát.

Hình 2. Hình ảnh xạ hình xương

11. Cộng hưởng từ sọ não

Hình ảnh nhồi máu não thùy trán trái, thùy đỉnh phải và bán cầu tiểu não hai bên.

 Hình 3. Hình ảnh cộng hưởng từ sọ nãoCHẨN ĐOÁN

Ung thư phổi di căn màng phổi, màng tim, xương T1cN2M1b, giai đoạn IVa/ theo dõi Bệnh tim thiếu máu cục bộ – Nhồi máu não.

DIỄN BIẾN ĐIỀU TRỊ-      Thở oxy kính 3-5 lít/phút

-      Kháng sinh: Rocephin 1g x 2 lọ/ngày pha truyền với NaCl 0,9%. Truyền tĩnh mạch chia 2 lần cách 12 giờ.

-      Chống đông: Lovenox 0,4ml x 2 bơm/ ngày cách 12 giờ. Tiêm dưới da.

-      Giảm đau: Ultracet 375mg x 2 viên/ ngày.

-      Tiếp tục dẫn lưu dịch màng tim: 220ml dịch màu đỏ sẫm.

-      Chọc hút dịch màng phổi phải: 300ml dịch màu vàng chanh.

TÌNH TRẠNG HIỆN TẠI-      Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

-      Khó thở khi gắng sức, không đau ngực, ho khạc đờm trắng.

-      Đã rút dẫn lưu dịch màng tim.

-      Huyết áp: 120/70 mmHg, nhiệt độ 370, nhịp thở: 22 lần/phút, SP02: 95-98%.

-      Tim đều T1 T2 rõ tần số 80 chu kì/phút, phổi rì rào phế nang giảm ở đáy phổi 2 bên.

-      Không liệt thần kinh khu trú.

KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh nhân cần được làm thêm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn và khẳng định chẩn đoán.

-      Nội soi phế quản, sinh thiết khối u phổi, chụp PET/CT đánh giá giai đoạn.

-      Xét nghiệm gen EGFR.

Thuốc:

-      Aspirin 100mg x 1 viên/ ngày. Uống sau ăn sáng.

-      Pantoprazol 40mg x 1 viên/ ngày uống trước ăn 30 phút.

-      Zestril 5mg x 1 viên/ ngày uống vào 8 giờ sáng.

-      Thuốc chống hủy xương: acid zolendronic.

 ungthubachmai.vn

Vai Trò Của Xạ Trị Trong Điều Trị Ung Thư Phổi Hiện Nay

1. Tổng quan về ung thư phổi

Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa được. Hít phải các chất gây ung thư như khói thuốc lá. Và bụi ô nhiễm từ môi trường có thể dẫn đến thay đổi mô phổi ngay sau khi tiếp xúc. Được gọi là thay đổi tiền ung thư. Ung thư thường phát triển trong một khoảng thời gian nhiều năm. Và nếu được phát hiện ở giai đoạn đủ sớm thường có thể được. Điều trị thành công bằng nhiều phương pháp điều trị.

Điều trị ung thư phổi ngày nay đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Trong đó xạ trị nổi lên như là một vũ khí hiệu quả để kiểm soát bệnh khi còn khu trú tại chỗ tại vùng.

Khi bệnh tiến triển và di căn, các liệu pháp điều trị nhắm trúng đích và điều trị miễn dịch. Đang gặt hái được những thành công đáng kể và từng bước thay thế liệu pháp hoá trị truyền thống.

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi. Tôi nên lựa chọn điều trị gì?

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi, tôi nên lựa chọn điều trị gì?

2. Đánh giá trước điều trị

Trước khi điều trị, sinh thiết thường được thực hiện để xác định xem bệnh nhân. Có bị ung thư hay không, và nếu có thì thuộc loại nào.

Các xét nghiệm được khuyến nghị để xác định giai đoạn của khối bướu. Những xét nghiệm này thường bao gồm xét nghiệm máu và hình ảnh. Hình ảnh thường bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngực và có thể bao gồm chụp PET-CT. Các lựa chọn điều trị và kết quả điều trị dự kiến ​​phụ. Thuộc vào giai đoạn của khối bướu.

Ngoài ra các xét nghiệm về đột biến gen cũng giúp xác định bản chất sinh học. Của khối bướu và giúp chọn lựa các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Có nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra và cần có câu trả lời tốt nhất bao gồm:

Phương pháp điều trị có phụ thuộc vào loại ung thư phổi không ?

Giai đoạn bệnh có giúp hướng dẫn điều trị ung thư phổi không ?

Điều trị ung thư phổi có thể không cần phẫu thuật không ?

3. Tổng quan về lựa chọn điều trị

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Nếu bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt bỏ (do lớn tuổi, có bệnh lý nội khoa đi kèm hay bệnh nhân từ chối mổ) hoàn toàn có thể điều trị với xạ trị triệt để.

Một phần ba bệnh nhân mắc bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết. Trong những trường hợp này, xạ trị kết hợp cùng với hóa trị và thỉnh thoảng phẫu thuật được sử dụng.

Một nhóm phần ba cuối cùng của bệnh nhân có thể có khối bướu đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu và thường được điều trị bằng hóa trị, điều trị nhắm trúng đích hay miễn dịch liệu pháp và đôi khi bằng xạ trị để giảm triệu chứng.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thùy phổi trong đó bao gồm khối bướu là. Phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có sức khỏe tổng quát tốt. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào khối bướu. Thật không may, ung thư phổi có xu hướng phát triển. Ở những người hút thuốc hơn 50 tuổi, những người rất thường mắc bệnh phổi khác hoặc các tình trạng. Y tế nghiêm trọng làm tăng nguy cơ phẫu thuật.

Cắt thùy – cắt bỏ toàn bộ thùy phổi – là một thủ tục được chấp nhận. Để loại bỏ ung thư phổi khi phổi hoạt động tốt. Nguy cơ tử vong là 3% đến 4% và có xu hướng cao nhất ở những bệnh nhân lớn tuổi. Nếu chức năng phổi bị yếu làm ngăn cản việc cắt thùy, một ung thư nhỏ giới hạn. Trong một khu vực hạn chế có thể được loại bỏ với một phần nhỏ mô phổi xung quanh. Điều này được gọi là cắt bỏ 1 phần và có thể là cắt bỏ dạng hình nêm hoặc cắt bỏ phân thuỳ. Với phẫu thuật hạn chế hơn so với cắt thùy thì có khả năng tái phát cao hơn.

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ

4. Xạ trị

Xạ trị dùng bức xạ năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng. Có nhiều công dụng của xạ trị trong ung thư phổi:

Giống như điều trị chính và triệt để

Trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u

Sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sót lại trong khu vực được điều trị

Để điều trị ung thư phổi đã di căn lên não hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Bên cạnh việc tấn công khối u, xạ trị có thể giúp giảm một số triệu chứng mà khối bướu gây ra như khó thở. Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị ban đầu thay vì phẫu thuật, xạ trị có thể được dùng một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

Ngày nay, nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi có bướu có kích thước nhỏ. Nhưng không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật, đang được điều trị. Bằng một kỹ thuật xạ được gọi là xạ trị định vị thân (SBRT). Bệnh nhân không thể phẫu thuật được bao gồm người già. Bệnh nhân bị suy tim mãn tính và bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu khiến họ có nguy cơ chảy máu phẫu thuật. SBRT bao gồm điều trị với vô số chùm tia phóng xạ nhỏ. Tập trung vào khối bướu phổi cùng với chuyển động hô hấp của nó. Làm tiêu bướu trong ba đến năm lần điều trị.

Những trường hợp bệnh tiến triển tại chỗ hơn, xạ trị được thực hiện bằng kỹ thuật dùng chùm tia bên ngoài. Chiếu chùm tia trực tiếp vào khối u. Điều trị được chia ra trong một loạt các ngày kế tiếp nhau. Thường là 5 ngày trong tuần, thường gọi là phân liều, kéo dài hơn sáu đến bảy tuần. Đối với các phương pháp điều trị thông thường. Liệu pháp xạ trị phù hợp ba chiều (3D). Hoặc xạ trị kỹ thuật cao như xạ trị điều biến cường độ (IMRT)

Hệ thống máy xạ trị Truebeam tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

5. Hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị làm tăng thiệt hại cho khối bướu bằng cách phối hợp với phương pháp xạ trị của tế bào ung thư. Những thuốc hoá trị này giúp giữ các tế bào khối bướu ở giai đoạn mà chúng dễ bị nhạy với bức xạ nhất, hoặc làm giảm khả năng của các tế bào ung thư có thể tự sửa chữa sau một quá trình xạ trị. Bằng chứng cho thấy rằng sự kết hợp của các loại thuốc này được tích hợp với xạ trị có hiệu quả hơn so với xạ trị đơn thuần, nhưng có nguy cơ đáng kể về các tác dụng phụ.

Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như buồn nôn khi nôn vì tiêu diệt các tế bào bạch cầu cần thiết để chống nhiễm trùng, nhưng hiện nay có nhiều cách để chống lại và có thể điều trị tốt hầu hết các tác dụng này.

6. Các tác nhân sinh học mới hơn, như điều trị nhắm trúng đích hay điều trị miễn dịch

Những thuốc mới này có thể có ít tác dụng phụ hơn hóa trị truyền thống và trong một số trường hợp có thể có hiệu quả tốt hơn. Điều trị này được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư phổi, đặc biệt là giai đoạn bệnh đã có di căn và có thể kéo dài cuộc sống ngay cả ở người cao tuổi miễn là họ có sức khỏe tốt. Hiện nay các liệu pháp này đang được từng bước nghiên cứu và áp dụng vào thực tế điều trị nên cần có nhiều thời gian và số liệu hơn để có thể đưa ra một đánh giá toàn diện về hiệu quả duy trì sự đáp ứng ổn định và lâu dài của thuốc.

7. Điều trị ung thư phổi không thể phẫu thuật có hiệu quả không?

Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là “không thể phẫu thuật” không có nghĩa là “không thể chữa được” khi nói đến ung thư phổi. T

rên thực tế, ngày càng nhiều bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật trong tất cả các giai đoạn của bệnh này. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu bệnh không thể phẫu thuật được và điều trị bằng xạ trị đơn thuần, hiệu quả kiểm soát bệnh tương đương với phẫu thuật. Trong bệnh tiến triển hơn, sự kết hợp của hóa trị và xạ trị được đưa ra với mục đích chữa khỏi.

Khi điều trị chữa khỏi không phải là một mục tiêu chính ở giai đoạn di căn xa, điều trị giảm nhẹ thường được khuyến khích. Đây là việc sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị hoặc các biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng ung thư phổi mà không thực sự loại bỏ khối u. Liều xạ trị được sử dụng nhỏ hơn để tránh tác dụng phụ. Tại một số điểm, nếu bạn và bác sĩ ung thư hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn đồng ý rằng điều trị tích cực không còn được khuyến khích, chăm sóc giảm nhẹ có thể cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ.

8. Điều gì xảy ra trong quá trình xạ trị?

Xạ trị là việc dùng các tia X năng lượng cao (photon), tia gamma hoặc các hạt nguyên tử. Nó ảnh hưởng đến các tế bào đang phân chia nhanh chóng các tế bào như tế bào ung thư, nhiều hơn những tế bào bình thường. Hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm các khối bướu phổi, được tạo ra từ các tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào trong mô phổi bình thường, vì thê khối bướu có thể được loại bỏ mà không làm tổn thương các mô bình thường.

Xạ trị hoạt động bằng cách tấn công chất liệu di truyền DNA trong các tế bào khối u, khiến chúng không thể phát triển và tạo ra nhiều tế bào ung thư. Các tế bào cơ thể bình thường cũng có thể bị hư hỏng, mặc dù ít rõ ràng hơn nhưng chúng có thể tự sửa chữa và hoạt động bình thường trở lại. Chiến lược chính là cung cấp liều lượng phóng xạ hàng ngày đủ lớn để tiêu diệt tỷ lệ cao các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng

9. Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra sau khi xạ trị

Hầu hết bệnh nhân mệt mỏi sau khi nhận được điều trị bức xạ đầu tiên của họ. Sự mệt mỏi này dần dần tăng lên khi điều trị tiếp tục, hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày bình thường. Thông thường, sự mệt mỏi giảm bớt một đến hai tháng sau khi xạ trị hoàn tất. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ.

Kích ứng da thường gặp sau một vài tuần xạ trị. Khu vực bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, khô, đau và ngứa. Phản ứng này có thể trở nên khá nghiêm trọng trong suốt quá trình điều trị dài ngày. Nên giữ cho da sạch sẽ với xà phòng nhẹ và nước ấm, để khô tốt và tránh nước quá nóng trong khi tắm. Một loại kem chống nắng nên được sử dụng khi da ở khu vực được điều trị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra.

Viêm thực quản, viêm ống dẫn truyền thức ăn từ miệng đến dạ dày, thường gặp sau khi xạ trị ung thư phổi và có thể nặng. Thực quản rất nhạy cảm với bức xạ, và thiệt hại nặng hơn xảy ra ở những bệnh nhân cũng được hóa trị. Viêm thực quản gây khó nuốt và một số bệnh nhân đã giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên.

Viêm phổi được gọi là viêm phổi do phóng xạ có thể phát triển từ ba đến sáu tháng sau khi xạ trị kết thúc. Nó gây ra ho và khó thở cũng như sốt nhưng trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị cụ thể và sẽ đỡ hơn trong vòng hai đến bốn tuần.

8. Nên xạ trị ung thư ở đâu?

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện. Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park có những ưu điểm vượt trội trong điều trị ung thư như:

Vinmec Hội tụ các chuyên gia giỏi về xạ trị, hóa trị, phẫu trị, được trang bị các phương tiện hiện đại.

Hệ thống lập kế hoạch xạ trị và Máy xạ trị Truebeam hiện đại nhất Đông Nam Á, với ưu thế vượt trội giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ và nguy cơ tác dụng phụ đối với người bệnh.) giúp điều trị hiệu quả các bệnh ung thư phổ biến: Phổi, Đầu mặt cổ, vú….

Là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể điều trị ung thư với các phác đồ điều trị ung thư đa mô thức phù hợp với từng trường hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao, cung cấp thêm 1 địa chỉ khám và điều trị ung thư tin cậy cho người dân tại TPHCM và các khu vực lân cận, để người dân không phải ra nước ngoài điều trị

XEM THÊM:

Các thuốc điều trị ung thư phổi phổ biến hiện nay:

XEM THÊM: Thuốc Erlomy 150 mua ở đâu? Thuốc Briganix mua ở đâu? Thuốc Noxalk mua ở đâu?

Vai Trò Của Xạ Trị Imrt Và Xạ Trị Sbrt Trong Điều Trị Ung Thư Gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (hepatocellular carcinoma-HCC). Là chẩn đoán ung thư phổ biến thứ sáu nhưng là nguyên nhân tử vong hàng thứ hai trên thế giới. Với sự phát triển của các kỹ thuật xạ trị hiện đại. Xạ trị gan hiện nay đã nổi lên như một phương thức điều trị hấp dẫn và hiệu quả cho căn bệnh này.

1. Ung thư gan gây nguy hiểm như thế nào?

Chỉ những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, chẳng hạn như khối u đơn độc. Không có sự xâm lấn mạch máu. Hoặc chưa di căn hạch hoặc chưa di căn xa thì có thể ưu tiên cắt bỏ và điều trị. Tuy nhiên những bệnh nhân đã trải qua cắt bỏ thì tỷ lệ sống cũng rất thấp, trung bình 5 năm là 25% – 35%.

Gần 70% bệnh nhân không có chỉ định cắt bỏ gan. Tỷ lệ sống trung bình nói chung là khá thấp trong nhóm không mổ được, dao động từ 2 – 9 tháng.

Chọn lựa điều trị cho những trường hợp ung thư gan tiến triển không phải là giải pháp. Cho các liệu pháp phẫu thuật sẽ bao gồm liệu pháp toàn thân, liệu pháp điều trị bằng đường động mạch và xạ trị.

Trước đây, phương pháp xạ trị gan thường có vai trò hạn chế trong điều trị ung thư gan. Do lo ngại về nguy cơ mắc bệnh gan do xạ trị (radiation induced liver disease – RILD).

Nguy cơ phát triển RILD thay đổi dựa trên chức năng gan. Với nguy cơ gia tăng ở những bệnh nhân bị suy yếu chức năng gan mật. Bệnh nhân xạ trị gan điều trị ung thư gan nguyên phát đã được phát hiện. Có nguy cơ mắc bệnh RILD cao khi so sánh với bệnh nhân sử dụng cùng một liều xạ trị cho di căn gan. Trong số những bệnh nhân mắc xơ gan có chỉ số xơ gan xếp độ B. Nguy cơ bị RILD cũng tăng so với những bệnh nhân bị xơ gan xếp độ A .

Do đó, nguy cơ RILD dẫn đến việc không thể cấp liều xạ trị đầy đủ vào khối u. Phương pháp xạ trị gan chủ yếu trước đây được giới hạn ở mức độ liều thấp để điều trị giảm nhẹ. Tuy nhiên, với sự phát triển của các kỹ thuật xạ trị hiện đại, xạ trị gan. Hiện nay đã nổi lên như một phương thức điều trị hấp dẫn và hiệu quả cho ung thư gan.

ung thư gan nếu để đến giai đoạn cuối thì sẽ rất khó điều trị

2. Sự ra đời của kỹ thuật xạ trị hiện đại

Khoảng 10 năm gần đây, sự phát triển của các kỹ thuật lập kế hoạch và phân phối liều xạ trị phù hợp. Mô đích không chỉ cho phép tăng liều lượng xạ trị mà còn đo chính xác liều xạ trị được truyền cho cả khối u. Và các cấu trúc bình thường giới hạn liều xung quanh. Những dữ liệu này tạo điều kiện cho bác sĩ điều trị hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa liều lượng và độc tính.

Với sự phát triển của xạ trị phù hợp mô đích, cũng có thể cung cấp liều xạ trị khối u ngay cả cho bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phương pháp điều trị chữa lành do nguy cơ chức năng gan mật tiềm ẩn.

3. Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT) và xạ trị định vị thân (SBRT)

Sự phát triển của các công nghệ xạ trị kỹ thuật cao, chẳng hạn như xạ trị điều biến cường độ (IMRT) và xạ trị định vị thân (SBRT) cho phép tăng liều xạ trị hơn nữa.

Đây là những hình thức xạ trị có độ chính xác cao, sử dụng nhiều chùm tia để cung cấp liều cao cho mô đích với liều giảm nhanh ở ngoài mô đích, do đó giảm thiểu liều nhận được từ các mô bình thường lân cận.

Liệu pháp xạ trị IMRT thường được điều trị theo lịch trình thông thường hoặc giảm phân liều. Ngược lại, xạ trị SBRT được phân phối qua một vài phân liều, trái ngược với các phương pháp thông thường điều trị hàng ngày trong vài tuần.

Ngoài các phương pháp xạ trị truyền thống – gây chết tế bào do tổn thương chất liệu di truyền DNA, SBRT cũng được cho là có tác động làm tiêu bướu, có khả năng do tổn thương mạch máu. Với liều cao được cung cấp thông qua IMRT và SBRT, khi điều trị, bác sĩ cần xác định khối u chính xác, quản lý chuyển động khối u và hệ thống phân phối liều điều trị tiên tiến để đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả.

Việc xác định mục tiêu chính xác là điều cần thiết để đảm bảo liều tối đa được chuyển đến khối u, đồng thời giảm thiểu liều tác động đến cấu trúc bình thường lân cận. Do đó, chụp CT mô phỏng trong nhiều pha và / hoặc MRI tại thời điểm lập kế hoạch điều trị là rất cần thiết để xác định chính xác mô đích. Xác định mô đích đặc biệt thay đổi ở những bệnh nhân bị u máu hoặc tổn thương thâm nhiễm nhiều hơn. Mô phỏng dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ sẽ đặc biệt hữu ích giúp bác sĩ xác định mô đích ở những bệnh nhân có nhiều tổn thương thâm nhiễm hơn trên trên CT scan.

Việc bất động bệnh nhân là rất quan trọng để đảm bảo bệnh nhân không nằm sai vị trí khi xạ trị, là cơ sở để lập kế hoạch điều trị và xác định liều điều trị. Mô đích và chuyển động của cơ quan cũng phải được đánh giá tại thời điểm lập kế hoạch điều trị. Chụp CT mô phỏng bốn chiều (4D), với các lần quét CT riêng lẻ thu được trong suốt chu kỳ hô hấp, tạo điều kiện xác định mục tiêu chính xác. Không nên sử dụng chụp CT khi bệnh nhân thở tự do vì điều này có thể dẫn đến bỏ sót vùng lân cận khối u hoặc quá liều xạ trị một cách không cần thiết tác động vào nhu mô gan lành.

Hệ thống máy xạ trị Truebeam tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Central Park

4. Kết quả của xạ trị gan bằng kỹ thuật xạ hiện đại

Nhiều thử nghiệm đơn lẻ và loạt nghiên cứu tiền cứu đã chứng minh kết quả. Ấn tượng với xạ trị gan, với tỷ lệ sống còn 1 năm dao động từ 50- 100% . Và kiểm soát khối u tại chỗ từ 64- 100%. Những kết quả này đặc biệt rất đáng khích lệ vì nhiều trường hợp bao gồm. Bệnh nhân giai đoạn tiến xạ, bệnh nhân xơ gan tiềm ẩn và bệnh nhân thất bại khi điều trị các liệu pháp trước đó.

Xạ trị có hiệu quả đặc biệt rõ ràng trong ung thư gan HCC giai đoạn tiến xa. Các kỹ thuật loại bỏ bướu như sóng vô tuyến hay vi sóng. Có thể được sử dụng như một liệu pháp điều trị triệt để các khói u nhỏ. Và giảm kích thước ở những tổn thương lớn hơn.

Phương pháp điều trị theo hướng động mạch. Bao gồm cả thuyên tắc mạch bằng hoá chất (TACE). Giúp giảm nhẹ và cải thiện kết quả cho bệnh nhân mắc HCC tiến xa so với chăm sóc. Hỗ trợ nhưng khả năng kiểm soát và điều trị tại chỗ vẫn còn kém. Do đó, xạ trị ban đầu. Đang ngày càng được sử dụng như một phương pháp điều trị. Cứu cánh khi điều trị bằng động mạch thất bại.

Ở những bệnh nhân bị HCC giai đoạn đầu, xạ trị gan có kết quả đặc biệt ấn tượng. Hai nghiên cứu từ Nhật Bản khối u có kích thước 0,8 – 5 cm. Được điều trị đến 30 đến 40 Gy trong 5 phân liều. Được báo cáo tỷ lệ sống còn 1 năm từ 99% đến 100% và tỷ lệ kiểm soát. Được khối u tại chỗ 1 năm từ 95% đến 100%. So sánh hồi cứu tổng số những trường hợp cắt bỏ. So với điều trị bằng xạ trị ở 26 bệnh nhân bị HCC thấy. Tỷ lệ sống còn tương tự ở 3 năm (69,2% so với 57,1%, P=0, 049)

Những kết quả này rất quan trọng vì một số bệnh nhân có khối u nhỏ hơn. Nhưng không thể áp dụng phương pháp tối ưu cắt bỏ, do vị trí khối u. Ví dụ, sự gần gũi, liên hệ của tổn thương. Với các mạch máu có thể giảm hiệu quả việc cắt bỏ này vì các mạch máu. Có thể cho phép sự đối lưu nhiệt từ tổn thương. Các khối u nằm trong vòm gan hoặc liền kề với hệ tĩnh mạch. Cửa của gan cũng là những mục tiêu thách thức đối với phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân này. Liệu pháp xạ trị gan đại diện cho một phương thức điều trị an toàn và hiệu quả.

5. Liều tối ưu và số phân liều cho xạ trị gan

Mặc dù sự kiểm soát được cải thiện với liều xạ trị lớn hơn, đặc biệt là ở những tổn thương lớn. Tổng liều xạ trị nhỏ hơn có thể là đủ, đặc biệt ở những bệnh nhân có khối u nguyên phát nhỏ. Hoặc những người bị xơ gan loại B. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều bệnh nhân ung thư gan. Đã có tổn hại chức năng gan mật và do đó có thể cải thiện sức khỏe từ việc xạ trị giảm liều. Và tăng cường bảo vệ mô gan bình thường.

Các loại thuốc điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Thuốc Nexavar 200mg mua ở đâu? Thuốc Sorafenat mua ở đâu? Thuốc Soranib mua ở đâu? Thuốc Lipiodol Ultra Fluid mua ở đâu? Thuốc Lenvanix 10 mua ở đâu? Thuốc Lenvanix 4 mua ở đâu? Thuốc Cabozanib mua ở đâu?

XEM THÊM:

Vai Trò Của Her2 Trong Ung Thư Vú

Ung thư vú HER2 dương tính là dạng ác tính cao của UTV, được xác định khi trên bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường. Có 1/5 bệnh ung thư vú thì sẽ có các tế bào ung thư bị đột biến gen có tạo ra sự dư thừa protein HER2. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển mạnh hơn các loại ung thư vú khác. Người bệnh ít nhạy cảm với liệu pháp hormone, mặc dù nhiều người bị ung thư vú dương tính với HER2 vẫn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp hormone.

HER2 (là thụ thể yếu tố phát triển biểu mô 2) là một gen có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư vú. Đối với bệnh nhân ung thư vú nên thực hiện xét nghiệm về tình trạng HER2 để cho bác sĩ biết liệu HER2 có đóng vai trò gì trong bệnh ung thư hay không.

Các gen chứa các mã để tạo ra các protein khác nhau mà tế bào cần có để giữ sức khỏe và hoạt động bình thường. Một số gen và protein mà chúng tạo ra có thể ảnh hưởng đến cách ung thư vú hoạt động và cách nó có thể đáp ứng với một phương pháp điều trị cụ thể. Các tế bào ung thư được trích từ mô của người bệnh sẽ được kiểm tra để xem gen nào là bình thường và gen nào bất thường.

Gen HER2 tạo ra protein HER2 (đôi khi còn được gọi là protein HER2/neu). Protein HER2 là các thụ thể trên các tế bào vú. Thông thường, thụ thể HER2 giúp kiểm soát cách thức hoạt động của tế bào vú làm sao phát triển khỏe mạnh, phân chia và tự sửa chữa. Nhưng trong khoảng 25% người bệnh ung thư vú, gen HER2 không hoạt động chính xác và tạo ra quá nhiều bản sao của chính nó (được gọi là khuếch đại gen HER2). Tất cả các gen HER2 tạo ra quá mức này khiến các tế bào vú tạo ra quá nhiều thụ thể HER2 (biểu hiện quá mức protein HER2). Điều này làm cho các tế bào vú phát triển và phân chia một cách không kiểm soát.

Ung thư vú có khuếch đại gen HER2 hoặc biểu hiện quá mức protein HER2 được gọi là HER2 dương tính. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển nhanh hơn, có nhiều khả năng phát triển thành ung thư vú di căn sớm hơn và tái phát sớm hơn so với ung thư vú âm tính HER2.

Có bốn xét nghiệm cho HER2.

Xét nghiệm IHC (ImmunoHistoChemology): Xét nghiệm ImmunoHistoChemology nhằm phát hiện người bệnh ung thư vú có quá nhiều protein HER2 trong các tế bào ung thư hay không. Kết quả của xét nghiệm IHC có thể là: 0 (âm tính), 1+ (cũng âm tính), 2+ (bất định) hoặc 3+ (dương tính – biểu hiện quá mức protein HER2).

Xét nghiệm FISH (Fluorescence In Situ Hybridization): Đây là xét nghiệm nhằm kiểm tra người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm FISH có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Xét nghiệm SPoT-Light HER2 CISH (Subtraction Probe Technology Chromogenic In Situ Hybridization): Xét nghiệm này nhằm phát hiện người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm SPoT-Light có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Xét nghiệm HER2 Dual ISH (Inform Dual In Situ Hybridization): Xét nghiệm này nhằm để xem người bệnh ung thư vú có quá nhiều bản sao gen HER2 trong các tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm Inform HER2 Dual ISH có thể dương tính (khuếch đại gen HER2) hoặc âm tính (không khuếch đại gen HER2).

Điều quan trọng là người bệnh ung thư vú cần phải được kiểm về tình trạng HER2 để có hướng điều trị tốt nhất. Nói chung, chỉ có các bệnh ung thư vú có IHC 3+, FISH dương tính, SPoT-Light HER2 CISH dương tính hoặc xét nghiệm HER2 Dual ISH dương tính thì đáp ứng với các thuốc điều trị đích của ung thư vú dương tính với HER2. Kết quả kiểm tra IHC 2+ được gọi là bất định (tên tiếng Anh là borderline). Nếu người bệnh có kết quả IHC 2+, thì sẽ được kiểm tra lại mẫu bệnh phẩm bằng xét nghiệm HER2 có tính chính xác cao hơn: xét nghiệm FISH, xét nghiệm SP2T-Light HER2 CISH hoặc xét nghiệm ISH Dual ISH.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh ung thư vú dương tính với HER2 có thể trở thành HER2 âm tính theo thời gian. Ngược lại, ung thư vú âm tính HER2 có thể trở thành HER2 dương tính theo thời gian. Nếu ung thư vú tái phát trở lại trong tương lai là bệnh đã tiến triển, các bác sĩ nên xem xét chỉ định sinh thiết và kiểm tra lại tình trạng HER2.

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị dành riêng cho ung thư vú dương tính với HER2 như:

Herceptin (tên hóa học là trastuzumab), có tác dụng chống ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu hóa học để các tế bào này phát triển hơn nữa.

Kadcyla (tên hóa học là T-DM1 hoặc ado-trastuzumab emtansine) là sự kết hợp của Herceptin và thuốc hóa trị liệu emtansine. Kadcyla được chế tạo để đưa emtansine đến các tế bào đích là tế bào ung thư bằng cách gắn emtansine vào Herceptin. Herceptin sau đó mang emtansine đến các tế bào ung thư dương tính với HER2.

Nerlynx (tên hóa học là neratinib), chống lại bệnh ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn khả năng nhận tín hiệu tăng trưởng của tế bào ung thư.

Perjeta (tên hóa học là pertuzumab): Giống như Herceptin, Perjeta nhằm chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu tăng trưởng.

Tykerb (tên hóa học là lapatinib), chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn một số protein gây ra sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số kết quả xét nghiệm tình trạng HER2 có thể không chính xác. Điều này có thể là do các phòng xét nghiệm khác nhau có các quy tắc khác nhau để phân loại tình trạng HER2 dương tính hay âm tính. Mỗi một nhà nghiên cứu bệnh học cũng có thể sử dụng các tiêu chí khác nhau để quyết định xem kết quả là dương tính hay âm tính. Trong hầu hết các trường hợp, điều này xảy ra khi kết quả HER2 là bất định – có nghĩa là HER2 không dương tính cũng như không âm tính.

Trong các trường hợp khác, mô bệnh ung thư vú được lấy từ một khu vực có HER2 dương tính và mô khác của ung thư có thể cho kết quả HER2 âm tính trên cùng một bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm HER2 không chính xác có thể khiến người bệnh được chẩn đoán ung thư vú không nhận được cách thức điều trị và chăm sóc tốt nhất có thể. Nếu tất cả hoặc một phần của ung thư vú dương tính với HER2 nhưng kết quả xét nghiệm phân loại nó là HER2 âm tính thì các bác sĩ sẽ không khuyên người bệnh điều trị chống HER2 – mặc dù người phụ nữ có thể có lợi từ Herceptin, Kadcyla, Perjeta hoặc Tykerb. Nếu ung thư vú âm tính HER2 nhưng kết quả xét nghiệm phân loại nó là HER2 dương tính, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị chống HER2 – mặc dù người phụ nữ không có khả năng nhận được bất kỳ lợi ích nào và bị ảnh hưởng bởi các thuốc điều trị chống lại HER2.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi chúng tôi chúng tôi XEM THÊM:

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Của Ghi Hình (Xạ Hình) Xương Trong Phát Hiện Ung Thư Thư Di Căn Xương trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!