Xem Nhiều 11/2022 #️ Viêm Ruột Thừa Ở Trẻ Em / 2023 # Top 17 Trend | Brandsquatet.com

Xem Nhiều 11/2022 # Viêm Ruột Thừa Ở Trẻ Em / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Viêm Ruột Thừa Ở Trẻ Em / 2023 mới nhất trên website Brandsquatet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đặc biệt, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm.

Biến chứng của viêm ruột thừa

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi làviêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Lứa tuổi nào dễ bị ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 – 4 tuổi. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 giờ có thể vỡ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với các trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được viêm ruột thừa, đôi khi bác sĩ phải quyết định mổ thám sát, tránh trường hợp xấu nhất là ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc.

Dấu hiệu trẻ bị viêm ruột thừa

Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn; tiêu lỏng; bụng trướng.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

Trẻ bị viêm ruột thừa thường có môi khô, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng. Phần lớn trẻ sốt nhẹ, dao động 38 – 38,5 độ C nhưng có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt. Ngoài ra, bé sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hoặc không, nhưng nếu có sẽ làm tăng khả năng chẩn đoán. Biểu hiện nôn và tiêu chảy ở trẻ viêm ruột thừa cũng dễ bị nhầm với rối loạn tiêu hóa. Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa. Do vậy, chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào các triệu chứng của bệnh do người nhà phát hiện và kết quả nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1 – 2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện. Ngoài ra, phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân, vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

Biện pháp chẩn đoán viêm ruột thừa

Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không xâm lấn và không gây hại. Siêu âm với tay nghề tốt của người đọc có thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường, có khả năng là viêm, thấy được dịch trong ổ bụng, thấy được buồng trứng ở bé gái…giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt nhiều loại bệnh lý khác nhau có cùng triệu chứng làđau bụng. Nhưng các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa mà tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đọc. Do đó, siêu âm nên được xem là 1 công cụ hổ trợ trong công tác theo dõi viêm ruột thừa chứ không phải là tiêu chuẩn vàng quyết định viêm ruột thừa. Chẩn đoán viêm ruột thừa cần chủ yếu dựa vào lâm sàng (các triệu chứng của bệnh ) kết hợp với nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ và siêu âm hỗ trợ.

Dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa

– Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải.

– Sốt nhẹ.

– Buồn nôn và nôn.

– Tiêu lỏng.

– Bụng chướng.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa conkhám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi ở nhà rất nguy hiểm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.

Mổ viêm ruột thừa

Tùy thuộc vào mức độ viêm của ruột thừa mà sau khi mổ xong có còn các biến chứng gì khác không. Nếu là viêm ruột thừa cấp ( mới chớm viêm trong vòng 6 tiếng), viêm ruột thừa mủ thì khả năng biến chứng sau mổ là rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì do mủ lan tràn khắp ổ bụng nên biến chứng tắc ruột do các dây dính tạo thành sau mổ là rất cao. Nhiều trường hợp tắc ruột phải mổ lại để gỡ các dây dính này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa mổ nội soi và mổ mở về mặt biến chứng. Nhưng mổ ruột thừa nội soi là một bước tiến mới trong tiếp cận mổ viêm ruột thừa, nhất là đối với các trẻ có thể trạng mập. Trẻ sau mổ sẽ bớt đau hơn mổ thông thường do ít phải cắt cơ, quan sát được toàn thể ổ bụng, thời gian hồi phục nhanh hơn và sẹo mổ thẩm mỹ hơn.

Health Plus

Liên Quan Khác

【Cần Biết】Cách Điều Trị Viêm Ruột Thừa Cấp / 2023

Ruột thừa có cấu tạo là một túi nhỏ nhô ra có hình như giống như con giun của manh tràng (tức là đoạn đầu của ruột già), độ dài chỉ khoảng vài cm.

Viêm – đau ruột thừa hay còn có tên gọi khoa học là appendicitis là hệ lụy của việc ruột thừa bị viêm nhiễm do một yếu tố nào đó tác động dẫn đến. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng tỷ lệ cao hơn cả vẫn là trẻ nhỏ (đặc biệt là độ tuổi thanh thiếu niên).

Đau ruột thừa không quá khó để nhận diện, nếu xuất hiện những dấu hiệu sau người bệnh cần nghĩ ngay đến viêm ruột thừa:

Đau bụng: Đây là dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận diện được tình trạng này. Các cơn đau thường diễn ra dữ dội, quặn thắt trong nhiều giờ đồng hồ khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, mệt mỏi, không ăn không uống được… Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cuộc sống. Vị trí đau thường gặp nhất của viêm ruột thừa là đau quanh vùng rốn và vùng bụng dưới dịch sang bên phải. Lúc đầu người bệnh rất dễ nhầm lẫn với những cơn đau bụng thông thường.

Chán ăn, ăn không ngon miệng: Đây là triệu chứng hầu hết người đau ruột thừa gặp phải. Người bệnh thường có chung cảm giác ăn không ngon miệng, cũng không thấy đói bụng. Thậm chí kèm theo đó là cảm giác buồn nôn….

Sốt cao: Đa phần những bệnh nhân đau ruột thừa đều có biểu hiện sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rất khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa – thay đổi đại tiện: Khi ruột thừa bị viêm nó sẽ tác động, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể khiến người bệnh có thể bị táo bón, bị tiêu chảy…

Thành bụng bị co cứng: Co cứng thành bụng cũng là dấu hiệu cảnh báo người bệnh bị viêm – đau ruột thừa. Mặc dù không phổ biến nhưng khi chẩn đoán để nhận diện bệnh có thể kết hợp cùng các yếu tố khác.

Các triệu chứng của hiện tượng đau ruột thừa không khó để nhận biết, vì vậy mọi người cần lưu ý, ghi nhớ để phát hiện bệnh được sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm như:

Ngay khi phát hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Cho đến nay, biện pháp được cho là có khả năng điều trị được đau ruột thừa tốt nhất đó là sử dụng thuốc kháng sinh và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Tuy nhiên trong viêm ruột thừa và cách chữa, việc dùng thuốc nhiều khi không mang lại hiệu quả tích cực vì thế rất nhiều trường hợp cuối cùng vẫn cần phải thực hiện phẫu thuật.

Việc phẫu thuật loại bỏ ruột thừa khi bị viêm sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ruột thừa và bị vỡ ruột thừa.

Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa đó là mổ nội soi hoặc mổ mở tùy thuộc vào lựa chọn của bệnh nhân và chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa.

Phẫu Thuật Đám Quánh Ruột Thừa Do Viêm Ruột Thừa Để Quá Muộn: Một Ca Mổ Thành Công Trọn Vẹn / 2023

Thời gian làm việc Thứ 2 đến Chủ nhật – 7 giờ sáng – 17h30 chiều

Hotline (+84) 2383.666.666 – 19009228 Khối Thịnh Mỹ, P. Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, Nghệ An

Phẫu thuật đám quánh ruột thừa do viêm ruột thừa để quá muộn: Một ca mổ thành công trọn vẹn

Sáng nay, Khoa Ngoại BVĐK Quang Khởi đã tiến hành phẫu thuật đám quánh ruột thừa cho 1 bệnh nhân đến từ Thanh Hóa do viêm ruột thừa để quá muộn. Bệnh nhân có dấu hiệu đau từ trước nhưng chỉ nghĩ là đau bụng đơn thuần, nên đã tự ý đi mua kháng sinh uống, nhưng sau mấy ngày không đỡ, anh mới vào BV Quang Khởi. Tại đây anh được chẩn đoán bị đám quánh ruột thừa.

Thông thường, viêm ruột thừa là 1 bệnh gặp nhiều nhất trong cấp cứu ngoại khoa. Bệnh khá dễ điều trị nếu bệnh nhân thấy bất thường và đến bệnh viện sớm… Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh nhân đến viện muộn, quá trình điều trị có thể khó khăn hơn và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân là: bệnh nhân bị đám quánh ruột thừa, toàn bộ ruột, mạc nối ruột sẽ bao bọc lấy ruột thừa, thành một ổ viêm mủ.

Vì thế, để thực hiện nội soi cho bệnh nhân này, các BS đã bóc, gỡ đám quánh, tách riêng các thành phần ruột non, đại tràng, mạc treo, ruột thừa, sau đó mới cắt bỏ ruột thừa. Ruột thừa của bệnh nhân đã bị hoại tử gần hết phần ngọn, do đó, quá trình cắt bỏ ruột thừa khó khăn hơn bình thường. Sau cắt ruột thừa, BS lau rửa thật kỹ tổ chức viêm mủ trong ổ bụng, tránh áp xe tồn dư ổ phúc mạc về sau.

Sau 1 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công trọn vẹn, mang lại niềm vui, sự an tâm cho cả gia đình.

Công ty TNHH Y tế Hoàng mai

GPDKKD: 2901222121 cấp ngày 14/03/2018 tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nghệ AnGiấy phép hoạt động khám bệnh,chữa bệnh : 225/BYT – GPHĐ cấp ngày 6/7/2018 của bộ trưởng bộ y tế.

Viêm Ruột Thừa: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị / 2023

– Ruột thừa vỡ: khi ruột thừa bị vỡ, các vi khuẩn sẽ tràn ra khắp bụng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phẫu thuật loại bỏ ruột thừa và làm sạch bụng là bắt buộc làm ngay lập tức

– Ổ áp-xe trong bụng: khi ruột thừa để lâu hoặc điều trị không đúng cách, các cơ quan trong ổ bụng như ruột non, mạc nối lớn,… đến bao bọc lại ổ mủ sẽ tạo thành ổ mủ khu trú trong ổ bụng gọi là ổ áp xe. Với trường hợp như này là ưu tiên chọc dẫn lưu dưới hướng dẫn của siêu âm phối hợp điều trị kháng sinh theo phác đồ. Sau đó sẽ hẹn cắt ruột thừa sau 6 tháng.

Sau phẫu thuật viêm ruột thừa cấp, bệnh nhân cần tái khám sau khoảng 2 tuần kể từ khi xuất viện. Người bệnh nên sắp xếp tái khám đúng thời điểm để được thăm khám và hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe người dân:

– 100% người đến Bệnh viện Bảo Sơn phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục. – 100% người đến Bệnh viện làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện, kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc – Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh. – Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện. – Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.

Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm.

Liên hệ Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Bạn đang xem bài viết Viêm Ruột Thừa Ở Trẻ Em / 2023 trên website Brandsquatet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!