Xem Nhiều 1/2023 #️ Vai Trò Của Xạ Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Trong Điều Trị # Top 1 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 1/2023 # Vai Trò Của Xạ Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Trong Điều Trị # Top 1 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vai Trò Của Xạ Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Trong Điều Trị mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vai trò của xạ trị ung thư đại trực tràng trong điều trị

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến. Tùy theo từng giai đoạn bệnh và thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Ở bài viết này, đội ngũ chuyên gia bác sĩ của phòng xét nghiệm y khoa Eurolab sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của phương pháp xạ trị ung thư đại trực tràng và những lưu ý trước và sau khi xạ trị để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Xạ trị là phương pháp dùng tia có năng lượng cao (tia X) để tiêu diệtcác tế bào ung thư hoặc làm teo chúng đi. Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện từ bên ngoài cơ thể hoặc từ bên trong.

Những bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường được xạ trị với tần suất 5 ngày/tuần, mỗi lần xạ trị chỉ diễn ra trong vài phút.

Xạ trị có đau không?

Xạ trị ung thư đại trực tràng hầu như sẽ không gây đau đơn cho người bệnh, tuy nhiên nó sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi các bác sĩ trị liệu bức xạ.

Vì đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để loại bỏ và phá vỡ các tế bào ung thư chính vì vậy người xạ trị có thể sẽ đau rát nhẹ vùng da xung quang vùng được chiếu tia xạ.

Các phương pháp xạ trị ung thư đại trực tràng phổ biến

Xạ trị chiếu ngoài: Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể để chiếu vào khu vực có khối u và thường được phát ra bởi máy gia tốc tuyến tính.

Xạ trị ung thư đại trực tràng áp sát: bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u sẽ đặt các chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư.

Giai đoạn nào của bệnh cần phải tiến hành xạ trị ung thư?

Xạ trị là phương pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư đại trực tràng có thể trước, sau khi phẫu thuật hoặc được chỉ định để điều trị đơn độc. Tùy từng trường hợp, xạ trị sẽ có mục đích khác nhau.

Xạ trị ung thư đại trực tràng hỗ trợ điều trị trước phẫu thuật: trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẻ chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị để thu nhỏ khối u ác tính để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài ra, xạ trị cũng có thể được kết hợp cùng hóa trị trước khi phẫu thuật để tiêu diệt được nhiều tế bào ung thư hơn.

Xạ trị hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật: sau khi phẫu thuật, các tế bào ung thư có thể vẫn còn tồn tại trong các cơ quan nội tạng hoặc ở thành bụng, vì vậy các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giúp bệnh nhân giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng.

Xạ trị ung thư đại trực tràng đơn độc: trong trường hợp thể trạng bên nhận không đáp ứng được phương pháp phẫu thuật hoặc để điều trị bệnh tái phát thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị đơn độc cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối , xạ trị còn giúp bệnh nhân bớt đau đớn và giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

– Nếu bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng di căn thì phương pháp xạ trị ít khi được dùng.

Xạ trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

Xạ trị là phương pháp được sử dụng để hỗ trợ quá trình điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau khi phẫu thuật, ngoài ra còn được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng phương pháp phẫu thuật.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư đại trực tràng không đo lường thời gian sống sau khi xạ trị mà sẽ đo lường thời gian sống của mình sau khi tiến hành phẫu thuật. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống thêm ít nhất 5 năm. Với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống trên 5 năm giảm chỉ còn 35-65%, ở giai đoạn di căn, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm chỉ còn 11%.

Trong quá trình xạ trị ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ không tránh khỏi những tác dụng phụ thường gặp như:

Rụng tóc, buồn nôn

Cơ thể mệt mỏi do đại trực tràng hoặc bàng quang bị kích thích

Bị viêm trực tràng: các tia X trong quá trình xạ trị có thể gây kích ứng cho niêm mạc đại trực tràng, từ đó gây ra các biểu hiện như đau bụng, chảy máu khi đi đại tiện,…

Rối loạn tiểu tiện: đi tiểu nhiều hoặc tiểu lắt nhắt, tiểu gắt

Với bệnh nhân nam: có thể vô sinh, giảm khả năng sinh hoạt tình dục sau xạ trị.

Với bệnh nhân nữ: việc làm xạ trị ung thư đại trực tràng sẽ khiến cho buồng trứng có thể ngưng hoạt động hoặc teo tử cung.

*Lưu ý: Sau khi tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân cần theo dõi và thăm khám định kỳ để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng tái phát trở lại.

Chúng tôi đang triển khai tầm soát ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm máu Epi proColon phát hiện được ung thư ở tất cả các giai đoạn, kể cả giai đoạn sớm nhất. Quá trình lấy mẫu máu đơn giản, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư, cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, mang lại kết quả chính xác cho bệnh nhân.

Lưu ý khi chăm sóc người xạ trị ung thư đại trực tràng

Khi làm xạ trị thì hầu hết người bệnh đều sẽ gặp phải một số tác phụ như đã được nêu ở trên, vậy người thân cần làm gì để chăm sóc bệnh nhân sau khi thực hiện xạ trị ung thư để việc xạ trị được hiệu quả tối đa.

Đối với phần da vùng xạ: cần được chăm sóc sạch sẽ, tránh cọ sát và bôi các loại mỹ phẩm, hóa chất khi không có chỉ định từ bác sĩ

Ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và tốt cho đại tràng, trực tràng bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ

Hạn chế các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ và gia vị.

Kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua.

Để người bệnh có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng, hồi phục sức khỏe thật tốt để tiếp tục cho lần xạ trị ung thư đại trực tràng tiếp theo.

Tâm lý bệnh nhân cũng là một điều rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư hay bất kì các loại bệnh nào khác. Tâm lý bệnh nhân tốt, tích cực sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Bệnh nhân xạ trị ung thư đại trực tràng có cần phải cách ly không?

Nhiều người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân đều có cùng thắc mắc là việc xạ trị ung thư đại trực tràng có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người thân thường xuyên tiếp xúc với mình không? Thì sẽ tùy vào hình thức xạ trị thì bác sĩ sẽ khuyến cáo có cần cách ly hay không và mức độ cách ly khác nhau.

Xạ trị bên ngoài: người bệnh không cần cách ly, bởi đây chỉ là việc sử dụng năng lượng bức xạ để chiếu vào vùng xạ chứ không phải nguồn bức xạ.

Xạ trị sử dụng các loại thuốc phóng xạ: trường hợp này thì người xạ trị ung thư đại trực tràng cần phải tiến hành các biện pháp cách ly để bảo vệ sức khỏe cho những người xung quang bởi lúc này người bệnh sẽ là nguồn phóng xạ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến người xung quanh khi tiếp xúc phải. Thông thường những bệnh nhân này sẽ được cách ly tại khu chuyên dùng của bệnh viện đối với những người là xạ trị và chỉ được tiếp xúc với mọi người sau khi được bác sĩ chuyên môn kiểm tra và đánh giá an toàn.

Vai Trò Của Xạ Trị Trong Điều Trị Ung Thư Phổi Hiện Nay

1. Tổng quan về ung thư phổi

Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi có thể phòng ngừa được. Hít phải các chất gây ung thư như khói thuốc lá. Và bụi ô nhiễm từ môi trường có thể dẫn đến thay đổi mô phổi ngay sau khi tiếp xúc. Được gọi là thay đổi tiền ung thư. Ung thư thường phát triển trong một khoảng thời gian nhiều năm. Và nếu được phát hiện ở giai đoạn đủ sớm thường có thể được. Điều trị thành công bằng nhiều phương pháp điều trị.

Điều trị ung thư phổi ngày nay đạt được nhiều tiến bộ đáng kể. Trong đó xạ trị nổi lên như là một vũ khí hiệu quả để kiểm soát bệnh khi còn khu trú tại chỗ tại vùng.

Khi bệnh tiến triển và di căn, các liệu pháp điều trị nhắm trúng đích và điều trị miễn dịch. Đang gặt hái được những thành công đáng kể và từng bước thay thế liệu pháp hoá trị truyền thống.

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi. Tôi nên lựa chọn điều trị gì?

Vậy nếu chẳng may tôi bị mắc ung thư phổi, hay có thân nhân mắc ung thư phổi, tôi nên lựa chọn điều trị gì?

2. Đánh giá trước điều trị

Trước khi điều trị, sinh thiết thường được thực hiện để xác định xem bệnh nhân. Có bị ung thư hay không, và nếu có thì thuộc loại nào.

Các xét nghiệm được khuyến nghị để xác định giai đoạn của khối bướu. Những xét nghiệm này thường bao gồm xét nghiệm máu và hình ảnh. Hình ảnh thường bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngực và có thể bao gồm chụp PET-CT. Các lựa chọn điều trị và kết quả điều trị dự kiến ​​phụ. Thuộc vào giai đoạn của khối bướu.

Ngoài ra các xét nghiệm về đột biến gen cũng giúp xác định bản chất sinh học. Của khối bướu và giúp chọn lựa các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Có nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra và cần có câu trả lời tốt nhất bao gồm:

Phương pháp điều trị có phụ thuộc vào loại ung thư phổi không ?

Giai đoạn bệnh có giúp hướng dẫn điều trị ung thư phổi không ?

Điều trị ung thư phổi có thể không cần phẫu thuật không ?

3. Tổng quan về lựa chọn điều trị

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Nếu bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt bỏ (do lớn tuổi, có bệnh lý nội khoa đi kèm hay bệnh nhân từ chối mổ) hoàn toàn có thể điều trị với xạ trị triệt để.

Một phần ba bệnh nhân mắc bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết. Trong những trường hợp này, xạ trị kết hợp cùng với hóa trị và thỉnh thoảng phẫu thuật được sử dụng.

Một nhóm phần ba cuối cùng của bệnh nhân có thể có khối bướu đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua dòng máu và thường được điều trị bằng hóa trị, điều trị nhắm trúng đích hay miễn dịch liệu pháp và đôi khi bằng xạ trị để giảm triệu chứng.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thùy phổi trong đó bao gồm khối bướu là. Phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu có sức khỏe tổng quát tốt. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào khối bướu. Thật không may, ung thư phổi có xu hướng phát triển. Ở những người hút thuốc hơn 50 tuổi, những người rất thường mắc bệnh phổi khác hoặc các tình trạng. Y tế nghiêm trọng làm tăng nguy cơ phẫu thuật.

Cắt thùy – cắt bỏ toàn bộ thùy phổi – là một thủ tục được chấp nhận. Để loại bỏ ung thư phổi khi phổi hoạt động tốt. Nguy cơ tử vong là 3% đến 4% và có xu hướng cao nhất ở những bệnh nhân lớn tuổi. Nếu chức năng phổi bị yếu làm ngăn cản việc cắt thùy, một ung thư nhỏ giới hạn. Trong một khu vực hạn chế có thể được loại bỏ với một phần nhỏ mô phổi xung quanh. Điều này được gọi là cắt bỏ 1 phần và có thể là cắt bỏ dạng hình nêm hoặc cắt bỏ phân thuỳ. Với phẫu thuật hạn chế hơn so với cắt thùy thì có khả năng tái phát cao hơn.

Khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc bệnh còn khu trú tại chỗ có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ

4. Xạ trị

Xạ trị dùng bức xạ năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng. Có nhiều công dụng của xạ trị trong ung thư phổi:

Giống như điều trị chính và triệt để

Trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u

Sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sót lại trong khu vực được điều trị

Để điều trị ung thư phổi đã di căn lên não hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Bên cạnh việc tấn công khối u, xạ trị có thể giúp giảm một số triệu chứng mà khối bướu gây ra như khó thở. Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị ban đầu thay vì phẫu thuật, xạ trị có thể được dùng một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

Ngày nay, nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi có bướu có kích thước nhỏ. Nhưng không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật, đang được điều trị. Bằng một kỹ thuật xạ được gọi là xạ trị định vị thân (SBRT). Bệnh nhân không thể phẫu thuật được bao gồm người già. Bệnh nhân bị suy tim mãn tính và bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu khiến họ có nguy cơ chảy máu phẫu thuật. SBRT bao gồm điều trị với vô số chùm tia phóng xạ nhỏ. Tập trung vào khối bướu phổi cùng với chuyển động hô hấp của nó. Làm tiêu bướu trong ba đến năm lần điều trị.

Những trường hợp bệnh tiến triển tại chỗ hơn, xạ trị được thực hiện bằng kỹ thuật dùng chùm tia bên ngoài. Chiếu chùm tia trực tiếp vào khối u. Điều trị được chia ra trong một loạt các ngày kế tiếp nhau. Thường là 5 ngày trong tuần, thường gọi là phân liều, kéo dài hơn sáu đến bảy tuần. Đối với các phương pháp điều trị thông thường. Liệu pháp xạ trị phù hợp ba chiều (3D). Hoặc xạ trị kỹ thuật cao như xạ trị điều biến cường độ (IMRT)

Hệ thống máy xạ trị Truebeam tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

5. Hóa trị

Một số loại thuốc hóa trị làm tăng thiệt hại cho khối bướu bằng cách phối hợp với phương pháp xạ trị của tế bào ung thư. Những thuốc hoá trị này giúp giữ các tế bào khối bướu ở giai đoạn mà chúng dễ bị nhạy với bức xạ nhất, hoặc làm giảm khả năng của các tế bào ung thư có thể tự sửa chữa sau một quá trình xạ trị. Bằng chứng cho thấy rằng sự kết hợp của các loại thuốc này được tích hợp với xạ trị có hiệu quả hơn so với xạ trị đơn thuần, nhưng có nguy cơ đáng kể về các tác dụng phụ.

Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như buồn nôn khi nôn vì tiêu diệt các tế bào bạch cầu cần thiết để chống nhiễm trùng, nhưng hiện nay có nhiều cách để chống lại và có thể điều trị tốt hầu hết các tác dụng này.

6. Các tác nhân sinh học mới hơn, như điều trị nhắm trúng đích hay điều trị miễn dịch

Những thuốc mới này có thể có ít tác dụng phụ hơn hóa trị truyền thống và trong một số trường hợp có thể có hiệu quả tốt hơn. Điều trị này được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư phổi, đặc biệt là giai đoạn bệnh đã có di căn và có thể kéo dài cuộc sống ngay cả ở người cao tuổi miễn là họ có sức khỏe tốt. Hiện nay các liệu pháp này đang được từng bước nghiên cứu và áp dụng vào thực tế điều trị nên cần có nhiều thời gian và số liệu hơn để có thể đưa ra một đánh giá toàn diện về hiệu quả duy trì sự đáp ứng ổn định và lâu dài của thuốc.

7. Điều trị ung thư phổi không thể phẫu thuật có hiệu quả không?

Điều cực kỳ quan trọng cần nhớ là “không thể phẫu thuật” không có nghĩa là “không thể chữa được” khi nói đến ung thư phổi. T

rên thực tế, ngày càng nhiều bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật trong tất cả các giai đoạn của bệnh này. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu bệnh không thể phẫu thuật được và điều trị bằng xạ trị đơn thuần, hiệu quả kiểm soát bệnh tương đương với phẫu thuật. Trong bệnh tiến triển hơn, sự kết hợp của hóa trị và xạ trị được đưa ra với mục đích chữa khỏi.

Khi điều trị chữa khỏi không phải là một mục tiêu chính ở giai đoạn di căn xa, điều trị giảm nhẹ thường được khuyến khích. Đây là việc sử dụng thuốc, hóa trị, xạ trị hoặc các biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng ung thư phổi mà không thực sự loại bỏ khối u. Liều xạ trị được sử dụng nhỏ hơn để tránh tác dụng phụ. Tại một số điểm, nếu bạn và bác sĩ ung thư hoặc bác sĩ chăm sóc chính của bạn đồng ý rằng điều trị tích cực không còn được khuyến khích, chăm sóc giảm nhẹ có thể cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ.

8. Điều gì xảy ra trong quá trình xạ trị?

Xạ trị là việc dùng các tia X năng lượng cao (photon), tia gamma hoặc các hạt nguyên tử. Nó ảnh hưởng đến các tế bào đang phân chia nhanh chóng các tế bào như tế bào ung thư, nhiều hơn những tế bào bình thường. Hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm các khối bướu phổi, được tạo ra từ các tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào trong mô phổi bình thường, vì thê khối bướu có thể được loại bỏ mà không làm tổn thương các mô bình thường.

Xạ trị hoạt động bằng cách tấn công chất liệu di truyền DNA trong các tế bào khối u, khiến chúng không thể phát triển và tạo ra nhiều tế bào ung thư. Các tế bào cơ thể bình thường cũng có thể bị hư hỏng, mặc dù ít rõ ràng hơn nhưng chúng có thể tự sửa chữa và hoạt động bình thường trở lại. Chiến lược chính là cung cấp liều lượng phóng xạ hàng ngày đủ lớn để tiêu diệt tỷ lệ cao các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng

9. Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra sau khi xạ trị

Hầu hết bệnh nhân mệt mỏi sau khi nhận được điều trị bức xạ đầu tiên của họ. Sự mệt mỏi này dần dần tăng lên khi điều trị tiếp tục, hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày bình thường. Thông thường, sự mệt mỏi giảm bớt một đến hai tháng sau khi xạ trị hoàn tất. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ.

Kích ứng da thường gặp sau một vài tuần xạ trị. Khu vực bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, khô, đau và ngứa. Phản ứng này có thể trở nên khá nghiêm trọng trong suốt quá trình điều trị dài ngày. Nên giữ cho da sạch sẽ với xà phòng nhẹ và nước ấm, để khô tốt và tránh nước quá nóng trong khi tắm. Một loại kem chống nắng nên được sử dụng khi da ở khu vực được điều trị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Mất cảm giác ngon miệng tạm thời là một khả năng có thể xảy ra.

Viêm thực quản, viêm ống dẫn truyền thức ăn từ miệng đến dạ dày, thường gặp sau khi xạ trị ung thư phổi và có thể nặng. Thực quản rất nhạy cảm với bức xạ, và thiệt hại nặng hơn xảy ra ở những bệnh nhân cũng được hóa trị. Viêm thực quản gây khó nuốt và một số bệnh nhân đã giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên.

Viêm phổi được gọi là viêm phổi do phóng xạ có thể phát triển từ ba đến sáu tháng sau khi xạ trị kết thúc. Nó gây ra ho và khó thở cũng như sốt nhưng trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị cụ thể và sẽ đỡ hơn trong vòng hai đến bốn tuần.

8. Nên xạ trị ung thư ở đâu?

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc người bệnh toàn diện. Trung tâm Ung bướu Vinmec Central Park có những ưu điểm vượt trội trong điều trị ung thư như:

Vinmec Hội tụ các chuyên gia giỏi về xạ trị, hóa trị, phẫu trị, được trang bị các phương tiện hiện đại.

Hệ thống lập kế hoạch xạ trị và Máy xạ trị Truebeam hiện đại nhất Đông Nam Á, với ưu thế vượt trội giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ lên các mô lành tính so với tia X, giảm thời gian chiếu xạ và nguy cơ tác dụng phụ đối với người bệnh.) giúp điều trị hiệu quả các bệnh ung thư phổ biến: Phổi, Đầu mặt cổ, vú….

Là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân, Bệnh viện Vinmec Central Park có thể điều trị ung thư với các phác đồ điều trị ung thư đa mô thức phù hợp với từng trường hợp, đem lại hiệu quả điều trị cao, cung cấp thêm 1 địa chỉ khám và điều trị ung thư tin cậy cho người dân tại TPHCM và các khu vực lân cận, để người dân không phải ra nước ngoài điều trị

XEM THÊM:

Các thuốc điều trị ung thư phổi phổ biến hiện nay:

XEM THÊM: Thuốc Erlomy 150 mua ở đâu? Thuốc Briganix mua ở đâu? Thuốc Noxalk mua ở đâu?

Vai Trò Của Xét Nghiệm Ung Thư Phổi Egfr Trong Điều Trị Bệnh

1. Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Theo thống kê của Globocan (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) mỗi năm có đến hơn 18 triệu ca mắc bệnh ung thư và gần 10 triệu người tử vong do các bệnh ung thư gây ra. Ung thư là căn bệnh đang trở thành đại dịch và trở thành gánh nặng trên toàn cầu.

Ung thư phổi là loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất với số người tử vong đứng đầu trong tất cả các loại bệnh ung thư. Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 23 nghìn ca mắc ung thư phổi mỗi năm và 20 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Bệnh gặp ở cả nam lẫn nữ, diễn biến âm thầm không có triệu chứng đặc hiệu. Chỉ khi bệnh diễn biến nặng và ở giai đoạn cuối mới có những triệu chứng điển hình nhưng lúc này tiên lượng sống của bệnh rất thấp gần như là không có, chỉ có thể hỗ trợ người bệnh kéo dài thêm sự sống và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh mang lại.

Ung thư phổi được chia làm 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 20% số bệnh và ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm 80% số lượng bệnh. Mỗi loại ung thư phổi có những đặc điểm, nguồn gốc diễn tiến của bệnh và cách chữa trị khác nhau. Trong đó ung thư phổi tế bào nhỏ cực kỳ nguy hiểm vì diễn biến nhanh di căn xa và di căn sớm.

2. Đột biến gen EGFR nghĩa là gì?

Đột biến ở gen EGFR có tên tiếng Việt là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì. Hoặc có tên tiếng anh là Epidermal Growth Factor Receptor. Đột biến ở gen này được thấy ở gần 20% người bệnh mắc các loại ung thư phổi khác nhau. Theo thống kê thì 50% người gốc Á bị đột biến gen này khi mắc ung thư phổi. Bên cạnh yếu tố về chủng tộc thì đột biến này xuất hiện cao ở phụ nữ và những người không hút thuốc là mà bị ung thư phổi biểu tuyến.

Việc xác định đột biến gen EGFR cung cấp thông tin quan trọng cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trị bệnh. Những người mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nếu xét nghiệm có đột biến EGFR thì sẽ được sử dụng thuốc điều trị Tyrosine Kinase (hoặc Erlotinib, Gefitinib) để trì hoãn sự phát triển và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm ung thư phổi bằng đột biến gen EGFR

Khi các liệu pháp chữa trị ung thư thông thường không còn hiệu quả chữa trị thì các phương pháp điều trị như trúng đích, sinh học là lựa chọn tốt nhất để kìm hãm bệnh.

Xét nghiệm đột biến gen EGFR giúp xác định các tình trạng đột biến gen ở các tế bào ung thư phổi. Việc xác định gen này làm căn cứ cho việc triển khai phương pháp điều trị trúng đích bằng thuốc trúng đích TKIs (tyrosine kinase inhibitors) ở các bệnh nhân ung thư phổi.

Có nhiều kiểu đột biến EGFR, nhưng có 2 đột biến nhạy với thuốc và thường gặp chiếm tỷ lệ gần 90% là mất đoạn exon 18, 19 và đột biến điểm L858R trên exon 21 đáp ứng tốt với các thuốc trúng đích TKIs và sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc này. Các trường hợp bệnh nhân ung thư không mang các đột biến EGFR thì sử dụng thuốc TKIs không có hiệu quả.

Vì những lý do trên nhằm lựa chọn phương pháp điều trị và tối ưu hóa việc điều trị trúng đích cho bệnh nhân ung thư phổi, nhất là bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đã vào giai đoạn tiến triển xa và di căn. Việc kiểm tra các đột biến gen EGFR là việc cần làm sau khi có các chẩn đoán khác.

4. Chỉ định làm xét nghiệm đột biến gen lúc nào

Việc chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm đột biến Gen EGFR khi người bệnh bào các giai đoạn sau:

Người bệnh bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã ở giai đoạn cuối (3B và 4)

Xét nghiệm mô học là carcinôm tuyến

Bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã được điều trị với thuốc TKIs trước đó nhưng không hiệu quả

5. Làm xét nghiệm này ở đâu?

Xét nghiệm đột biến gen EGFR ngày nay được làm rộng rãi ở các phòng thí nghiệm với giá cả mà người bệnh có thể chi trả được. Ở Việt Nam xét nghiệm này được thực hiện ở 11 bệnh viện có chuyên khoa u bướu và các trung tâm chữa ung thư trong cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y…

6. Quy trình xét nghiệm ung thư phổi bằng đột biến gen EGFR

Xét nghiệm đột biến gen EGFR bắt đầu được thực hiện như sau:

Mổ lấy sinh thiết khối u bướu hoặc khối u di căn ở và gửi về phòng xét nghiệm để giải phẫu bệnh.

Ở phòng thí nghiệm các bác sĩ sẽ cho các mô đã lấy ở bệnh nhân vào máy vùi nến và cắt các mô bệnh phẩm, nhuộm màu và trải bệnh phẩm trên miếng lam. Bác sĩ giải phẫu sẽ phân tích hiển vi dưới tấm lam để xác định loại mô của khối u ở phổi hoặc khối u di căn. Nếu kết quả khối u là ung thư biểu mô tuyến thì người bệnh sẽ xét nghiệm đột biến EGFR.

Làm xét nghiệm đột biến EGFR thì các bác sĩ sẽ khoang vùng và lấy tế bào ung thư đủ để làm chiết xuất DNA. Thực hiện xét nghiệm đột biến EGFR này được xử lý bằng các máy phân tích công nghệ cao và có kết quả sau từ 1 đến 2 tuần.

Như vậy qua bài viết trên, đã tổng quan xét nghiệm ung thư phổi EGFR để làm gì. Xét nghiệm đột biến EGFR có tầm quan trong trong tối ưu và lựa chọn các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ khi đã vào giai đoạn cuối và di căn. Giúp bệnh nhân điều trị các triệu chứng của bệnh và kép dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối.

Xạ Trị Chữa Ung Thư Đại Trực Tràng

Xạ trị chữa ung thư đại trực tràng là phương pháp điều trị ung thư quan trọng và phổ biến. Vậy trong điều trị ung thư đại tràng, trực tràng, xạ trị có vai trò gì, các tác dụng phụ sau xạ trị người bệnh phải đối mặt và biện pháp giảm tác dụng phụ, nâng cao hiệu quả điều trị. Mời các bạn đọc bài viết để có góc nhìn tổng quan nhất.

1. Xạ trị chữa ung thư đại trực tràng là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng chùm tia có năng lượng cao, thường là tia X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư trong đó có ung thư ruột kết.

Loại và liều lượng bức xạ cho mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ tính toán cẩn thận nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư nhiều nhất và gây tổn hại ít nhất đến các tế bào bình thường. Quá trình này sẽ làm ngăn chặn sự phân chia của các tế bào và phá hủy chúng.

2. Các dạng xạ trị được sử dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng

Phương pháp này sử dụng thiết bị chiếu xạ từ bên ngoài vào vị trí khối u. Nó rất giống như chụp x-quang nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị xạ trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các yếu tố khác. Xạ trị thường được tiến hành 5 ngày/1 tuần và tiến hành trong vài tuần.

Loại xạ trị này có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư trực tràng.

Đối với điều trị này, một nguồn phóng xạ được đặt bên trong trực tràng của bạn bên cạnh hoặc vào khối u. Điều này cho phép bức xạ đến trực tràng mà không đi qua da và các mô khác của bụng do đó ít có khả năng làm hỏng các mô gần đó.

Đối với phương pháp điều trị này, một thiết bị nhỏ giống như quả bóng được đặt qua hậu môn và vào trực tràng để cung cấp bức xạ cường độ cao trong vài phút. Điều này thường được thực hiện trong 4 lần điều trị (hoặc ít hơn), mỗi lần điều trị cách nhau khoảng 2 tuần.

Điều này có thể cho phép một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi tránh được cuộc phẫu thuật lớn và nội soi. Loại điều trị này được sử dụng cho một số bệnh ung thư trực tràng nhỏ.

Đối với phương pháp điều trị này, một ống được đặt vào trực tràng và ngay vào khối u. Các viên nhỏ chứa chất phóng xạ sau đó được đưa vào ống trong vài phút.

Bức xạ chỉ đi được một quãng đường ngắn, hạn chế tác động có hại lên các mô khỏe mạnh gần đó. Đôi khi nó được sử dụng để điều trị cho những người bị ung thư trực tràng không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Điều này có thể được thực hiện một vài lần/ tuần.

3. Mục đích của xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

3.1. Trong phẫu thuật:

Hỗ trợ điều trị trước và sau phẫu thuật:

Xạ trị trước phẫu thuật ung thư trực tràng: Mục đích để giảm giai đoạn khối u, tăng hiệu quả phẫu thuật, tăng khả năng bảo tồn cơ thắt hậu môn, giảm nguy cơ tái phát sau mổ

Xạ trị sau phẫu thuật ung thư đại tràng – trực tràng: Nhằm giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng của việc cải thiện tiên lượng sống của xạ trị trước và sau mổ. Tuy nhiên, xạ trị hỗ trợ (trước hoặc sau mổ) làm giảm rõ rệt tỉ lệ tái phát tại chỗ.

3.2. Xạ trị kết hợp cùng với hóa trị

Sự kết hợp các giữa phương pháp xạ trị và hóa trị ung thư đại tràng – trực tràng này giúp kiểm soát ung thư nếu một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật:

Để giảm bớt các triệu chứng nếu ung thư tiến triển gây tắc nghẽn đường ruột, chảy máu hoặc đau.

Để giúp điều trị ung thư đã lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như xương hoặc não.

3.3. Xạ trị đơn độc

Xạ trị cũng được sử dụng đơn độc cho bệnh nhân không đáp ứng điều kiện sức khỏe thực hiện ca phẫu thuật, hoặc để điều trị cho bệnh nhân bị tái phát ung thư đại tràng. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối thì xạ trị còn có vai trò giúp bệnh nhân bớt đau đớn, giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư đại tràng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trong điều trị ung thư đại tràng di căn thì xạ trị ít khi được dùng.

4. Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng

Chi phí xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào mức độ của bệnh, giai đoạn của bệnh. Nói chung, chi phí xạ trị khá tốn kém và đắt đỏ với số đông mức thu nhập bình quân của mọi người.

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm y tế đã chi trả một phần chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng, góp phần giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho nhiều người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị tốt hơn. Do vậy, bạn và gia đình nên tham gia dịch vụ y tế để giảm bớt chi phí điều trị.

5. Tác dụng phụ của xạ trị chữa ung thư đại trực tràng

Nếu bác sĩ đề nghị dùng chiếu xạ điều trị ung thư đại trực tràng, bạn nên trao đổi kỹ lưỡng về các phản ứng phụ có thể xảy ra cũng như các biện pháp hỗ trợ, giảm tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường thấy nhất khi chiếu tia xạ vào vùng kết tràng (đại tràng) và trực tràng là:

Gây kích ứng da, giống như viêm da cấp, thường xuất hiện vào ngày thứ 5-10 của xạ trị, người bệnh sẽ đối diện với các triệu chứng như da nhạy cảm, ửng đỏ, ngứa, tróc da, xơ cứng da,…

Kích thích đại tràng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau đớn khi đi cầu, hoặc xuất hiện máu trong phân

Kích thích bàng quang gây ra tình trạng phải thường xuyên đi tiểu, thấy nóng rát khi tiểu tiện, hoặc có máu trong nước tiểu

Cảm thấy mệt mỏi (mệt nhọc)

Các vấn đề về tình dục (vấn đề cương cứng ở nam giới và kích thích âm đạo ở phụ nữ)

Cảm giác khó nuốt, thiếu nước bọt và mất cảm giác ngon miệng do các tuyến nước bọt đã bị phá hủy nghiêm trọng bởi các tia xạ.

Đa số các tác dụng phụ sẽ giảm bớt sau khi điều trị hoàn tất, tuy nhiên các vấn đề như sự kích thích trực tràng và bàng quang có thể sẽ không biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp phải và thông báo ngay nếu có xuất hiện những tác dụng phụ khác để có biện pháp giảm nhẹ nếu cần thiết.

6. Biện pháp giảm tác dụng phụ xạ trị ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng bằng tia xạ là một chu trình đòi hỏi sự kiên trì cũng như bản thân người bệnh cần khỏe mạnh để dễ dàng tiếp nhận các đợt xạ trị mang lại hiệu quả điều trị tích cực nhất.

Thực tế là nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng không mong muốn.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt, sức khỏe ngày càng giảm sút trầm trọng. Nhiều bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư. Điều này cho thấy cần phải lưu tâm tới việc giảm thiểu tác dụng phụ cho người bệnh.

Bệnh nhân trong quá trình điều trị nên giữ tinh thần lạc quan, kiên trì điều trị theo sự chỉ định của bác sỹ.

Bạn đang xem bài viết Vai Trò Của Xạ Trị Ung Thư Đại Trực Tràng Trong Điều Trị trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!