Xem Nhiều 2/2023 #️ Vì Sao Ung Thư Tăng Nhanh Tại Việt Nam? # Top 3 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 2/2023 # Vì Sao Ung Thư Tăng Nhanh Tại Việt Nam? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Vì Sao Ung Thư Tăng Nhanh Tại Việt Nam? mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới với sau 15 năm số ca mắc mới tăng gấp hơn 2 lần.

Năm 1990, cả nước ước tính có khoảng 70.000 ca ung thư, đến năm 2015 là 150.000 bệnh nhân mới. Như vậy, sau 15 năm số ca ung thư được phát hiện mới tăng gấp hơn 2 lần. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho rằng bệnh ung thư có xu hướng tăng không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới. Có nhiều nguyên nhân lý giải điều này.

Thứ nhất, tuổi thọ trung bình của người Việt tăng ở cả hai giới nhờ nhiều thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe (bình quân 73 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao.

Thứ hai, công tác tuyên truyền về bệnh ung thư tốt hơn xưa, người dân quan tâm nhiều hơn tới bệnh tật, đi khám tầm soát nhiều hơn nên được phát hiện ung thư sớm hơn.

Thứ ba, các phương tiện chẩn đoán ung thư tốt và hiện đại hơn, kết hợp với kinh nghiệm của người thầy thuốc giúp phát hiện ung thư nhiều hơn.

Thứ tư, do sự gia tăng của các nguy cơ gây ung thư đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu.

Theo chúng tôi Trần Văn Thuấn, những nguy cơ gây ung thư có thể chia thành các nhóm sau:

Nhóm nguyên nhân bên ngoài

– Tác nhân hóa học như thuốc lá:

– Dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý:

Khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều ung thư khác.

Thực phẩm không an toàn là thức ăn có nhiều chất có khả năng gây ung thư như dưa muối chứa nitrat, nitrit gây ung thư thực quản, dạ dày; gạo mốc nhiều aflatoxin gây ung thư gan…

– Nhóm tác nhân vật lý:

Tia X, tia phóng xạ gây một số ung thư như hạch, giáp trạng, máu…

– Nhóm sinh học:

Một số virus, vi khuẩn có thể gây ung thư như virus HPV u nhú ở người HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung; virus viêm gan B gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan; xoắn khuẩn HP khiến ung thư dạ dày…

Nhóm nguyên nhân bên trong:

Đó là các rối loạn di truyền nội tiết, chiếm khoảng 10% trong tổng số bệnh ung thư. Ví dụ phụ nữ có mẹ, chị/em gái bị ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 4-6 lần so với người không có tiền sử bệnh. Dùng thuốc tránh thai thay thế lâu dài từ 10 năm trở lên thì nguy cơ ung thư vú cao hơn 2-4 lần so với người không dùng hoặc ít dùng.

Phó giáo sư Thuấn nhấn mạnh, một loại ung thư có thể do nhiều yếu tố, một yếu tố có thể gây nhiều loại ung thư, thời gian tiếp xúc nguồn gây bệnh càng dài thì nguy cơ ung thư càng cao…

Để phòng bệnh, bạn cần bỏ thuốc lá, duy trì chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý; khám sức khỏe định kỳ; tập luyện thể dục đều đặn; tiêm văcxin phòng một số nhiễm trùng, virus, vi khuẩn.

Theo Vnexpress

Vì Sao Ung Thư Ở Việt Nam Lại Tăng Nhanh?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố tình hình hiệu chỉnh theo độ tuổi tại 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 10 quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất đều là những nước phát triển: Úc đứng số 1 với tỉ lệ mắc ung thư cả 2 giới ở mức 468/100.000 dân; New Zealand (438); Ireland (373); Hungary (368); Mỹ đứng thứ 5 với tỉ lệ 352, kế đó là Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan…

Tỉ lệ trên tương đương với số người mắc thực tế tại Úc là gần 200.000 ca; New Zealand xấp xỉ 36.000 ca; Mỹ có hơn 2,1 triệu ca mắc mới.

Tại Châu Á, Hàn Quốc có tỉ lệ mắc ung thư cao nhất (313), xếp vị trí thứ 13 trên bản đồ ung thư thế giới; đứng thứ 2 là Singapore (282, xếp vị trí 42 thế giới); Nhật Bản xếp thứ 3 (248, vị trí 43 thế giới); Trung Quốc xếp vị trí thứ 9 châu Á và 68 thế giới với tỉ lệ 202/100.000 dân.

Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore có tỉ lệ mắc ung thư cao nhất, kế đó là Philippines (163, vị trí 89 thế giới); Thái Lan vị trí 92 thế giới (152); thứ 4 khu vực là Lào (154, vị trí 97 thế giới).

Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2015, Việt Nam xếp vị trí 107 và thời điểm 2013 xếp ở vị trí 108.

Những quốc gia có tỉ lệ chết vì ung thư lớn nhất gồm: Mông Cổ (170/100.000 dân); thứ 2 là Hungary (155); Ba Lan ở vị trí số 8 (136); Trung Quốc ở vị trí số 12 (130); Lào xếp vị trí 33; Pháp xếp vị trí 42; Canada xếp 84; Mỹ xếp vị trí 91 (91/100.000 ca); Nhật Bản ở vị trí 112 (85,2/100.000 dân)…

2. Vì sao ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh?

– Thứ nhất, do tuổi thọ người Việt không ngừng tăng, hiện đã đạt 73,5 tuổi. Tuổi càng cao, tỉ lệ mắc ung thư càng lớn.

– Thứ hai, do nhận thức của người dân tốt hơn nhờ truyền thông nên người dân đi khám sức khoẻ định kỳ nhiều hơn, từ đó phát hiện bệnh nhiều hơn.

– Thứ ba, do những tiến bộ y học, kĩ thuật chẩn đoán tốt hơn nên tỉ lệ phát hiện bệnh cao hơn.

Ngoài ra chế độ ăn uống không hợp lý, ô nhiễm thực phẩm chiếm khoảng 35% nguyên nhân như ăn nhiều thịt, ít rau làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ăn các thực phẩm bị nấm mốc làm tăng nguy cơ ung thư gan, dạ dày…

Ngoài ra còn các yếu tố do vi khuẩn, virus, ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ…

Về nguyên nhân tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam lớn, các bác sĩ cho biết, có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư đến BV điều trị ở giai đoạn muộn nên điều trị rất khó khăn, riêng ung thư gan, ung thư phổi, tỉ lệ điều trị ở giai đoạn muộn lên tới 80 – 90%. Trong khi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, rất nhiều ung thư có tỉ lệ chữa khỏi lên tới 95 – 99%. Ngay như ung thư vú, hiện tỉ lệ chữa khỏi tại Việt Nam cũng đã đạt 75%, tương đương với thế giới

Để giảm tỉ lệ tử vong do ung thư, GS Thuấn nhấn mạnh, người dân cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm ung thư, đây là điều kiện tiên quyết để giảm tỉ lệ tử vong do ung thư. Với các trường hợp gia đình có tiền sử người thân mắc ung thư vú, ung thư đại tràng… cần đi tầm soát ung thư sớm hơn.

Để ngừa ung thư, người dân cần ăn uống và sinh hoạt khoa học, tập thể dục đều đặn, tránh hút thuốc, uống rượu bia…

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Phúc An (Tổng hợp)

Bệnh Ung Thư Gia Tăng Nhanh Chóng Tại Việt Nam

Theo báo cáo ung thư toàn cầu của Viện Nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2012 Việt Nam có hơn 125.000 ca ung thư mới và gần 95.000 người thiệt mạng. Với tỷ lệ chết người cao như hiện nay, ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong và gia tăng một cách nhanh chóng. #Dongtayy #Đông_tây_y

Nghiên cứu mới thực hiện tại 8 nước Đông Nam Á cho thấy, 88% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Trong số 9.513 bệnh nhân ung thư được khảo sát, chỉ có 12% được chẩn đoán ở giai đoạn 1.

Một năm sau khi được chẩn đoán bệnh, 75% bệnh nhân ung thư tử vong hoặc gánh chịu khủng hoảng tài chính nặng nề, đặc biệt là nhóm người thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế.

Dự báo đến năm 2030 sẽ có 1,3 triệu người Đông Nam Á được phát hiện mắc bệnh ung thư, tăng 70% so với năm 2012.

Giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết ngành y vẫn đang nỗ lực cập nhật các phương pháp chữa trị hiệu quả để gia tăng sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, phần lớn người bệnh ung thư là do các yếu tố môi trường nên việc phòng ngừa rất quan trọng. Cần thực hiện chế độ ăn uống và hoạt động thể lực phù hợp. Tránh hút thuốc và khói thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu. Duy trì cân trọng cho cơ thể khỏe mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thăm khám sàng lọc. Chủng ngừa giảm nguy cơ ung thư như văcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các văcxin viêm gan B phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B.

Theo Chiến lược phòng chống ung thư quốc gia đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt được các mục tiêu như: 70% người trưởng thành có hiểu biết đúng về ung thư, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực làm công tác phòng chống ung thư, tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, giảm 10-15% số ca chẩn đoán muộn.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, mỗi năm Việt Nam có 150.000-200.000 ca mắc ung thư mới, trên 80% trong số này là do những phơi nhiễm từ môi trường bên ngoài. Trên 30% căn nguyên gây ung thư là do thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, trong 15 năm qua hầu hết các loại ung thư ở nước ta đều gia tăng. Đáng chú ý ung thư phổi đã tăng gấp đôi sau 10 năm, năm 2000 số mắc ung thư phổi là 17/100.000 dân, đến 2010 đã tăng lên gấp đôi, tới mức 34 người/100.000 dân, hay ung thư đường tiêu hóa cũng gia tăng gấp rưỡi sau 10 năm.

Môi trường độc hại: Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, tia X, ánh nắng mặt trời gay gắt lúc giữa trưa và đây là nguyên nhân của ung thư da, ung thư tuyến giáp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân do ăn uống không hợp lý và vệ sinh là căn nguyên hàng đầu. Có hai con đường dẫn đến ung thư là qua việc hít thở và ăn uống. Hít thở chủ yếu gây ra bệnh ung thư về đường hô hấp, trong khi chất lạ được đưa vào cơ thể thông qua ăn uống đi qua máu, tác động vào từng tế bào gây ra nhiều loại bệnh ung thư hơn.

– Đau không giảm sau khi dùng thuốc giảm đau. – Xuất hiện khối u bất kỳ trên cơ thể. – Sụt cân đáng kể. – Mệt mỏi kéo dài, khó tập trung tỉnh táo. – Nốt ruồi thay đổi màu sắc hoặc kích thước.

Cây Cà gai leo, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hồng hoa, Rum, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm râu, Bán chi liên, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Mạch môn đông, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Nấm Linh chi, Nấm lim – Ganoderma lucidum, tác dụng chữa bệnh của Nấm

Cây Me rừng, Chùm ruột núi, Phyllanthus emblica L, và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Streptocaulon juventas và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ, Polygonum multiflorum Thumb và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hàm ếch, Trầu nước, Saururus chinensis và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Cỏ tranh, Bạch mao, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Cỏ xạ hương, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Theo báo cáo ung thư toàn cầu của Viện Nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2012 Việt Nam có hơn 125.000 ca ung thư mới và gần 95.000 người thiệt mạng. Với tỷ lệ chết người cao như hiện nay, ung thư là nguyên nhân thứ hai gây tử vong và gia tăng một cách nhanh chóng. #Dongtayy #Đông_tây_y

Nghiên cứu mới thực hiện tại 8 nước Đông Nam Á cho thấy, 88% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Trong số 9.513 bệnh nhân ung thư được khảo sát, chỉ có 12% được chẩn đoán ở giai đoạn 1.

Một năm sau khi được chẩn đoán bệnh, 75% bệnh nhân ung thư tử vong hoặc gánh chịu khủng hoảng tài chính nặng nề, đặc biệt là nhóm người thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế.

Dự báo đến năm 2030 sẽ có 1,3 triệu người Đông Nam Á được phát hiện mắc bệnh ung thư, tăng 70% so với năm 2012.

Giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết ngành y vẫn đang nỗ lực cập nhật các phương pháp chữa trị hiệu quả để gia tăng sống còn và nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, phần lớn người bệnh ung thư là do các yếu tố môi trường nên việc phòng ngừa rất quan trọng. Cần thực hiện chế độ ăn uống và hoạt động thể lực phù hợp. Tránh hút thuốc và khói thuốc lá, giảm tiêu thụ rượu. Duy trì cân trọng cho cơ thể khỏe mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thăm khám sàng lọc. Chủng ngừa giảm nguy cơ ung thư như văcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các văcxin viêm gan B phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B.

Theo Chiến lược phòng chống ung thư quốc gia đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt được các mục tiêu như: 70% người trưởng thành có hiểu biết đúng về ung thư, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực làm công tác phòng chống ung thư, tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, giảm 10-15% số ca chẩn đoán muộn.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết, mỗi năm Việt Nam có 150.000-200.000 ca mắc ung thư mới, trên 80% trong số này là do những phơi nhiễm từ môi trường bên ngoài. Trên 30% căn nguyên gây ung thư là do thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, trong 15 năm qua hầu hết các loại ung thư ở nước ta đều gia tăng. Đáng chú ý ung thư phổi đã tăng gấp đôi sau 10 năm, năm 2000 số mắc ung thư phổi là 17/100.000 dân, đến 2010 đã tăng lên gấp đôi, tới mức 34 người/100.000 dân, hay ung thư đường tiêu hóa cũng gia tăng gấp rưỡi sau 10 năm.

Môi trường độc hại: Tiếp xúc với thuốc trừ sâu, tia X, ánh nắng mặt trời gay gắt lúc giữa trưa và đây là nguyên nhân của ung thư da, ung thư tuyến giáp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân do ăn uống không hợp lý và vệ sinh là căn nguyên hàng đầu. Có hai con đường dẫn đến ung thư là qua việc hít thở và ăn uống. Hít thở chủ yếu gây ra bệnh ung thư về đường hô hấp, trong khi chất lạ được đưa vào cơ thể thông qua ăn uống đi qua máu, tác động vào từng tế bào gây ra nhiều loại bệnh ung thư hơn.

– Đau không giảm sau khi dùng thuốc giảm đau. – Xuất hiện khối u bất kỳ trên cơ thể. – Sụt cân đáng kể. – Mệt mỏi kéo dài, khó tập trung tỉnh táo. – Nốt ruồi thay đổi màu sắc hoặc kích thước.

Thực Trạng Tỷ Lệ Ung Thư Tại Việt Nam Đang Tăng Nhanh

Thực trạng tỷ lệ ung thư tại Việt Nam

Theo thống kê của tổ chức Y Tế Thế giới WHO thì tỷ lệ ung thư tại Việt Nam đang không ngừng tăng lên. Cụ thể là vào năm 2000 thì Việt Nam có 68.000 ca mắc mới và đến năm 2010 thì số ca mắc đã lên đến 126.000 ca. Đặc biệt là trong năm 2018 thì số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân và có khoảng 115.000 ca tử vong.

Dựa vào những con số thống kê này thì có thể thấy rằng mỗi ngày, nước ta có đến 320 người chết vì ung thư. Chính vì vậy mà Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc căn bệnh này.

Tỷ lệ ung thư tại Việt Nam nhiều nhất là những bệnh ung thư nào?

Có rất nhiều bệnh ung thư đang phát triển và có 5 loại bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất tại Việt Nam gồm: ung thư gan (15,4%), ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng và các loại ung thư khác.

Trong đó, nam giới là những đối tượng có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn nữ giới và thường gặp những loại ung thư như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư phổi do thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu bia. Nữ giới cũng có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao do hút thuốc lá bị động và một số bệnh ung thư phổ biến khác là ung thư vú, ung thư cổ tử cung …

Theo các chuyên gia thì lý do khiến cho tỷ lệ ung thư tại Việt Nam có sự gia tăng đột biến như vậy là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài những nguyên nhân do di truyền, lây nhiễm virus và vi khuẩn thì có nguyên nhân chính là:

Cường độ lao động quá cao: Những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể dễ bị suy nhược, hệ miễn dịch yếu, khả năng chống đỡ bệnh tật kém. Điều này sẽ khiến cho chúng ta có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao.

Ô nhiễm môi trường: Mức độ ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện nay đang ở ngưỡng rất cao. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm thực phẩm… Đây là những yếu tố khiến cho cơ thể bạn rất dễ bị mắc các bệnh ung thư.

Chế độ dinh dưỡng: Người Việt Nam thường có nhiều thói quen không lành mạnh như: ăn gỏi sống, ăn nhiều đồ nướng, chiên xào, đồ ăn có nhiều chất bảo quản. Ngoài ra, nhiều người còn quá tiết kiệm đồ ăn, thường xuyên ăn đồ đã bị mốc, ôi thiu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Tỷ lệ ung thư tại Việt Nam được điều trị thành công tương đối thấp

Tại nước ta, tình trạng bệnh nhân tử vong do bệnh ung thư rất cao, khoảng 60% Con số này cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của thế giới, khoảng 30%. Đó là vì người Việt Nam còn khá chủ quan trong việc phòng và chữa bệnh ung thư.

Cụ thể là chúng ta thường ít khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc là tầm soát ung thư. Chỉ đến khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường, bệnh đã đến giai đoạn cuối thì mới bắt đầu đi tới bệnh viện khám. Hơn nữa, việc chữa bệnh ung thư là cả một quá trình lâu dài, tốn kém nhiều tiền bạc, sức lực. Vậy nên nhiều bệnh nhân đã quyết định buông xuôi, không muốn chạy chữa nữa.

Bạn đang xem bài viết Vì Sao Ung Thư Tăng Nhanh Tại Việt Nam? trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!